.

Sáng 26-10, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố Báo cáo khảo sát môi trường kinh doanh toàn cầu 2017 (Doing Business 2017).
 

Số liệu xếp hạng khu vực Đông Á Thái Bình Dương.
Số liệu xếp hạng khu vực Đông Á Thái Bình Dương.

Theo đó, trong 190 quốc gia được đánh giá, Việt Nam đứng vị trí thứ 82, tăng 9 bậc so với vị trí 91 trong bảng xếp hạng Doing Business 2016.

Trong khảo sát năm nay, WB đánh giá các nền kinh tế dựa trên 10 tiêu chí, như thành lập doanh nghiệp, xin giấy phép xây dựng, nộp thuế, tiếp cận điện năng… Với Việt Nam, những lĩnh vực có cải thiện là bảo vệ lợi ích nhà đầu tư thiểu số, nộp thuế, giao thương quốc tế, tiếp cận điện năng và xử lý khi mất khả năng thanh toán. Riêng tiêu chí thành lập doanh nghiệp, Việt Nam tụt 10 bậc so với năm ngoái và được đánh giá là khiến việc kinh doanh khó khăn hơn. Tiêu chí có sự cải thiện lớn nhất là bảo vệ nhà đầu tư nhỏ, khi tăng tới 31 bậc, lên vị trí 87 năm nay.

Báo cáo Doing Business 2017 của WB đánh giá các nền kinh tế trên thế giới đều đang thực hiện các cải tổ để giúp việc kinh doanh đơn giản hơn. Tuy nhiên, châu Âu và Trung Á sẽ tiếp tục là khu vực có tỷ lệ các nước cải tổ nhiều nhất. Theo thống kê của WB, 190 nền kinh tế đã thực hiện 283 cải tổ trong một năm qua. Đây cũng là năm đầu tiên WB đưa vấn đề giới vào 3 trong số 10 tiêu chí nghiên cứu: thành lập doanh nghiệp, đăng ký tài sản, và thực thi hợp đồng.

Theo sggp

.