.

Đây là khẳng định của người đứng đầu Bộ Kế hoạch Đầu tư trước thực trạng lâu nay Việt Nam kêu gọi FDI trọng lượng hơn chất.

Dòng FDI còn “non” chất

Theo ông Nguyễn Trần Bạt, TGĐ Investconsult Group, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã có những đóng góp rất quan trọng đối với Việt Nam về cả phương diện kinh tế và xã hội. FDI không chỉ là yếu tố mang tiền vốn vào Việt Nam, là cầu nối giữa thị trường Việt Nam với thị trường nước ngoài, mà nó còn mang đến giá trị giáo dục, giá trị hướng dẫn và giá trị khích lệ đối với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Nhiều chuyên gia khẳng định Việt Nam cần tăng cường đầu tư phát triển ngành công nghiệp phụ trợ
Nhiều chuyên gia khẳng định Việt Nam cần tăng cường đầu tư phát triển ngành công nghiệp phụ trợ

Chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh cũng đánh giá: “Qui mô các khoản thu cho ngân sách Nhà nước từ các DN FDI không nhỏ khi nó chiếm tới khoảng 20% GDP, khoảng 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và chiếm trên 40% giá trị sản xuất công nghiệp, trên 50% tổng kim ngạch xuất khẩu, gần 50% tổng kim ngạch nhập khẩu, chiếm khoảng 30% tổng thu NSNN (nếu loại trừ thu từ dầu thô thì tỷ lệ này chỉ còn gần 15% - tương đương 70% số nộp NSNN của khu vực DNNN)”.

Tuy nhiên, cả hai chuyên gia này đều cho biết, dòng vốn FDI vào Việt Nam đang sụt giảm đáng kể.

Theo thống kê của Hội nghị Thương mại và Phát triển Liên Hợp Quốc (UNCTAD), lượng vốn FDI toàn cầu năm 2011 dù có sụt giảm so với trước nhưng vẫn đạt 1.510 tỷ USD. Tuy nhiên, vốn giải ngân từ các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong cùng năm, nếu trừ đi phần vốn trong nước, chỉ đạt khoảng 8-9 tỷ USD, không bằng phần lẻ của con số kể trên.

Khẳng định dòng vốn FDI vào Việt Nam đang ngày càng giảm, TS Nguyễn Thị Kim Anh (Đại học Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng: Dòng FDI vào Việt Nam thời gian qua mới chỉ đạt được về lượng mà chưa đáp ứng được về chất. Thực tế, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của chúng ta ngay từ đầu không phải xem nhẹ vấn đề chất, song nhu cầu về vốn trong giai đoạn đầu đã dẫn tới kết quả đánh đổi một phần “chất” để đạt được về “lượng”.

TS Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: “Mặc dù đã đạt được những kết quả cơ bản, song việc thu hút, sử dụng và quản lý FDI thời gian qua đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập. Đó là khả năng hấp thụ nguồn vốn còn khiêm tốn, đồng nghĩa với việc chưa tận dụng một cách có hiệu quả nguồn vốn này trong khi Việt Nam đang có nhu cầu lớn về vốn; chất lượng của nguồn vốn chưa cao;

Việc thu hút các dự án đầu tư công nghệ cao còn hạn chế; chuyển giao công nghệ còn chậm; còn có doanh nghiệp FDI sử dụng công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; việc sử dụng tài nguyên đất đai, khoáng sản chưa thực sự hiệu quả; mối liên kết ngang và dọc giữa các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước chưa cao; tình trạng tranh chấp lao động và đình công còn diễn ra ở một số nơi, ảnh hưởng không tốt đến môi trường đầu tư”.

Phải tăng cường sàng lọc dự án

GS, TSKH Nguyễn Mại chỉ ra 6 vấn đề đã được phát hiện và đang được xử lý trong quản lý nguồn vốn FDI. Đó là: Công nghệ; Môi trường; Chuyển giá; Mâu thuẫn giữa chủ doanh nghiệp và người lao động; Bất cập trong phân cấp quản lý; Khu công nghiệp, khu kinh tế được xây dựng quá nhiều.

Ông Nguyễn Trần Bạt, TGĐ Investconsult Group, cũng thẳng thắn: “Dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam có thể có rất nhiều “cái bẫy” xuất liên quan đến ô nhiễm môi trường, công nghệ lỗi thời, lao động, và nghiêm trọng hơn cả là dòng chảy của những kinh nghiệm điều hành đã bị thải loại,nhằm kìm hãmViệt Nam phát triển”.

Theo VOV

.