.

(GLO)- Sau 5 năm thành lập, Câu lạc bộ “Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi” thị xã Ayun Pa, Gia Lai đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, đa dạng hóa ngành nghề, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vươn lên làm giàu chính đáng.

Đến tổ 3 (phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) hỏi thăm gia đình ông Lê Tấn Hải, thương binh 3/4 thì ai cũng biết. Năm 1979, ông Hải cùng gia đình đến Ayun Pa lập nghiệp và công tác ở Phòng Nông nghiệp. Những năm đầu đầy khó khăn và thử thách với người thương binh xa xứ. Vợ chồng ông không có người thân, họ hàng nên phải tự bươn chải nuôi 4 con thơ.

 

Ông Nguyễn Văn Hồng-một trong những cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi có mức thu nhập 100-200 triệu đồng/năm.                                           Ảnh: B.H
Ông Nguyễn Văn Hồng-một trong những cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi có mức thu nhập 100-200 triệu đồng/năm. Ảnh: B.H

Ông Hải cho biết: “Với một cựu chiến binh thì tìm việc làm phù hợp với sức khỏe của mình là điều rất cần thiết. Vì vậy, tôi nghĩ đến chuyện mở dịch vụ vật tư nông nghiệp”. Đầu tiên, ông Hải thuê một ngôi nhà nhỏ mở cửa hàng bán phân bón, thuốc trừ sâu. Cứ vậy, mỗi năm phát triển thêm một chút. Đến nay, vợ chồng ông đang sở hữu cửa hàng buôn bán vật tư nông nghiệp và vật liệu xây dựng trị giá hơn 1 tỷ đồng, 4 người con đều đã trưởng thành. Đáng ghi nhận là riêng với đồng đội và người nghèo, ông Hải đều ưu tiên bán nợ không tính lãi trong 3 tháng đầu để họ yên tâm phát triển kinh tế gia đình. Ông Hải khiêm tốn: “Tôi không dám nói là mình giỏi, nhưng trước hết là dám nghĩ, dám làm và luôn nỗ lực”. Bên cạnh đó, ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tạo việc làm cho con em những cựu chiến binh khó khăn tại địa phương. Gia đình ông luôn được địa phương công nhận danh hiệu văn hóa, bản thân đạt danh hiệu “Cựu chiến binh gương mẫu” trong nhiều năm liền.

Một tấm gương khác cũng tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh giỏi là cựu chiến binh Vũ Văn Liên (tổ 9, phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa). Là thương binh hạng 4/4, năm 1973, ông xuất ngũ về quê lấy vợ, rồi 4 người con lần lượt ra đời. Trước hoàn cảnh gia đình khó khăn, xoay xở làm đủ việc nhưng nghèo vẫn hoàn nghèo, năm 1980, ông xung phong vào Tây Nguyên lập nghiệp với mong muốn cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn. Từ mảnh vườn rộng hơn 5.000 m2 trước kia chỉ độc canh cây chuối tiêu nhưng thu nhập chẳng đáng là bao, ông mạnh dạn kết hợp nuôi thử nghiệm vài chục rồi đến vài trăm con gà thả vườn lấy thịt. Đến nay, ông Liên đã thành lập trang trại nuôi gà thịt với số lượng hàng ngàn con mỗi lứa, thu về nguồn lãi ổn định hơn 100 triệu đồng/năm. Ông Liên vui vẻ nói: “Dù có khó khăn đến mấy thì tôi cũng luôn mang trong mình tinh thần lạc quan của người lính Cụ Hồ, để từ đó nỗ lực xây dựng cuộc đời mình”.

Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động hội viên mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, hiện nay, trong tổng số 30 hội viên của Câu lạc bộ thì có đến 5 hội viên có mức thu nhập 500-700 triệu đồng/năm, 8 hội viên có mức thu nhập 100-200 triệu đồng/năm. Hàng năm, số hội viên khá và giàu ngày càng tăng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Bằng nguồn quỹ nội bộ, Câu lạc bộ còn hỗ trợ cho hàng chục lượt hội viên vay với lãi suất thấp để đầu tư phát triển sản xuất; vận động hội viên đóng góp được 8 triệu đồng xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội” để giúp hội viên cựu chiến binh nghèo xóa nhà tạm bợ, dột nát.

Ông Phạm Huy Tuấn-Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã Ayun Pa: “Trong giai đoạn 2013-2018, Câu lạc bộ “Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi” hoạt động khá hiệu quả. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động một số hội viên làm kinh tế giỏi tham gia Câu lạc bộ. Đồng thời tiếp tục xây dựng một số mô hình điểm về phát triển kinh tế trang trại, gia trại, dịch vụ... để nhân rộng trong hội viên”.

Bích Hương

.