.

(GLO)- Sau gần 7 năm tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Ia Dêr (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã đạt 14/19 tiêu chí. Hiện nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đang nỗ lực hoàn thành 5 tiêu chí còn lại, quyết tâm về đích NTM vào cuối năm 2018.

Về  làng Jút 2 (xã Ia Dêr) những ngày này, việc đi lại không còn khó khăn như trước nữa bởi những con đường đất trơn trượt đã được nhựa hóa phẳng lì, sạch sẽ. Ông Puih Duch-Bí thư chi bộ làng Jút 2, cho biết: Năm 2017, làng được Nhà nước hỗ trợ 1,3 tỷ đồng để xây dựng con đường dài hơn 1,3 km. Bà con trong làng ai cũng phấn khởi. Nhờ sự đồng lòng và quyết tâm của cán bộ và nhân dân, đến nay, làng Jút 2 không chỉ hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM mà còn được chọn làm điểm làng kiểu mẫu xây dựng NTM để các làng khác trong xã đến tham quan, học tập.

 

Mô hình nuôi thỏ thương phẩm hứa hẹn mở ra hướng thoát nghèo cho nông dân xã Ia Dêr. Ảnh: P.T
Mô hình nuôi thỏ thương phẩm hứa hẹn mở ra hướng thoát nghèo cho nông dân xã Ia Dêr. Ảnh: P.T

Xác định rõ những thuận lợi và hạn chế khi bắt tay vào xây dựng NTM, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Ia Dêr đã tập trung chỉ đạo thực hiện chương trình này phù hợp với điều kiện địa phương. Ông Puih B’Lí-Chủ tịch UBND xã, cho hay: “Với 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể của xã đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM. Hơn hết, cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động. Qua đó đã tạo được khí thế phấn khởi, sự đồng tình chung tay xây dựng NTM của người dân trong xã”.

Cùng với việc vận động, hướng dẫn người dân tập trung chăm sóc lúa, rau màu, đẩy mạnh tái canh cây cà phê… trong năm 2018, xã đã thực hiện dự án “Hỗ trợ thỏ giống sinh sản” từ nguồn vốn xây dựng NTM cho 32 hộ nghèo, cận nghèo với tổng kinh phí hơn 266 triệu đồng (trong đó vốn Nhà nước hỗ trợ 200 triệu đồng). Tham gia dự án, mỗi hộ dân được cấp 8 con thỏ giống Newzeland, khung đặt lồng nuôi thỏ, máng ăn, van nước và bình chứa. Qua hơn 6 tháng thực hiện, nhờ các hộ dân tuân thủ theo đúng quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng nên thỏ sinh trưởng khá tốt. Đây được xem là hướng đi triển vọng, giúp các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Anh Hoàng Văn Công (làng Breng 3) nói: “Gia đình tôi cảm ơn Nhà nước đã hỗ trợ giống thỏ và lồng nuôi. Tuy mới nuôi nhưng tôi thấy đàn thỏ phát triển, sinh sản tốt và đã bán được lứa đầu tiên. Tôi rất mừng vì mô hình này giúp gia đình tăng thêm thu nhập”.

Gần 7 năm qua, xã Ia Dêr đã huy động hơn 22 tỷ đồng đầu tư cho chương trình xây dựng NTM; trong đó, vốn nhân dân đóng góp gần 300 triệu đồng. Xã đã hoàn thành và đưa vào sử dụng hơn 71 km đường giao thông nông thôn và duy tu, sửa chữa nhiều tuyến đường giúp người dân đi lại thuận lợi hơn. Hệ thống thủy lợi của xã cũng được đầu tư đảm bảo phục vụ sản xuất và dân sinh. Tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện của xã đạt 98%; thu nhập bình quân đầu người trên 35 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 4,8%; 100% thôn, làng có nhà sinh hoạt văn hóa, thể thao; hơn 95% số hộ dân được sử dụng nước sạch; trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát...

“Tuy còn gặp một số khó khăn trong quá trình thực hiện 5 tiêu chí còn lại (quy hoạch, cơ sở vật chất văn hóa, thông tin và truyền thông, quốc phòng và an ninh, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật) nhưng với những giải pháp về nguồn vốn đầu tư cũng như sự nỗ lực quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, sự chung sức của người dân, sự hỗ trợ của huyện và tỉnh, xã Ia Dêr tự tin hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM trong năm 2018”-Chủ tịch UBND xã Ia Dêr khẳng định.

Phan Thương-Phương Lộc

.