An Khê: Chuyển đổi cây trồng trên diện tích mía kém hiệu quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, thị xã An Khê, Gia Lai đã tích cực chuyển đổi diện tích đất trồng mía kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác nhằm đảm bảo thu nhập, ổn định kinh tế cho người dân.

“Niên vụ 2017-2018, nông dân thị xã An Khê trồng được 3.718 ha mía. Trong đó, diện tích mía có năng suất dưới 70 tấn/ha là 3.037 ha. Vụ ép năm nay, giá mía 10 chữ đường chỉ còn 800 đồng/kg. Cây mía cho năng suất thấp mà giá lại đi xuống khiến đời sống của người dân bị ảnh hưởng. Trước những khó khăn đó, cùng với nguyện vọng của người dân, chúng tôi đã tiến hành chuyển đổi diện tích mía kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác”-ông Phan Vĩnh Tấn-Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã An Khê, cho biết.

 

Gia đình chị Nguyễn Thị Dung (thôn 3, xã Thành An) đã chuyển đổi 1 ha mía kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh.                                                         Ảnh: T.D
Gia đình chị Nguyễn Thị Dung (thôn 3, xã Thành An) đã chuyển đổi 1 ha mía kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh. Ảnh: T.D

Ngoài việc tiếp tục hướng dẫn, vận động người dân thực hiện cơ giới hóa theo phương thức cánh đồng lớn ở những diện tích mía đạt năng suất trên 70 tấn/ha, An Khê đang rà soát các diện tích mía kém hiệu quả để chuyển đổi sang trồng các loại cây khác. Theo đó, sau khi thu hoạch xong niên vụ 2017-2018, những diện tích mía gốc năm 3, năm 4 và mía xấu, không đạt năng suất sẽ được người dân phá bỏ. Ở vùng thuận lợi trong việc cơ giới hóa và chăm sóc thì nông dân sẽ tiếp tục trồng lại cây mía, diện tích mía trồng mới dự kiến là 463,9 ha. Còn ở những diện tích đất nhỏ lẻ, thuận lợi cho việc tưới tiêu thì sẽ chuyển qua trồng các cây khác như: mì, đậu, chanh dây, thanh long, bưởi… với diện tích dự kiến là 685,1 ha.

Qua rà soát, Phòng Kinh tế thị xã An Khê xác định có 6 vùng đất trên địa bàn phù hợp với từng loại cây trồng cụ thể như: vùng phát triển cây mía cơ giới hóa, vùng phát triển hoa màu, vùng phát triển cây lâm nghiệp, vùng phát triển cây ăn quả… Ông Nguyễn Thanh Điệp-Chủ tịch UBND xã Thành An, cho hay: “Từ trước tới nay, người dân trong xã chủ yếu trồng mía để có thu nhập. Tuy nhiên, những năm gần đây, diện tích mía già cỗi, kém chất lượng ngày càng tăng. Qua rà soát, có hàng chục héc-ta mía cho năng suất rất thấp, chỉ khoảng 40 tấn/ha/vụ. Người trồng mía liên tiếp gặp khó khăn nên cũng đã tính đến việc chuyển đổi sang cây trồng khác để đảm bảo thu nhập, ổn định kinh tế. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sang cây trồng nào cho bền vững vẫn rất cần sự định hướng từ các cấp, các ngành. Hiện tại, toàn xã có trên 10 ha mía cằn cỗi được người dân chuyển sang trồng các loại cây khác như: bưởi da xanh, mít nghệ, thanh long…”.

Cũng như nhiều hộ trồng mía khác ở thôn 3 (xã Thành An), gia đình chị Nguyễn Thị Dung đã mạnh dạn chuyển đổi 1 ha mía kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh. Gần 3 năm nay, diện tích mía này cho năng suất chưa tới 40 tấn/vụ. Sau khi trừ chi phí, gia đình chị Dung không có lãi. Được sự hướng dẫn của chính quyền địa phương, vợ chồng chị Dung đã phá bỏ mía và tiến hành trồng bưởi da xanh. Chị Dung cho biết: “Nhận thấy vùng đất này hợp với giống bưởi da xanh nên tôi đã nhập giống từ ngoài Bắc vào trồng thử nghiệm trên 1 ha đất trồng mía đã cằn cỗi. Ngoài ra, cũng trên diện tích đất này, tôi còn trồng xen canh các loại hoa màu như đậu, ớt… Hy vọng loại cây trồng này sẽ mang lại thu nhập ổn định cho gia đình”.

Việc chuyển đổi diện tích mía kém hiệu quả sang cây trồng khác là cần thiết để giải quyết khó khăn chung cho cả nông dân và cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, người dân cần tìm hiểu thị trường và cân nhắc khi mở rộng diện tích đất trồng các loại cây khác.

Ông Phan Vĩnh Tấn-Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã An Khê: “Chúng tôi luôn khuyến cáo người dân chỉ nên chuyển đổi sang cây trồng khác trên diện tích đất trồng mía đã quá cằn cỗi, kém hiệu quả. Phòng cũng phối hợp với các xã, phường thường xuyên kiểm tra, rà soát để kịp thời có những biện pháp hỗ trợ người dân”.

Trần Dung

Có thể bạn quan tâm

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

(GLO)- Gia Lai là một trong những địa phương được xem là điểm "nóng" của cả nước vì bệnh dại. Nguyên nhân được xác định là do tỷ lệ tiêm phòng vắc xin bệnh dại đạt thấp, ý thức phòng-chống bệnh dại tại cộng đồng chưa cao và việc quản lý đàn chó, mèo gặp còn gặp khó. 
Giá trị của màu xanh

Giá trị của màu xanh

Rừng sạch, gạo "xanh", nông nghiệp tuần hoàn, tăng trưởng bền vững... không chỉ bảo vệ môi trường sống, bảo vệ bầu khí quyển của chính chúng ta mà còn mang lại giá trị vật chất thiết thực.
Việt Nam đã nhận 1.200 tỷ đồng từ bán tín chỉ carbon rừng

Việt Nam đã nhận 1.200 tỷ đồng từ bán tín chỉ carbon rừng

Theo TTO, ngày 21-3, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết Việt Nam đã nhận được khoản chi trả 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) cho các kết quả giảm phát thải đã được xác minh (tín chỉ carbon) do hạn chế được mất rừng và suy thoái rừng và tăng cường lưu trữ carbon thông qua trồng và tái tạo rừng.

Tu Mơ Rông: Tăng cường biện pháp bảo vệ vườn sâm

Tu Mơ Rông: Tăng cường biện pháp bảo vệ vườn sâm

Trước tình trạng mất trộm sâm Ngọc Linh trong thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tăng cường các biện pháp bảo vệ vườn sâm, bảo vệ tài sản và tích cực đấu tranh với các đối tượng nhằm giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

(GLO)- Huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) hiện có 1.120 ha hồ tiêu. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho thấy chỉ có hơn 420 ha hồ tiêu đảm bảo chất lượng. Để cây hồ tiêu phát triển bền vững thì cần có một cuộc “cách mạng” trong việc tổ chức lại sản xuất.

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

(GLO)- Với giá nội địa tăng gấp đôi, giá xuất khẩu tăng 40% so với cùng thời điểm năm ngoái, cà phê đang có giá cao kỷ lục. Giá cao đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cà phê tăng trưởng rất mạnh, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Gia Lai.

“Xóm mía” bên quốc lộ 25

“Xóm mía” bên quốc lộ 25

(GLO)- 10 năm qua, người dân thôn Phú Cường (xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã phát triển giống mía thanh diệu trên mảnh đất khô cằn sỏi đá. Loại mía tím này đã trở thành thức quà quê theo chân những chuyến xe đến với mọi miền trong cả nước.