Nâng cao chất lượng cuộc sống nhờ trồng rau, nuôi vịt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, Ban Quản lý Dự án Giảm nghèo huyện Mang Yang đã tổ chức 16 nhóm cải thiện sinh kế về an ninh lương thực và dinh dưỡng tại 5 xã: Lơ Pang, Kon Thụp, Đê Ar, Đak Trôi và Kon Chiêng. Việc làm này không chỉ giúp hộ nghèo nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn mà còn thay đổi tập quán chăn nuôi, tăng thu nhập cho gia đình.

Nâng cao nhận thức về dinh dưỡng

Chiều muộn, chúng tôi ghé thăm làng Chuk (xã Kon Thụp, huyện Mang Yang). Vừa tới đầu làng đã nghe tiếng vịt kêu râm ran. Hỏi thăm mới biết, nhờ Dự án Giảm nghèo mà cả làng đều biết thêm nghề chăn nuôi vịt.

 

Chị Noch (làng Chuk, xã Kon Thụp) chăm sóc đàn vịt của gia đình. Ảnh. Đ.Y
Chị Noch (làng Chuk, xã Kon Thụp) chăm sóc đàn vịt của gia đình. Ảnh. Đ.Y

Chị Đặng Thị Thu Thảo-hướng dẫn viên cộng đồng xã Lơ Pang, cho biết: “Đây là tín hiệu vui mà tiểu dự án trồng rau, nuôi vịt và hỗ trợ dinh dưỡng mang lại. Với nguồn vốn hỗ trợ 50 triệu đồng từ Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên, 10 thành viên trong nhóm đã trồng được 0,1 ha rau xanh và nuôi 300 con vịt. Từ hiệu quả mang lại của mô hình này, năm 2017, làng Đak Trang và Sơ Pir (xã Kon Thụp) cũng đề xuất thực hiện thêm 2 tiểu dự án trồng rau, nuôi vịt và hỗ trợ dinh dưỡng”.

Khi mới tham gia nhóm trồng rau, nuôi vịt và hỗ trợ dinh dưỡng, người dân làng Chuk còn bỡ ngỡ về cách chế biến các món ăn kết hợp với các nhóm dưỡng chất như: đạm, vitamin, chất béo… Nhờ sự hướng dẫn của cán bộ y tế xã mà bà con đã biết chế biến một số món ăn chính như: cơm, canh, thức ăn mặn và các món cháo dinh dưỡng kết hợp rau, củ, quả cho trẻ em. Chị Noch-Phó Trưởng nhóm tiểu dự án trồng rau, nuôi vịt và hỗ trợ dinh dưỡng làng Chuk, nói: “Gia đình mình có 2 con nhỏ. Việc thực hành chế biến các món ăn, nhất là món cháo dinh dưỡng cho trẻ là rất quan trọng. Do vậy, khi được hướng dẫn viên cộng đồng chỉ bảo, mình vận động tất cả chị em trong làng tham gia”.

Thay đổi tập quán sản xuất

Tiểu dự án trồng rau, nuôi vịt và hỗ trợ dinh dưỡng không chỉ cải thiện dinh dưỡng bữa ăn hàng ngày mà còn góp phần thay đổi tập quán sản xuất cho người dân. Ông Chu Nghệ Tĩnh-cán bộ tư vấn sinh kế Ban Quản lý Dự án Giảm nghèo huyện Mang Yang, cho biết: “Qua khảo sát, chúng tôi thấy rằng diện tích đất vườn của các hộ dân rộng rãi, thuận lợi cho việc chăn nuôi vịt và trồng rau màu. Thực tế cho thấy, ngoài một số hộ vì thiếu vốn sản xuất phải bỏ trống đất vườn thì nhiều hộ ở đây từng trồng rau, nuôi vịt nên họ cũng đã có một số kinh nghiệm. Tuy nhiên, tập quán sản xuất theo lối truyền thống không mang lại hiệu quả cao nên chúng tôi phải bổ sung nhiều nội dung mới, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăn nuôi mới để bà con áp dụng có hiệu quả cao hơn”.

 

Trên cơ sở đề xuất của bà con, từ tháng 3-2017 đến nay, Ban Quản lý Dự án Giảm nghèo huyện Mang Yang đã nhân rộng thêm 4 tiểu dự án trồng rau, nuôi vịt và hỗ trợ dinh dưỡng ở các làng Đak Trang, Sơ Bir (xã Kon Thụp), làng Đak Ó (xã Kon Chiêng) và làng Đak Hre (xã Đak Trôi).

Theo ông Tĩnh, nuôi vịt dễ hơn các loại gia cầm khác, lại ít dịch bệnh, không tốn công chăm sóc, vốn ban đầu không nhiều, thời gian nuôi ngắn. Trong khi đó, vịt lại tăng trọng nhanh, đẻ trứng to, cho thu nhập ổn định. “Hiện nay, các thành viên trong nhóm làng Chuk đề xuất mua giống vịt 4.0 thay thế cho giống vịt xiêm. Ưu thế giống vịt 4.0 là ít bệnh, thịt thơm ngon, đẻ trứng quanh năm, giảm chi phí thuốc thú y. Từ đó, thu nhập của bà con cao hơn do chi phí thấp. Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi, các thành viên còn tiết kiệm được công chăm sóc, chi phí thức ăn”-ông Tĩnh cho hay.  

Nói về hiệu quả của việc trồng rau, nuôi vịt, chị Noch-Phó Trưởng nhóm trồng rau, nuôi vịt và hỗ trợ dinh dưỡng làng Chuk, khẳng định: “Từ ngày có đàn vịt, gia đình tôi có thêm tiền để chi tiêu vào những khoản cần thiết hàng ngày, không phải đi vay nặng lãi như trước, cuộc sống thay đổi hơn rất nhiều”.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

(GLO)- Gia Lai là một trong những địa phương được xem là điểm "nóng" của cả nước vì bệnh dại. Nguyên nhân được xác định là do tỷ lệ tiêm phòng vắc xin bệnh dại đạt thấp, ý thức phòng-chống bệnh dại tại cộng đồng chưa cao và việc quản lý đàn chó, mèo gặp còn gặp khó. 
Giá trị của màu xanh

Giá trị của màu xanh

Rừng sạch, gạo "xanh", nông nghiệp tuần hoàn, tăng trưởng bền vững... không chỉ bảo vệ môi trường sống, bảo vệ bầu khí quyển của chính chúng ta mà còn mang lại giá trị vật chất thiết thực.
Việt Nam đã nhận 1.200 tỷ đồng từ bán tín chỉ carbon rừng

Việt Nam đã nhận 1.200 tỷ đồng từ bán tín chỉ carbon rừng

Theo TTO, ngày 21-3, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết Việt Nam đã nhận được khoản chi trả 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) cho các kết quả giảm phát thải đã được xác minh (tín chỉ carbon) do hạn chế được mất rừng và suy thoái rừng và tăng cường lưu trữ carbon thông qua trồng và tái tạo rừng.

Tu Mơ Rông: Tăng cường biện pháp bảo vệ vườn sâm

Tu Mơ Rông: Tăng cường biện pháp bảo vệ vườn sâm

Trước tình trạng mất trộm sâm Ngọc Linh trong thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tăng cường các biện pháp bảo vệ vườn sâm, bảo vệ tài sản và tích cực đấu tranh với các đối tượng nhằm giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

(GLO)- Huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) hiện có 1.120 ha hồ tiêu. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho thấy chỉ có hơn 420 ha hồ tiêu đảm bảo chất lượng. Để cây hồ tiêu phát triển bền vững thì cần có một cuộc “cách mạng” trong việc tổ chức lại sản xuất.

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

(GLO)- Với giá nội địa tăng gấp đôi, giá xuất khẩu tăng 40% so với cùng thời điểm năm ngoái, cà phê đang có giá cao kỷ lục. Giá cao đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cà phê tăng trưởng rất mạnh, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Gia Lai.

“Xóm mía” bên quốc lộ 25

“Xóm mía” bên quốc lộ 25

(GLO)- 10 năm qua, người dân thôn Phú Cường (xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã phát triển giống mía thanh diệu trên mảnh đất khô cằn sỏi đá. Loại mía tím này đã trở thành thức quà quê theo chân những chuyến xe đến với mọi miền trong cả nước.