.

(GLO)- Gia Lai có tiềm năng đất đai rộng lớn, thổ nhưỡng phì nhiêu, vị trí địa lý thuận lợi, nguồn nước dồi dào và khí hậu nhiệt đới gió mùa, là những điều kiện thuận lợi để phát triển nhiều loại cây thảo dược quý. Tiềm năng to lớn như vậy nhưng lĩnh vực này ở tỉnh vẫn chưa được chú trọng đầy đủ.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam có nguồn tài nguyên dược liệu phong phú và đa dạng với trên 5.000 loài cây thuốc. Hiện nhu cầu sử dụng dược liệu trong nước ước khoảng 60.000-80.000 tấn/năm. Tuy nhiên, phần lớn nguồn dược liệu của Việt Nam vẫn phải nhập của nước ngoài. Việc nuôi trồng dược liệu trong nước chưa có quy hoạch và định hướng phát triển của từng địa phương. Tỉnh ta cũng không nằm ngoài tình hình chung đó khi việc trồng cây dược liệu chỉ mới manh mún trong một số hộ dân với quy mô nhỏ lẻ, không đáng kể.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Do vậy, việc đầu tư xây dựng dự án “Cụm nhà máy chế biến dược liệu thực phẩm Trường Sinh” của Trường Sinh Group được coi là bước đột phá trong lĩnh vực này. “Để có nguồn nguyên liệu ổn định, đáp ứng nhu cầu của cụm nhà máy, Trường Sinh Group đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức chương trình hội thảo về “Phát triển cây dược liệu tại Gia Lai”. Hội thảo nhằm thông tin rộng rãi cho bà con tỉnh nhà về vai trò của cây thảo dược, nhu cầu đầu tư-bao tiêu thu mua dược liệu cung ứng cho nhà máy của Công ty. Sau hội thảo, nhiều Trạm Khuyến nông, hợp tác xã và bà con ở huyện Chư Sê, Đức Cơ và một số tỉnh lân cận như: Đak Lak, Kon Tum, Lâm Đồng… đã chủ động liên lạc với Công ty đề nghị cùng hợp tác đầu tư trồng cây dược liệu. Để giúp bà con nắm rõ hơn chính sách của Công ty và kỹ thuật trồng cây dược liệu, chúng tôi đã phát hành tài liệu tham khảo về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây; đồng thời, thông qua các phương tiện truyền thông để thông tin rộng rãi đến bà con cùng tham gia thực hiện”-ông Phan Thanh Thiên-Tổng Giám đốc Tập đoàn Trường Sinh, cho biết.

Được biết, Trường Sinh Group đang tập trung đầu tư phát triển trồng 11 loại cây dược liệu trên địa bàn tỉnh như: sa kê, vối, đinh lăng, atiso, dừa cạn, đậu săng, hoàng ngọc, diệp hạ châu (cây chó đẻ), xuyên tâm liên... Và với thâm niên hơn 15 năm phát triển các sản phẩm có chiết xuất từ thảo dược, Trường Sinh Group đã có nguồn cung ứng nguyên liệu ổn định từ các hộ, đơn vị cung ứng nguyên liệu trong tỉnh và các tỉnh lân cận. “Đối với việc trồng cây dược liệu, hiện Công ty đã ươm trồng được 7 ha cây đinh lăng và hợp tác đầu tư trồng cây giống đinh lăng để cung cấp cho các hộ. Bên cạnh đó, vì điều kiện khí hậu của Gia Lai gần giống với Lâm Đồng nên chúng tôi cũng nghiên cứu để xây dựng dự án thí điểm trồng cây atiso, loại cây có giá trị kinh tế rất cao. Nếu thành công, đây sẽ là bước ngoặt lớn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng mà Công ty đang theo đuổi”-ông Thiên cho biết thêm.

Cách đây 30 năm, Gia Lai cũng đã có đơn vị chú trọng đến việc trồng cây dược liệu là Công ty cổ phần Dược-Vật tư Y tế Gia Lai (tiền thân là Công ty Dược phẩm Gia Lai-Kon Tum với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh dược phẩm, nuôi trồng, chế biến dược liệu). Song vì nhiều lý do, Công ty đã không còn hoạt động trong lĩnh vực này. “Mới đây, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh gợi ý đơn vị đầu tư lại lĩnh vực này, cộng với việc Công ty cổ phần Traphaco và tỉnh Hà Tĩnh đang đề nghị liên kết để trồng cây dược liệu tại Gia Lai nên Công ty cũng đang nghiên cứu. Có điều nếu thực hiện, Công ty rất cần sự hỗ trợ của tỉnh về quỹ đất, cần trồng tiền khả thi-tức là trồng thí điểm để đánh giá khả năng thành công”-ông Võ Đình Hiệp-Giám đốc Công ty cổ phần Dược-Vật tư Y tế Gia Lai, bày tỏ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có một số hộ trồng cây dược liệu, chủ yếu là đinh lăng, bìm bìm…, chuyên cung cấp cho nhà sản xuất theo đơn đặt hàng. Còn với doanh nghiệp vừa và nhỏ, để xây dựng một trang trại sản xuất dược liệu thì quỹ đất ít nhất phải đến hàng chục ha. Và để xây dựng một nhà máy theo tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế Thế giới phải cần đến cả trăm tỷ đồng. Đó có thể coi là rào cản lớn khiến lĩnh vực này chưa được doanh nghiệp để mắt tới, dù đang rất tiềm năng. “Nhưng nếu trồng với quy mô nhỏ để cung cấp cho nhà sản xuất thì chúng ta còn nhiều dư địa”-ông Nguyễn Tuấn-Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, nhận định.

Hà Duy

.