.

Gia Lai: Tăng cường xây dựng nông thôn mới khu vực vùng biên

Thứ Ba, 06/12/2016, 13:49 [GMT+7]
.

Đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt, quốc phòng-an ninh luôn được củng cố và giữ vững, kinh tế-xã hội phát triển, qua đó, thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo huyện ủy, UBND trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại huyện biên giới Ia Grai, Gia Lai.

1
Huy động mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới trên huyện biên giới Ia GraiHuyện Đức Cơ và Ia H’Drai nằm ở phía tây nam của tỉnh Kon Tum, có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia. Những năm qua, huyện Ia Grai đã huy động nhiều nguồn lực để triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại 2 xã biên giới trên địa bàn là Ia O và Ia Chía qua đó, đời sống của bà con nông thôn tại 2 xã này có sự khởi sắc đáng kể, cuộc sống từng bước được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì vẫn còn gặp một số khó khăn cần có giải pháp tháo gỡ mới đảm bảo tiến độ đề ra.

Ông Đào Lân Hưng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Ia Grai cho biết, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Phòng đã phối hợp với các ngành chức năng triển khai nhiều chương trình trên lĩnh vực nông nghiệp để hỗ trợ người dân ở 2 xã biên giới trong huyện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn còn sản xuất theo phương thức cũ, lạc hậu, chưa chú trọng áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên đời sống còn nhiều khó khăn.

Các doanh nghiệp, các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn như: Công ty 74, Công ty 75, Công ty 715 thuộc Binh đoàn 15 và Đồn Biên phòng Pô cô, Đồn Biên phòng Ia Chía... luôn đồng hành, hỗ trợ giúp đỡ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới như: tạo công ăn việc làm cho lao động, tham gia đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, củng cố hệ thống chính trị, quốc phòng an ninh... Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chương trình này vẫn còn gặp nhiều khó khăn do xuất phát điểm kinh tế - xã hội thấp, tập quán canh tác, phương thức sản xuất của nhiều người dân là đồng bào dân tộc thiểu số còn lạc hậu.

 

2
Hạ tầng giao thông tại huyện luôn được đầu tư nâng cấp và sửa chữa


Một trong những điểm nhấn trong việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại 2 xã biên giới Ia O và Ia Chía của huyện Ia Grai đó là hệ thống kết cấu hạ tầng và nhiều công trình phúc lợi được đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong việc đi lại, làm ăn, thông thương, phát triển kinh tế, đẩy lùi lạc hậu.

Nông dân Ksor Thin, trú tại làng Mit Kom 1, xã Ia O, huyện Ia Grai vui mừng chia sẻ: “Nhân dân làng mình rất đồng tình ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước ta về xây dựng nông thôn mới. Để người dân làng mình không còn nghèo nàn, lạc hậu như trước đây nữa. Bữa nay nhà nào cũng có cái điện sáng, con đường làng được đổ bê tông đẹp, trường học, trạm xá và nhiều công trình khác ở xã được đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố. Người dân làng rất biết ơn Đảng, Nhà nước”.

Bên cạnh đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các xã, huyện luôn đặc biệt quan tâm đến công tác giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, xây dựng tiềm lực quốc phòng an ninh vững chắc.

Ông Ksor Tuy- Bí thư Đảng ủy xã Ia O, huyện Ia Grai cho biết, xác định việc giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội là tiêu chí quan trọng nên Đảng ủy, HĐND, UBND xã tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng trong xã triển khai các giải pháp để thực hiện tiêu chí này. Chính vì thế ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, củng cố giữ vững quốc phòng an ninh.

Với những khó khăn và hạn chế hiện tại, xã Ia O cũng như xã Ia Chía mới chỉ đạt 7/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, 2 xã chưa đạt các tiêu chí cốt lõi của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cụ thể xã Ia O hiện tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 16%. Cùng với sự phát huy nội lực, xã Ia O và xã Ia Chía mong các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, tăng nguồn lực đầu tư để địa phương tháo gỡ khó khăn, triển khai chương trình này đạt hiệu quả cao hơn.

Theo tapchigiaothong.vn

.