.

Cần hỗ trợ hơn 3.000 tấn giống lúa cho Nam Trung bộ và Tây Nguyên khôi phục sản xuất

Thứ Ba, 20/12/2016, 10:31 [GMT+7]
.

Ngày 19-12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường đã họp với lãnh đạo bộ và các đơn vị thuộc để bàn giải pháp khôi phục sản xuất vụ Xuân ở các tỉnh Nam Trung bộ và tỉnh Gia Lai.

Theo đánh giá bước đầu Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, đây là đợt lũ lịch sử nên đã gây ra hậu quả nặng nề đối với trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản và cần có biện pháp khôi phục sản xuất cấp bách để kịp khung thời vụ Xuân.
 

Gặt lúa bị ngập nước ở Hậu Giang. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)
Gặt lúa bị ngập nước ở Hậu Giang. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)


Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài-Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết, mưa lũ ở khu vực miền Trung đã bắt đầu rút. Toàn bộ khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận nước sẽ rút hết trong khoảng 5 ngày tới, khu vực ngập sâu khoảng 1/4 diện tích sẽ rút chậm hơn; riêng tỉnh Bình Định, Khánh Hòa đang có mưa nhỏ khoảng 30 mm, khiến nước rút rất chậm.

“Tổng hợp từ các địa phương về diện tích lúa hư hỏng cho thấy cần hỗ trợ giống lúa là 31.539 ha, bắp 2.227 ha; rau các loại là 8.876 ha”-ông Hoài thông tin.

Hiện các địa phương đã trình lên Bộ kiến nghị các giống cây trồng cần được hỗ trợ. Cụ thể, các địa phương cần hỗ trợ khoảng 3.279 tấn giống lúa; 103 tấn giống ngô; 44 tấn rau các loại, 10.000 tấn giống mía, 8 tấn giống sắn, 140 tấn giống lạc,…

Liên quan đến diện tích bị thiệt hại, ông Nguyễn Hồng Sơn-Cục trưởng Cục Trồng trọt cho hay, diện tích bị lúa bị thiệt hại khoảng 24.036 ha, bởi tổng diện tích gieo trồng của các tỉnh miền Trung gồm cả Nam Trung bộ và Tây Nguyên cho đến thời điểm này là 33.000 ha. Diện tích rau màu (cả bắp) bị thiệt hại là 18.869 ha, cây ăn quả, cây công nghiệp lâu năm bị thiệt hại là 1.100 ha, cây công nghiệp ngắn ngày như mía, mì bị thiệt hại là 6.458 ha.

Nhiều địa phương xin phép hỗ trợ thêm về giống cây trồng như Quảng Bình xin thêm lượng giống 500 tấn lúa, 20 tấn bắp và 30 tấn rau màu; Quảng Trị 50 tấn bắp, 30 tấn đậu xanh, Thừa Thiên-Huế xin hỗ trợ 250 tấn lúa bằng tiền và 10 tấn bắp, 5 tấn rau; thành phố Đà Nẵng 120 tấn lúa, 2 tấn rau; Quảng Nam 5 tấn bắp, 100 tấn lạc, 2 tấn rau; Quảng Ngãi 150 tấn lúa, 5 tấn bắp, 40 tấn lạc, 20 tấn rau; Phú Yên là 63 tấn lúa, 16 tấn rau, Khánh Hòa 800 tấn lúa, bắp 26 tấn, rau 2 tấn; Ninh Thuận 200 tấn lúa, 10 tấn ngô: Bình Thuận 700 tấn lúa, 10 tấn bắp; Lâm Đồng 500 tấn lúa, 100 tấn bắp...

 

Tuyến đường ở Phú Yên bị ngập do lũ lụt. (Thế Lập/TTXVN)
Tuyến đường ở Phú Yên bị ngập do lũ lụt. (Thế Lập/TTXVN)


Trước đề nghị hỗ trợ của các tỉnh về lượng giống cho vụ Xuân, theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, dự trữ quốc gia đến ngày hôm nay trong kho còn xuất được ngay 1.500 tấn lúa giống (chủng loại phù hợp cho Nam Trung bộ), bắp còn 232 tấn, rau các loại còn 28 tấn. Như vậy, giống bắp đảm bảo, rau một phần, còn lúa hiện nay mất cân đối 1.700 tấn so với yêu cầu.

“Tuy nhiên, qua tập hợp khả năng các công ty có thể cung cấp được 4.230 tấn lúa giống, 1.520 tấn bắp, 400 tấn rau các loại, nên việc cung ứng giống cho sản xuất không có vấn đề gì lớn. Vấn đề chúng ta bàn xem cái gì thì hỗ trợ bằng tiền, cái gì thì hỗ trợ bằng giống để khớp nối với doanh nghiệp cung ứng cho kịp thời vụ. Thời vụ lúc này đến 10-1 là thời vụ tốt nhất, như vậy còn 20 ngày”-Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Lập 4 đoàn công tác khôi phục lại sản xuất

Nhận định về đợt mưa lũ tại 8 tỉnh Nam Trung bộ và tỉnh Gia Lai, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá, các địa phương đã bị thiệt hại rất nặng nề cả về người, tài sản, các thiết chế về hạ tầng và đặc biệt đối với sản xuất nông nghiệp.

Điều Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lo lắng là còn bị mất một lượng giống rất lớn trong dân, nhất là ở những vùng ngập sâu như Bình Định do việc nước lũ lên nhanh và cao, người dân không kịp di dời các giống của mình. Điều này cần được tính vào để chuẩn bị cho cân đối cung ứng giống.

Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã quyết định thành lập 4 đoàn công tác bao gồm các đồng chí lãnh đạo của các đơn vị: Cục Trồng trọt, Chăn nuôi, Thủy sản, Thú y, Khuyến nông, Thủy lợi vào để cùng các địa phương rà soát lại đánh giá thật kỹ, khá sát với tình hình thực tiễn, trên cơ sở đó đề ra giải pháp tổ chức sản xuất vụ Xuân.  

“Trong thời gian 3 ngày, các đoàn công tác phải tổng hợp xong tình hình và khi nắm được tình hình phải cân đối được lượng giống đối với các nhu cầu cụ thể từng loại đối tượng cây trồng chính, thí dụ như lúa, bắp, rau màu các loại... Trên cơ sở này, chúng ta chuẩn bị một hội nghị triển khai sản xuất vụ Xuân."

"Có thể nói, năm nay là năm có vụ Xuân đặc biệt - vừa muộn, vừa đối phó với cân đối lại giống, thực hiện những quy trình mới, vì toàn bộ mặt bằng, điều kiện sản xuất khác”-Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Theo TTXVN

.