.

Trong phiên giao dịch ngày 26-10, giá vàng châu Á đi lên, trong bối cảnh đồng USD suy yếu và đồng euro mạnh lên khi thị trường dự báo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ thu hẹp chương trình nới lỏng tiền tệ trong cuộc họp diễn ra cùng ngày.

Vào lúc 13 giờ 18 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại Bengaluru (Ấn Độ) tăng 0,3% lên 1.280,42 USD/ounce.

 

Vàng tại Ngân hàng Trung ương Đức ở Frankfurt am Main, miền trung Đức ngày 23/8 vừa qua.
Vàng tại Ngân hàng Trung ương Đức ở Frankfurt am Main, miền trung Đức ngày 23-8 vừa qua.


Trong phiên này, đồng euro tăng 0,1% lên 1,1829 USD/euro; còn đồng USD giảm 0,1% xuống 113,58 yen/USD.

Sự tăng giá của đồng euro so với đồng USD khiến các mặt hàng định giá bằng đồng bạc xanh trở nên hấp dẫn hơn so với với các nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác.

Hiện nay, giới đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp của ECB. Nếu ngân hàng này thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu, đây sẽ là bước đi lớn nhất của ECB sau nhiều năm nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng tỷ lệ lạm phát duy trì ở mức thấp vẫn là mối lo ngại hàng đầu đối với ECB.

Theo các chuyên gia, ECB sẽ thông báo giảm đáng kể chương trình hỗ trợ đối với nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Với sức tăng trưởng kinh tế tốt và tỷ lệ thất nghiệp giảm, các nhà lãnh đạo ECB đang tỏ ra tự tin hơn về khả năng tự đứng vững của Eurozone trong tương lai.

Trong nửa đầu năm nay, kinh tế khu vực này tăng trưởng 2,4%, cao hơn cả những dự báo lạc quan trước đó; tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống 9,1%, mức thấp nhất trong tám năm.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)

.