.

Sacombank công bố số nợ xấu tại Sacombank hiện khoảng hơn 60.000 tỷ đồng và cho biết, Sacombank đang quyết liệt xử lý, phấn đấu đến cuối năm nay sẽ xử lý được khoảng 20.000 tỷ đồng.

Chiều tối 2-8, lãnh đạo Sacombank khẳng định, việc ông Trầm Bê, nguyên thành viên HĐQT và ông Phan Huy Khang, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Sacombank bị bắt không ảnh hưởng tới hoạt động của Sacombank.

Ông Trầm Bê đã không còn vai trò quản trị, điều hành Sacombank từ tháng 2-2017 và sau ĐHĐCĐ thường niên Sacombank năm 2017, ông Phan Huy Khang cũng chấm dứt vai trò tại Sacombank.

Sacombank cũng công bố số nợ xấu tại Sacombank hiện khoảng hơn 60.000 tỷ đồng và cho biết, Sacombank đang quyết liệt xử lý, phấn đấu đến cuối năm nay sẽ xử lý được khoảng 20.000 tỷ đồng.
Trong số đó, ông Trầm Bê có 2 khoản nợ tại Sacombank tổng cộng là 43.000 tỷ đồng, bao gồm 33.000 tỷ đồng liên quan tới bất động sản, khoảng 10.000 tỷ đồng khoản nợ là cổ phiếu và những khoản nợ này đều có tài sản đảm bảo.

Theo định giá sơ bộ của Sacombank, giá trị các tài sản đảm bảo tương đương với giá trị các khoản nợ vay và có thể thu hồi; dự kiến sẽ mất khoảng 3 năm để thu hồi khoản nợ này.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, cơ quan này đã phối hợp với các cơ quan chức năng túc trực tại Sacombank để theo dõi thị trường và đã lên phương án dự phòng nhằm đảm bảo hoạt động an toàn của Sacombank, cũng như quyền lợi của khách hàng. Đến nay mọi hoạt động tại hệ thống ngân hàng Sacombank vẫn diễn ra bình thường.

Theo báo cáo của Sacombank, trong ngày 1-8 (ngày ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang bị bắt), huy động của toàn hệ thống Sacombank vẫn tăng 226 tỷ đồng.

Sau khi Bộ Công an bắt tạm giam 2 cựu lãnh đạo Ngân hàng Sacombank là ông Trầm Bê và ông Phan Huy Khang, cùng 15 cựu cán bộ các ngân hàng TPBank, BIDV và giám đốc các công ty, thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngày 2-8 xảy ra tình trạng bán tháo mạnh, đặc biệt là các cổ phiếu ngân hàng, khiến VN-Index giảm 7 điểm ngay từ đầu phiên. Sau đó, thị trường đã bình ổn trở lại, VN-Index đảo chiều tăng nhẹ 0,14 điểm khi chốt phiên giao dịch buổi sáng.

Tuy nhiên đến phiên giao dịch chiều, do các cổ phiếu trụ không mạnh nên VN-Index giảm nhẹ gần 1 điểm so với phiên hôm trước. Đáng lưu ý, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục phân hóa với BID và CTG lần lượt tăng 1,1% và 0,8%, EIB tăng trần 6,8%, còn VCB và MBB cùng giảm 0,8%. Riêng cổ phiếu của Ngân hàng Sacombank (STB) trong ngày đã giảm đến 3,5% (450 đồng/cổ phiếu).

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,58 điểm, đứng ở mức 786,23 điểm với 120 mã CK tăng giá, 64 mã CK đứng giá và 157 mã CK giảm giá. Kết thúc phiên tại sàn Hà Nội, HNX-Index cũng giảm 0,35 điểm, đứng ở mức 100,97 điểm với 93 mã CK tăng giá, 172 mã CK đứng giá và 115 mã CK giảm giá. Tổng giao dịch toàn thị trường khoảng 4.800 tỷ đồng.

Hạnh Nhung (sggp)

.