.

Gia Lai: Chương trình cho vay tái canh cà phê gặp vướng mắc

Thứ Ba, 22/11/2016, 13:23 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 21-11, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT-Chi nhánh Gia Lai và Chi nhánh Đông Gia Lai phối hợp tổ chức hội nghị chuyên đề về cho vay tái canh cây cà phê giai đoạn 2016-2020. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Cư-Giám đốc Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh Gia Lai, ông Trương Phước Anh-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cùng đại diện các địa phương, ban ngành liên quan.
 

Ảnh: Sơn Ca
Ảnh: Sơn Ca

Theo kế hoạch giai đoạn 2016-2020, diện tích cà phê trồng tái canh và ghép cải tạo trên địa bàn tỉnh là 13.660 ha, thực hiện tại TP. Pleiku và 9 huyện; tổng nhu cầu vốn vay ngân hàng là 2.045,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, cho đến nay, việc triển khai chương trình vẫn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc; dư nợ cho vay của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT-Chi nhánh Gia Lai chỉ đạt 19,2 tỷ đồng/3 khách hàng/311,5 ha cà phê.

Tại hội nghị, đại diện 10 địa phương và ngành chức năng đã thẳng thắn nêu ra các trở ngại về quy trình kỹ thuật, cây giống, nguồn kinh phí tổ chức ở cơ sở, điều kiện vay vốn của nông hộ... Với tư cách nhà đầu tư vốn, lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT-Chi nhánh Gia Lai và Đông Gia Lai cũng đã nêu rõ quan điểm, quy định của ngành liên quan đến định suất đầu tư, điều kiện cho vay, giải ngân nguồn vốn cho vay tái canh.     

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Cư đề nghị các địa phương xúc tiến chương trình trong thời gian còn lại của năm nay. Đối với những kiến nghị, Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh Gia Lai tiếp thu, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Sơn Ca

.