.

Gia Lai: Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đón Tết

Thứ Sáu, 12/01/2018, 05:29 [GMT+7]
.

(GLO)- Để tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trước trong và sau dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, UBND tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 2988/UBND-NL yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan và UBND cấp huyện tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất về ATTP đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp tết (thịt, giò chả, thủy sản, rau quả...) để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
 

Đa dạng các loại hàng hóa thực phẩm bày bán trong dịp đón Tết. Ảnh: T.N
Đa dạng các loại hàng hóa thực phẩm bày bán trong dịp đón Tết. Ảnh: T.N

Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh ATTP, để người dân được biết và phòng tránh sử dụng. Phối hợp với các cơ quan truyền thông hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận ATTP, đẩy mạnh việc giới thiệu quảng bá sản phẩm an toàn, chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận lựa chọn.

Tổ chức tiếp nhận, xử lý và thông tin kịp thời các sự cố mất ATTP xảy ra trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định pháp luật, công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm vi phạm và các sản phẩm không đảm bảo ATTP. Đồng thời chỉ đạo Chi cục chăn nuôi và thú y tăng cường thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP - đặc biệt là việc lạm dụng chất cấm, thuốc an thần tại các cơ sở giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.  

Chỉ đạo Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tăng cường thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP-nhất là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và chất bảo quản trong quá trình trồng trọt, xử lý sau thu hoạch và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định. Bên cạnh đó, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tăng cường giám sát ATTP đối với sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao tiêu thụ nhiều trong dịp tết, tổ chức thanh tra đột xuất các cơ sở có sản phẩm vi phạm về ATTP và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Mặt khác, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động thực hiện đầy đủ, nghiêm túc theo chức năng nhiệm vụ trong công tác quản lý nhà nước về ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn và giám sát các tổ chức và cá nhân sản xuất và kinh doanh nông lâm thủy sản tại địa phương tuân thủ các quy định đảm bảo vệ sinh ATTP. Tổ chức kiểm tra đột xuất về ATTP đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp tết để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, công khai trên các phương tiện thông tin truyền thông tại địa phương các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh ATTP và các tổ chức cá nhân sản xuât  kinh doanh vi phạm...

Thanh Nhật

.