.

Bắt đối tượng lừa đảo nạn nhân trúng giải qua điện thoại

Thứ Năm, 21/12/2017, 09:51 [GMT+7]
.

Ngày 20-12, Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Đỗ Duy Thành thời hạn 3 tháng, về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 2, Điều 139 Bộ Luật hình sự.

Thông tin ban đầu, khoảng tháng 7-2016, Đỗ Duy Thành (SN 1993; trú thôn Chấn Sơn, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) tình cờ xem được một đoạn video trên trang Youtube.com giới thiệu cách thức thực hiện việc lừa đảo bằng cách gọi điện thoại thông báo trúng thưởng.

 

Đối tượng Thành (áo đen) làm việc tại trụ sở công an.
Đối tượng Thành (áo đen) làm việc tại trụ sở công an.

Đến tháng 10-2016, Thành có thực hiện thử một vài lần bằng cách gọi điện thoại ngẫu nhiên vào một số điện thoại di động và giả mạo mình là nhân viên tổng đài mạng Viettel, thông báo người nghe đã trúng phần thưởng của Viettel.

Thành yêu cầu những người này gửi card điện thoại qua cho Thành để làm thủ tục nhận thưởng. Có một số người tin tưởng đã nạp card cho Thành và Thành chiếm đoạt số tiền này. Sau đó, Thành có thực hiện một vài lần nữa tuy nhiên số tiền chiếm đoạt không lớn.

Đến khoảng tháng 6-2017, đang thiếu tiền tiêu xài nên Thành nảy sinh ý định tiếp tục thực hiện việc gọi điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 22-6-2017, Thành sử dụng số thuê bao 0868.842.753 (mua ở cửa hàng bán sim điện thoại) để gọi ngẫu nhiên vào số thuê bao 0978.256.672 do bà Trần Thị Liên (SN 1965; trú  phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) sử dụng.

Thành nói chuyện với bà Liên và tự giới thiệu mình là nhân viên tổng đài Viettel TP HCM thông báo nội dung bà Liên đã trúng phần thưởng là 75.000.000 đồng và một chiếc xe máy Honda Vision.

Sau đó, Thành tiếp tục nói với bà Liên cung cấp thông tin, địa chỉ thì bà Liên cung cấp tên đầy đủ và địa chỉ đang ở (81/10 Khu vực 4, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ). Thành nói với bà Liên phải nộp phí để kích hoạt giải thưởng và địa điểm nộp là TP HCM.

Bà Liên nói xa quá, bà đang ở Cần Thơ không đi được nên Thành mới nói là có thể nộp bằng thẻ cào điện thoại. Bà Liên đồng ý nạp tiền bằng hình thức này nên đi mua 08 (tám) thẻ card của nhà mạng Viettel, mỗi thẻ mệnh giá 100.000 đồng để gửi cho Thành.

Bà Liên gọi điện thoại đọc mã thẻ card cho Thành, Thành ghi lại mã thẻ card và số serial của thẻ, mục đích là sẽ nạp vào tài khoản trên trang web VTCPay.vn sau đó chuyển thành tiền mặt vào tài khoản ngân hàng để tiêu xài.

Trước đó, vào khoảng tháng 6/2016, Thành đang bán quán nhậu tại đường Nguyễn Đình Tứ (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), Thành có nhặt được một giấy CMND mang tên Trần Quan Lâm (SN 1998, trú tổ 40 phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Thành không giao nộp CMND nói trên cho cơ quan công an mà giữ lại bên mình nhằm sử dụng vào mục đích bất hợp pháp.

Tháng 7-2016, Thành sử dụng ảnh thẻ của mình để thay vào ảnh thẻ của Trần Quan Lâm trên giấy CMND. Sau đó, Thành dùng thẻ CMND này để mở một tài khoản ATM tại Ngân hàng Sacombank - PGD Thanh Khê - chi nhánh Đà Nẵng.

Số tiền chiếm đoạt được từ thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Thành nộp vào tài khoản VTCPay (mức phí là 20% theo hình thức quy đổi 1.000.000 đồng mệnh giá card chuyển thành 800.000 đồng tiền mặt), sau đó chuyển sang tài khoản số 040048175084 và rút ra để tiêu xài.

Sau khi thực hiện việc lừa đảo bà Liên lần đầu tiên thành công, Thành tiếp tục gọi điện cho bà Liên và nói phải nộp tiền thuế để được nhận phần thưởng (số tiền thuế bằng 3% giá trị giải thưởng) và yêu cầu bà Liên mua 4.500.000 đồng mệnh giá thẻ card để nộp cho Thành. Bà Liên mua 9 thẻ card mệnh giá 500.000 đồng để chuyển cho Thành.

Lần thứ ba, Thành yêu cầu bà Liên nộp tiền đóng phí bảo lưu giải thưởng, bà Liên chuyển cho Thành 08 thẻ card, mổi thẻ mệnh giá 1.000.000 đồng. Lần thứ tư, Thành yêu cầu bà Liên đóng tiền kích hoạt các mã thẻ card đã mua, bà Liên chuyển cho Thành 2 thẻ card mệnh giá 1.000.000 đồng và 4 thẻ mệnh giá 500.000 đồng.

Lần thứ 5, Thành yêu cầu bà Liên đóng tiền để vận chuyển giải thưởng thì bà Liên nghi ngờ nên không đồng ý nộp thẻ card cho Thành. Thành thấy bà Liên nghi ngờ nên không tiếp tục gọi điện cho bà Liên nữa. Sau đó, trong một lần chơi game trên mạng, Thành gặp lại Quốc (hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch) là bạn chơi game chung.

Thành kể lại chuyện mình đã tiến hành lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà Liên như thế nào và đưa số điện thoại của bà Liên cho Quốc để Quốc tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Liên. Theo nội dung mà Thành đã hướng dẫn, Quốc sử dụng số thuê bao 0868.659.010 gọi điện thoại cho bà Liên và cũng giả mạo là nhân viên tổng đài điện thoại Viettel tại TP HCM.

Bằng thủ đoạn giống như Thành, Quốc đã lừa đảo của bà Liên nhiều lần và chiếm đoạt số thẻ card điện thoại mà bà Liên gửi cho Quốc. Sau đó, Thành cung cấp tên tài khoản và mật khẩu truy cập vào tài khoản VTCPay của Thành (1110310001) để Quốc nạp số thẻ cào đã chiếm đoạt của bà Liên vào. Tiếp theo, Thành chuyển số tiền này sang tài khoản ngân hàng mang tên Trần Quan Lâm tại ngân hàng Sacombank rồi rút ra, chia cho Quốc 50% để tiêu xài.

Tại Cơ quan CSĐT, Đỗ Duy Thành đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Thành khai nhận đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người nhưng vì đều là gọi ngẫu nhiên vào các số thuê bao khác nhau nên không nhớ rõ cụ thể từng bị hại và số tiền đã chiếm đoạt của mỗi người. Đối với bà Liên là trường hợp đặc biệt, số tiền chiếm đoạt được nhiều nên Thành nhớ rõ hơn.

Theo Thành nhớ thì tổng số tiền mà Thành đã chiếm đoạt của các bị hại là khoảng 120.000.000 đồng, trong đó số tiền Thành cùng Quốc chiếm đoạt của bà Trần Thị Liên (từ ngày 22-6 đến ngày 30-6-2017) là khoảng hơn 70.000.000 đồng. Trong số tiền hơn 70.000.000 đồng chiếm đoạt của bà Liên, Thành chia cho Quốc khoảng 25.000.000 đồng, còn lại Thành sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Qua làm việc tại Cơ quan CSĐT, Đỗ Duy Thành khai: Quốc trú tại một nhà trọ ở kiệt đường Phạm Như Xương, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, Thành không rõ đặc điểm nhân dạng cũng như thông tin cụ thể về nhân thân, lai lịch của Quốc. Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu chưa xác định được đối tượng tên Quốc để mời gọi làm việc nhằm xác định rõ trách nhiệm hình sự.

Qua sao kê số thẻ đã nạp vào tài khoản VTCPay số 1110310001 của Đỗ Duy Thành và đối chiếu với các thẻ card bán ra tại hai cửa hàng nói trên và những thẻ card mà bà Liên đã giao nộp, đến thời điểm này xác định chính xác Đỗ Duy Thành đã chiếm đoạt của bà Trần Thị Liên số tiền 50.100.000 đồng.

Nguyễn Tuấn/phapluat

.