.

"Cha cõng con", tác phẩm của đạo diễn Lương Đình Dũng được đánh giá là có nhiều đột phá về ngôn ngữ điện ảnh.

1. Cảm động nhưng không bi lụy: Câu chuyện trong "Cha cõng con" kể về người cha tên Mộc và cậu con trai Cá trên vùng sông núi quanh năm phải chống chọi với bão lũ song không theo lối ủy mị. Hành trình của hai cha con trải dài với những vất vả, nhọc nhằn nhưng nụ cười và sự lạc quan vẫn xuất hiện xuyên suốt, kể cả trong những giây phút khó khăn nhất.

Sự nhân văn của "Cha cõng con" không nằm ở nước mắt của hai nhân vật mà qua những khoảnh khắc rất hài hước và hạnh phúc của họ. Cả phim, các nhân vật không hề khóc nhưng vẫn có thể khiến người xem phải rớm lệ khi bộ phim kết thúc.

 2. Hình ảnh đẹp như thơ: Đạo diễn hình của bộ phim là Lý Thái Dũng -nhà quay phim hàng đầu hiện nay. Không đẹp theo lối quảng bá du lịch hay TVC, cảnh sắc trong “Cha cõng con” là một vẻ đẹp điện ảnh với tông màu trầm, mang lại cho người xem cảm giác chân thực mà vẫn đẹp như một bài thơ. Flying cam được sử dụng hợp lý chứ không bị lạm dụng.

 

 Mỗi khuôn hình đều được chau chuốt cẩn thận.
Mỗi khuôn hình đều được chau chuốt cẩn thận.


3. Diễn xuất của diễn viên: Từng gây ấn tượng trong “Thời xa vắng”, sau một thời gian dài, diễn viên Ngô Thế Quân mới trở lại với điện ảnh. Chất giọng cũng như lối diễn chân chất của anh khiến nhân vật ông bố tên Mộc gây được ấn tượng mạnh mẽ, dễ đi vào lòng khán giả.

Ngoài ra, cậu bé Cá với gương mặt ngây thơ cũng là một trong những diễn viên nhí tiềm năng cho điện ảnh Việt Nam. Lần đầu đóng phim, vận động viên SEA Games Văn Hiếu cũng thể hiện được khả năng diễn xuất trong vai người đàn ông lực lưỡng nhưng bị mù, được những đứa trẻ vùng cao yêu mến vì những câu chuyện kể về cuộc sống ở nơi thành thị phồn hoa.

 

Diễn xuất của các diễn viên nhí đáng yêu trong phim.
Diễn xuất của các diễn viên nhí đáng yêu trong phim.


4. Âm nhạc giàu cảm xúc: Cha cõng con có phần âm nhạc đầy cảm xúc do nhạc sĩ Hàn Quốc - Lee Dong Jun - đảm nhận. Từng làm nhạc cho nhiều bom tấn xứ kim chi như “Cờ bay phấp phới” hay “Điều kỳ diệu trong phòng giam số 7”, nhà soạn nhạc Lee Dong Jun tiếp tục đưa “chất” của mình vào “Cha cõng con”. Những giai điệu lúc tươi vui, lúc gợi cảm giác buồn man mác tạo nên hiệu quả khi tương tác với phần hình ảnh tuyệt đẹp của Lý Thái Dũng.
 

Xem “Cha cõng con” để hiểu thêm về cuộc sống vùng cao.
Xem “Cha cõng con” để hiểu thêm về cuộc sống vùng cao.


5. Cuộc sống vùng cao được truyền tải chân thực: Xem “Cha cõng con” để hiểu thêm về cuộc sống vùng cao - nơi người dân mỗi năm vẫn phải sơ tán, chạy lũ nhưng chẳng thể rời bỏ được ngôi nhà của mình. Mỗi mùa nước lên, họ phải di chuyển lên khu vực cao hơn, ăn uống kham khổ, nhiều người chỉ trong chốc lát đã mất đi tất cả.

Tuy nhiên, ở họ vẫn luôn có một niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Họ vẫn tận hưởng theo cách của họ, vẫn vui vẻ, lạc quan và giữ được sức mạnh khi phải chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt.

Theo VOV

.