.

(GLO)- Bên cạnh 3 tay vợt trẻ đã định danh là Nguyễn Trọng Hoàng, Đinh Bá Thịnh và Đinh Bá Trọng, mới đây làng banh nỉ Gia Lai còn xuất hiện thêm một số gương mặt mới đầy triển vọng.

Đào Nhật Duy-nhà vô địch U14

Để tiếp thêm động lực cho các vận động viên trẻ trên địa bàn tỉnh, mới đây, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku lần đầu tiên tổ chức Giải Quần vợt thanh-thiếu niên mở rộng năm 2018. Kết quả, ở nội dung đơn nam lứa tuổi U14, tay vợt trẻ Đào Nhật Duy (SN 2004, học sinh Trường THCS Chu Văn An, thị trấn Chư Sê) đã xuất sắc đoạt giải nhất.

 

Đào Nhật Duy (phải) và tay vợt số 1 Việt Nam-Lý Hoàng Nam. Ảnh: M.V
Đào Nhật Duy (phải) và tay vợt số 1 Việt Nam-Lý Hoàng Nam. Ảnh: M.V

Nói về thành quả trên, anh Đào Văn Long-bố của Đào Nhật Duy cho biết: “Để có được thành tích này, bố con tôi đã trải qua quá trình khổ luyện suốt 3 năm nay. Hè năm 2015 và 2016, gần như sáng nào tôi cũng chở con từ Chư Sê lên TP. Pleiku học đánh quần vợt, sau đó trưa lại đón về. Đến hè năm 2017, gia đình quyết định cho cháu vào tập huấn 2 tháng tại lò đào tạo quần vợt nổi tiếng ở Bình Dương. Kết quả trên mới chỉ là bước đầu trong sự nghiệp quần vợt của cháu, phía trước vẫn còn muôn vàn khó khăn cần vượt qua”.

Quần vợt là môn thể thao ngày càng phổ biến ở huyện Chư Sê, đáng tiếc tại đây mới chỉ có duy nhất 1 sân tập luyện. Do vậy, bố con anh Đào Văn Long phải thức dậy rất sớm, có mặt tại sân lúc 4 giờ 30 phút sáng và tranh thủ tập luyện, sau đó về nhà để Duy chuẩn bị sách vở đến trường.

Đào Nhật Duy thổ lộ: “Trong làng quần vợt thế giới, em thần tượng nhất là Novak Djokovic người Serbia, còn ở trong nước là anh Lý Hoàng Nam. Cả 2 vận động viên này đều có động tác đánh bóng trái bằng 2 tay rất chính xác, bền bỉ, khiến đối phương nản chí, rồi từ đó giành chiến thắng”.

Nguyễn Hoàng Tiên-Á quân U18

Lớn hơn Đào Nhật Duy 3 tuổi, tay vợt đàn anh Nguyễn Hoàng Tiên đến từ phường Tây Sơn (TP. Pleiku) đã bất ngờ đoạt ngôi á quân lứa tuổi U18 ở giải đấu trên. Bất ngờ là bởi, ở lứa tuổi này, sau khi Nguyễn Trọng Hoàng (học sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Hùng Vương, người đã từng giành huy chương đồng Giải Quần vợt Năng khiếu thanh-thiếu niên toàn quốc năm 2017) không thi đấu tại giải này, 2 anh em Đinh Bá Thịnh và Đinh Bá Trọng (phường Diên Hồng, TP. Pleiku) trở thành ứng cử viên nặng ký cho ngôi nhất và nhì của giải năm nay.

Trước khi bước vào giải đấu này, giới chuyên môn nhận định trận chung kết lứa tuổi U18 Giải Quần vợt thanh-thiếu niên TP. Pleiku mở rộng năm nay sẽ là trận đấu của cặp đôi nhà họ Đinh. Dễ hiểu, Đinh Bá Trọng là đương kim giữ Cúp vô địch lứa tuổi U16 Giải Quần vợt thanh-thiếu niên khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Trong khi đó, người anh Đinh Bá Thịnh cũng giành huy chương đồng Giải Quần vợt thanh-thiếu niên xuất sắc toàn quốc.

Vậy nhưng, trên đường tới trận chung kết, tay vợt vô danh Nguyễn Hoàng Tiên đã bất ngờ loại Đinh Bá Trọng với tỷ số 6-4. Cũng với tỷ số này nhưng ở chiều ngược lại, Hoàng Tiên chịu gác vợt trước Đinh Bá Thịnh trong trận chung kết để giành ngôi á quân lứa tuổi U18.

Nhận xét về người em cũng là học trò của mình, huấn luyện viên Thái Điền Long cho biết: “Với chiều cao chưa tới 1,55 m, Hoàng Tiên thiệt thòi về mặt thể hình so với bạn bè cùng lứa. Bù lại, tay vợt này đánh bóng bằng cái đầu, nghĩa là chơi bằng trí tuệ, sự bền bỉ, dẻo dai… Sắp tới, chỉ cần khắc phục nhược điểm ở động tác smash (đập bóng), lúc đó lối chơi của Hoàng Tiên sẽ trở nên toàn diện hơn”.

Bên cạnh các đàn anh, Đào Nhật Duy, Nguyễn Hoàng Tiên và một số tay vợt trẻ khác của tỉnh đang nung nấu ý chí quyết tâm tập luyện và thi đấu đạt thứ hạng cao tại Giải Quần vợt thanh-thiếu niên khu vực miền Trung-Tây Nguyên sẽ lần đầu tiên tổ chức tại tỉnh ta vào mùa hè năm nay.

Minh Vỹ

.