.

(GLO)- Cúp Truyền hình Bình Dương từ lâu đã được coi là “phiên chợ” để một số đội bóng trong nước tuyển chọn ngoại binh ưng ý trước khi bước vào mùa bóng mới. Năm nay, đội bóng Phố núi tham gia giải đấu này cũng không nằm ngoài mục đích trên.

Ngày 22-1, thầy trò huấn luyện viên (HLV) Dương Minh Ninh và Giám đốc Kỹ thuật Chung Hae-seong của Hoàng Anh Gia Lai (HA.GL) đã rời Trung tâm Huấn luyện Hàm Rồng để tham dự Cúp Truyền hình Bình Dương 2018.  Chuyến “hạ sơn” lần này, đội bóng Phố núi sẽ vắng mặt 6 tinh binh đang bận khoác áo đội U23 Việt Nam thi đấu tại vòng chung kết giải U23 châu Á, gồm: Xuân Trường, Công Phượng, Văn Thanh, Văn Toàn, Hồng Duy, Ngọc Quang. Vì vậy, đây được xem là cơ hội không thể tốt hơn để chuyên gia người Hàn Quốc có điều kiện thử nghiệm hàng loạt cầu thủ vốn thường xuyên ngồi trên ghế dự bị.

 

Trung vệ Kim Jin-seo (số 20) thử việc tại HA.GL. Ảnh: M.V
Trung vệ Kim Jin-seo (số 20) thử việc tại HA.GL. Ảnh: M.V

Đồng thời, giải đấu cũng sẽ giúp HLV Dương Minh Ninh và Giám đốc Kỹ thuật Chung Hae-seong kiểm chứng trình độ của 4 ngoại binh đang thử việc, gồm 2 trung vệ (1 người Hàn Quốc, 1 người đến từ châu Phi) và 2 tiền đạo (người Brazil và Jamaica). Trong trận đấu tập với đội bóng hạng nhất Đak Lak cách đây chưa lâu, cả 2 tiền đạo ngoại đang thử việc tại HA.GL đều đã lập cú đúp vào lưới đối phương.

Huấn luyện viên Dương Minh Ninh cho biết, Cúp Truyền hình Bình Dương năm nay khởi tranh từ ngày 25-1 và kết thúc vào 4-2.  Với việc U23 Việt Nam lọt vào bán kết giải U23 châu Á, 6 cầu thủ được xem là tốt nhất của HA.GL sẽ chỉ có thể trở về nước để kịp tham dự những trận đấu cuối tại Cúp Truyền hình Bình Dương. “Thế nên, ở giải đấu này, chúng tôi sẽ ưu tiên tối đa việc thử nghiệm các cầu thủ ít được vào sân ở mùa giải trước. Đồng thời, ở mỗi trận đấu, chúng tôi sẽ tung hết 4 ngoại binh vào sân để đánh giá khả năng của họ”-HLV Dương Minh Ninh nói.   

Còn quá sớm để nói về tương lai của các ngoại binh của HA.GL ở mùa giải mới. Tuy nhiên, trong số này, tiền đạo người Jamaica Rimario Allando bước đầu đã để lại ấn tượng tích cực. Bên cạnh tốc độ khá tốt, tiền đạo này còn thể hiện được sức mạnh trong những tình huống tì đè, càn lướt.

 

Cúp Truyền hình Bình Dương 2018 có 5 đội bóng tham dự, gồm: Quảng Nam FC, HA.GL, chủ nhà Becamex Bình Dương cùng 2 đội khách mời nước ngoài là Vasco da Gama B (Brazil) và Sinh viên Hàn Quốc. 5 đội sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm. Hai đội nhất nhì sẽ đá trận chung kết,  2 đội đứng ba và tư sẽ đá tranh hạng ba. Đội vô địch sẽ nhận 500 triệu đồng, đội hạng nhì nhận 300 triệu đồng và đội hạng ba nhận 150 triệu đồng.

Chất lượng ngoại binh luôn là vấn đề khiến các tuyển trạch viên  HA.GL đau đầu trong thời gian qua. Do đó, ngoài 4 cầu thủ kể trên, dự kiến trong vài ngày tới sẽ có thêm một số ngoại binh được đội bóng Phố núi sát hạch tại Cúp Truyền hình Bình Dương. Thông qua giải đấu này, HA.GL sẽ chọn lấy 2 ngoại binh, 1 người thi đấu ở vị trí trung vệ và 1 người đồng hành cùng Công Phượng, Văn Toàn trên hàng tấn công. Hy vọng, với con mắt tinh tường, chuyên gia người Hàn Quốc Chung Hae-seong sẽ giúp HA.GL mang về sân Pleiku 2 ngoại binh chất lượng để đội bóng của bầu Đức hiện thực hóa mục tiêu lọt vào tốp 5 ở V.League 2018 và xa hơn là cạnh tranh chức vô địch ở V.League 2019.

Minh Vỹ

.