.

(GLO)- Theo các chuyên gia, ông Đoàn Nguyên Đức và Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (HA.GL) JMG có công rất lớn trong kỳ tích của đội U23 Việt Nam tại Giải U23 châu Á vừa qua.

Đóng góp về sức người      

Trong thành phần đội U23 Việt Nam tham dự vòng chung kết Giải U23 châu Á trên đất Trung Quốc vừa qua, HA.GL và Hà Nội FC là 2 lò đào tạo đóng góp cầu thủ nhiều nhất với mỗi đội 6 người. Những cái tên quen thuộc đến từ đội bóng Phố núi gồm: Xuân Trường, Công Phượng, Văn Thanh, Văn Toàn, Hồng Duy và Ngọc Quang. Trong số đó, Xuân Trường, Văn Thanh, Công Phượng thường xuyên được huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo tung vào sân ngay từ đầu trận. Riêng chân chuyền Xuân Trường và hậu vệ Văn Thanh đã thi đấu trọn vẹn thời gian tất cả các trận đấu.

 

Bầu Đức và lứa cầu thủ 8 năm về trước. Ảnh: M.V
Bầu Đức và lứa cầu thủ 8 năm về trước. Ảnh: M.V

Trước đó, HLV người Hàn Quốc Park Hang-seo gọi tới 10 cầu thủ của đội bóng Phố núi lên tập trung đội tuyển U23 Việt Nam để chuẩn bị cho Giải U23 châu Á. Ngoài 6 gương mặt trên còn có thêm Tuấn Anh, Đông Triều, Minh Vương và A Hoàng. Vì chấn thương hoặc phong độ chưa cao, cuối cùng, 4 cầu thủ này bị loại dần cho tới sát ngày khởi tranh vòng chung kết Giải U23 châu Á.

Cầu thủ là thế, còn HLV thì sao? Trong khi ông Park Hang-seo cùng các cầu thủ U23 Việt Nam tham dự đêm Gala mừng công trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình vào tối 28-1, bầu Đức tiết lộ rằng, chính HA.GL là đơn vị trực tiếp đàm phán và trả lương cho chiến lược gia người Hàn Quốc này.

Bầu Đức cho biết, sau thất bại của đội U22 Việt Nam tại SEA Games 29, HLV Nguyễn Hữu Thắng xin từ chức.Việc tìm người kế vị ông Thắng hết sức khó khăn. Nếu cứ để cách làm cũ tái diễn, nghĩa là cho các HLV ngoại nộp đơn ứng tuyển, từ đó chọn ra 1 người làm HLV đội tuyển Việt Nam thì chúng ta khó tìm được người tài giỏi thực sự. “Bởi vậy, chúng tôi cấp tốc cử người sang Hàn Quốc dày công đàm phán nhiều lần mới đưa được ông Park Hang-seo về Việt Nam”-bầu Đức kể lại.  

…và sức của

Mặc dù số tiền mà HA.GL trả cho ông thầy người Hàn Quốc không được tiết lộ, nhưng một số nguồn tin cho hay, mỗi tháng ông Park Hang-seo nhận được không dưới 20.000 USD (khoảng 450 triệu đồng). Theo hợp đồng đã ký, ông Park Hang-seo sẽ dẫn dắt đội tuyển Việt Nam trong 26 tháng (từ tháng 10-2017 đến tháng 12-2019). Điều này có nghĩa là số tiền mà bầu Đức phải chi cho thương vụ này lên tới 12 tỷ đồng. Đây là con số không hề nhỏ trong bối cảnh Tập đoàn HA.GL gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Để có được HLV Park Hang-seo và dàn cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo Học viện HA.GL JMG góp mặt trong biên chế đội U23 Việt Nam vừa qua, cái giá mà bầu Đức phải trả là quá đắt. Ở đó có cả nụ cười, nước mắt và không ít lần bị dư luận “ném đá” tơi tả. Bù lại, những gì mà thầy trò ông Park Hang-seo làm được tại Giải U23 châu Á là vô giá.

Như vậy, đằng sau kỳ tích mới đây của đội U23 Việt Nam hẳn nhiên có sự đóng góp của ông bầu Đoàn Nguyên Đức.

Minh Vỹ

.