.

(GLO)- Ở Pleiku nói riêng và Gia Lai nói chung, môn xe đạp thể thao ngày càng được nhiều người ở mọi lứa tuổi yêu thích và chọn lựa tập luyện nhằm nâng cao sức khỏe.

Mặc dù chưa phổ biến rộng rãi nhưng môn xe đạp thể thao đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Trước đó, trên địa bàn tỉnh đã có 3 nhóm xe đạp thể thao ở thị xã Ayun Pa, An Khê và xã Ia Sao (huyện Ia Grai) với khoảng 100 thành viên. Và việc Câu lạc bộ (CLB) Xe đạp thể thao Gia Lai (TP. Pleiku) với hơn 20 thành viên vừa được thành lập đã trở thành cột mốc đánh dấu cho sự trưởng thành, lớn mạnh, chuyên nghiệp của bộ môn này.

 

Xe đạp thể thao ngày càng thu hút nhiều người tham gia tập luyện Ảnh: L.V.N
Xe đạp thể thao ngày càng thu hút nhiều người tham gia tập luyện Ảnh: L.V.N

Ông Hồ Sỹ Hồng-Chủ nhiệm (CLB) Xe đạp thể thao Gia Lai, cho biết: “Phong trào chơi xe đạp thể thao xuất hiện trên địa bàn tỉnh khoảng hơn 5 năm nay nhưng gần đây mới thực sự phổ biến. Ban đầu chỉ là một vài người có chung niềm yêu thích cùng tập luyện với nhau, dần dần số lượng ngày càng tăng với đủ mọi lứa tuổi. Bên cạnh việc tham gia để rèn luyện sức khỏe, nhiều người còn tham gia các giải đấu, các cung phượt đường dài bằng xe đạp”. Từ lúc tờ mờ sáng, những người chọn lựa xe đạp là môn thể thao rèn luyện sức khỏe đã trang bị đầy đủ áo mũ, đạp xe dạo quanh các cung đường. Cung đường quen thuộc mà các thành viên vẫn thường tập luyện là từ trung tâm TP. Pleiku đi các hướng Đak Đoa, Hàm Rồng, Chư Sê, Chư Pah… với cự ly khoảng 40 km. Trung bình mỗi người tập luyện từ 3-5 tiếng đạp xe mỗi ngày.

Là người tham gia bộ môn xe đạp thể thao ngay từ những ngày đầu và cũng là một trong những người phụ nữ hiếm hoi chọn lựa môn thể thao mạnh mẽ này, chị Nguyễn Thị Mỹ Lệ (đường Lê Hồng Phong, TP. Pleiku) đã cùng chiếc xe đạp rong ruổi trên các cung đường khắp các tỉnh, thành, thậm chí đến nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Thời gian gần đây, chị Mỹ Lệ phát hiện mình không may bị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu. Trở về sau một đợt xạ trị, dù dáng vẻ còn mệt mỏi nhưng chị Lệ vẫn rất lạc quan. “Những ngày tháng tập luyện cùng xe đạp đã đem lại cho tôi sức khỏe và hỗ trợ rất nhiều trong quá trình chữa bệnh”-chị Lệ tâm sự.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo (đường Lý Thường Kiệt, TP. Pleiku) có lẽ là thành viên lớn tuổi nhất ở Gia Lai tham gia môn xe đạp thể thao. Mặc dù đã 74 tuổi nhưng ông Bảo vẫn giữ được dáng vẻ khỏe mạnh, da dẻ hồng hào, cơ thể săn chắc. Đó chính là kết quả của hơn 5 năm đạp xe với gần 4 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Ông Bảo kể: “Trước đây tôi bị thoát vị đĩa đệm và gai cột sống khá nặng, bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật mới khỏi. Nếu mổ thì chi phí hết hơn 200 triệu đồng. Tình cờ tôi thấy có một số người chơi xe đạp, tôi cũng thử chơi và cảm thấy rất thích, sức khỏe tiến triển tốt từng ngày. Không đủ sức để tham gia các cung phượt đường dài, tôi chỉ tham gia đạp thể dục; nhưng đến giờ, sau một thời gian kiên trì tập luyện, tôi đã hết bị thoát vị đĩa đệm, gai cột sống cũng biến mất”.

Năm 2017, Gia Lai vinh dự là một trong những điểm dừng chân của các giải đấu tầm cỡ như Giải Đua xe đạp Truyền hình Bình Dương và Giải Đua xe đạp tranh cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh. Đây là cơ hội để những người đam mê môn xe đạp thể thao trên địa bàn tỉnh được gặp gỡ, giao lưu và học hỏi. Đồng thời cũng là động lực để những người có chung niềm đam mê cố gắng rèn luyện, nâng cao kỹ thuật và sức khỏe để có thể tham gia các giải đấu, từng bước ghi tên tuổi, đem lại thành tích cho môn xe đạp thể thao nói riêng và thể thao tỉnh nhà nói chung. “Trong CLB có rất nhiều thành viên đã từng tham gia nhiều cung phượt giao lưu với CLB xe đạp ở các tỉnh thành. Việc được thành lập CLB dưới sự quản lý của Trung tâm Huấn luyện-Đào tạo và Thi đấu Thể thao tỉnh sẽ là cơ sở pháp lý, là điều kiện để những người có niềm đam mê môn xe đạp thể thao tham gia các giải đấu mang tính chuyên nghiệp hơn”-ông Hồ Sỹ Hồng cho biết thêm.

Phương Vi

.