.

Giải Vô địch bóng đá mini toàn tỉnh năm 2017

Còn đó những "hạt sạn"

Thứ Năm, 02/11/2017, 10:11 [GMT+7]
.

(GLO)- Giải Vô địch bóng đá mini toàn tỉnh năm 2017 được đánh giá là có chất lượng chuyên môn cao với nhiều trận cầu hấp dẫn. Tuy nhiên, những “hạt sạn” trong công tác tổ chức đã ít nhiều ảnh hưởng đến thành công chung của giải.

Sau 3 năm, Gia Lai mới lại tổ chức một giải đấu futsal. Trong bối cảnh bộ môn futsal đang phát triển mạnh mẽ, đây rõ ràng là một cú hích để bóng đá phong trào Gia Lai có những bước tiến mới. Để nâng cao chất lượng giải cũng như tạo một làn gió mới cho phong trào futsal tại Gia Lai, một số ông bầu đã chi rất “bạo tay” để đưa về những cầu thủ chất lượng từ TP. Hồ Chí Minh như: Quang Sơn, Thành Đạt-Đạt “mập”, Hoàng Báo, Ngọc “beo” hay Ksor Úc (cựu cầu thủ của Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai), Phan Đức Trung (cầu thủ của Câu lạc bộ Bóng đá Huế)…

 

Cơ cấu giải thưởng cho đội  vô địch ít ỏi khiến giải đấu phần nào thiếu sự hấp dẫn.   Ảnh: L.V.N
Cơ cấu giải thưởng cho đội vô địch ít ỏi khiến giải đấu phần nào thiếu sự hấp dẫn. Ảnh: L.V.N

Những nhân tố mới này đã mang đến cho khán giả Gia Lai nhiều màn trình diễn ấn tượng. Tuy nhiên, thay vì học hỏi về chuyên môn, nâng cao trình độ với tinh thần giao lưu thì một số đội bóng tại giải lại thể hiện lối đá có thừa sự quyết liệt nếu không muốn nói là bạo lực. Tuy trọng tài đã khá mạnh tay với những pha bóng này bằng những chiếc thẻ phạt, nhưng giải đấu vẫn để lại ấn tượng xấu.

Sau trận đấu có đến 2 thẻ đỏ và nhiều thẻ vàng, cầu thủ Đậu Thành Đạt (đội Sharetea) chia sẻ: “Tôi đi đá ở rất nhiều nơi cũng chỉ muốn cống hiến hết mình cho khán giả và mang về thành tích cho ông bầu, nhưng không ngờ ở Gia Lai gặp đối thủ đá rắn và thô quá. Họ đá như chỉ muốn triệt hạ chúng tôi. Gia Lai có rất nhiều cầu thủ hay, họ hoàn toàn có thể đá sòng phẳng và chiến thắng chúng tôi chứ không nhất thiết phải đá như vậy”.

Hội tụ nhiều cái tên nổi tiếng ở ngoài tỉnh, nhưng giải đấu lại vắng mặt những cầu thủ “nội” chất lượng bởi sự sắp đặt thiếu hợp lý từ Ban tổ chức. Đa phần các cầu thủ tham gia bóng đá phong trào đều có nghề nghiệp không gắn với bóng đá nhưng Ban tổ chức lại sắp xếp một lịch thi đấu rất tréo ngoe vào các ngày thứ năm, sáu, bảy và các trận đấu đều diễn ra trong giờ hành chính  (buổi sáng bắt đầu từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 14 giờ đến 18 giờ) khiến khá nhiều cầu thủ xuất sắc của bóng đá phủi tại Phố núi không thể thu xếp thời gian để tham gia, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giải đấu.

Cũng chính bởi lịch thi đấu diễn ra vào giờ hành chính nên lượng khán giả đến sân khá vắng vẻ. Nhiều người hâm mộ bóng đá phong trào ở Gia Lai đã phải bỏ lỡ cơ hội được chứng kiến các cầu thủ “ngoại” xuất sắc và những trận cầu kịch tính, hấp dẫn. Nhìn lại các giải đấu phong trào mà các đội bóng tự tổ chức với hàng ngàn khán giả mỗi trận, đơn vị tổ chức Giải Vô địch bóng đá mini toàn tỉnh năm 2017 là Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch ắt hẳn phải chạnh lòng.

Trao đổi về vấn đề này, một lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ Thể thao (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch) cho hay, do đặc thù là giải phong trào nên các đội chốt đăng ký muộn, chỉ 1 ngày trước buổi họp chuyên môn và 2 ngày trước khi khai mạc. Trong khi đó, việc ấn định ngày khai mạc phải làm từ trước đó 1 tuần, đó là thời điểm mà Ban tổ chức chưa chốt được số lượng tham gia là 12 hay 16 đội bóng. Nếu có 16 đội bóng tham gia thì sẽ phải thi đấu trong 4 ngày và phải kết thúc trước thứ hai nên ngày khai mạc phải diễn ra vào thứ năm. Việc bố trí đá vào giờ hành chính được vị này giải thích rằng để cho các đội có thời gian nghỉ ngơi trước khi  đá trận tiếp theo vì điều lệ giải là đá vòng tròn một lượt chứ không phải loại trực tiếp?!

Bên cạnh đó, việc không tìm được nhà tài trợ đã khiến cơ cấu giải thưởng của Giải Vô địch bóng đá mini toàn tỉnh năm 2017 khá “bèo bọt” khi đội  vô địch chỉ nhận được 5 triệu đồng, cho dù trước đó mỗi đội đã đóng 2 triệu đồng lệ phí cùng 1 triệu đồng tiền thẻ phạt. Điều đó khiến giải đấu phần nào mất đi sự hấp dẫn khi sự cạnh tranh cho ngôi vô địch không quá quyết liệt.

Lê Văn Ngọc

.