.

(GLO)- Doanh nhân nước ta đã được công nhận là những “chiến sĩ tiên phong trên mặt trận kinh tế” góp phần chấn hưng đất nước. Kỷ niệm 13 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2017), Gia Lai Cuối tuần xin góp thêm một góc nhìn, về doanh nhân với… thể thao.

Một trong những doanh nhân rất mê thể thao là ông Lâm Quốc Vinh-Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Nam Gia Lai (BIDV Nam Gia Lai). Ông Vinh kể, ông bắt đầu chơi thể thao từ năm 9 tuổi, ban đầu môn thể thao ưa thích là bóng đá, sau này lớn lên chuyển dần sang đánh bóng bàn và quần vợt. Đến nay, dù chỉ còn khoảng 2 năm nữa là nghỉ hưu nhưng xương khớp của ông vẫn còn “chạy tốt” chứ không phải là “cỗ máy dự báo thời tiết” mỗi khi trở trời như nhiều bạn đồng niên khác.

 

Ông Lâm Quốc Vinh (bên phải)-Giám đốc Ngân hàng BIDV Nam Gia Lai. Ảnh: M.V
Ông Lâm Quốc Vinh (bên phải)-Giám đốc Ngân hàng BIDV Nam Gia Lai. Ảnh: M.V

“Thủ trưởng nào phong trào đó”, hiện nay, phong trào tập luyện thể thao nói chung, môn quần vợt nói riêng trong cán bộ, nhân viên Chi nhánh BIDV Nam Gia Lai phát triển mạnh mẽ.

 

Trong quan điểm của vị Giám đốc này, thể thao không chỉ là sợi dây liên lạc giúp mọi người trong cơ quan xích lại gần nhau, nó còn là sứ giả ngoại giao giúp BIDV Nam Gia Lai kết nối hữu hiệu với các khách hàng của mình.

 

Ngay sau khi đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Chi nhánh BIDV Gia Lai (trước đây), ông Vinh chính là người khai sinh “Hội thao kỷ niệm ngày 22-12” diễn ra thường niên (từ năm 1998 đến nay), quy tụ các khách hàng ruột của đơn vị mình tham dự, như: Binh đoàn 15, Sư đoàn 320 (Quân đoàn 3), Công ty cổ phần Lam Sơn (Quân đoàn 3), Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3. Và đơn vị này còn phối hợp với Báo Gia Lai tiếp tục nâng tầm quy mô của Hội thao kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6), một hội thao đã được duy trì trong suốt 25 năm qua…

Một doanh nhân khác cũng khá nổi bật trong phong trào thể thao, đó là ông Đỗ An Tân-Phó Giám đốc Công ty TNHH Đại Phát (37 Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku).

 

Ông Tân đã tập luyện thể dục thể thao ngay từ bậc THCS. Với quan niệm “chơi hay không bằng hay chơi”, ông có thể chơi được nhiều môn thể thao khác nhau, từ bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn đến quần vợt. Dù công việc có bận rộn đến mấy, hầu như chiều nào ông cũng sắp xếp mọi việc ổn thỏa để ra sân chơi thể thao.

 

Nhờ “hay chơi”, ở môn quần vợt, ông Tân đã từng lên ngôi vô địch nội dung đôi nam và đôi nam nữ ở Giải Vô địch Quần vợt tỉnh Gia Lai. Song thành tích ấn tượng nhất chính là Cúp vô địch đôi nam tại Giải Quần vợt ngành Du lịch Việt Nam năm 2013… Nói về thể thao, ông Tân ví von: “Rèn luyện thể thao giúp mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho cả thể chất lẫn tinh thần. Tương tự như chiếc ô tô, muốn chạy được xa hơn thì cần phải đổ đầy bình xăng. Nhờ tích cực chơi thể thao mà đến nay bệnh huyết áp và gút của tôi coi như không còn”.
 

“Thể thao nâng cao sức khỏe là điều đương nhiên, ngoài ra nó còn góp phần rèn luyện sức chịu đựng, tính kiên trì, khát vọng chiến thắng, giúp con người trưởng thành về mọi mặt. Sau nhiều năm công tác, bản thân tôi rút ra bài học: thông thường những người chơi thể thao giỏi thì chuyên môn nghiệp vụ cũng giỏi. Họ giải quyết công việc một cách quyết đoán, dứt khoát, nhanh nhẹn và mang lại hiệu quả cao”.

Ông Lâm Quốc Vinh-Giám đốc Chi nhánh BIDV Nam Gia Lai

Trong khi đó, ở tuổi 41, anh Nguyễn Văn Hóa-Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn-Thiết kế Thiên Ý (40 Phù Đổng, TP. Pleiku) cũng khiến nhiều người “ngả mũ” khi biết anh kiêm luôn chức đội trưởng lẫn tiền đạo  của đội bóng đá mang tên chính doanh nghiệp mình.

 

Đội bóng này sinh hoạt đều đặn mỗi tuần 3 buổi tại Sân bóng đá mi ni Ánh Sáng (phường Hoa Lư, TP. Pleiku). Bên cạnh mục tiêu vui-khỏe là chính, để giúp các cầu thủ của mình ngày càng “lên chân”, thủ quân đội bóng Công ty TNHH Tư vấn-Thiết kế Thiên Ý còn thường xuyên tạo điều kiện cho nhân viên của mình tích cực tham gia các giải đấu trên địa bàn TP. Pleiku, thậm chí xuống tận các huyện, xã trong tỉnh đá giao hữu. Nhờ vậy mà tại Cúp Bóng đá doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai tổ chức năm 2016, đội bóng này đứng ở vị trí thứ nhì trước sự ngỡ ngàng của nhiều người…

Anh Hóa khẳng định: “Sức khỏe của mỗi nhân viên chính là sức khỏe của cả Công ty. Sức khỏe không ai bán mà mua, không ai cho mà nhận, cũng chẳng phải từ trên trời rơi xuống… mà phải tích cực tập luyện thể thao mới có. Thế nên khi anh em nhân viên xin đi thi đấu giải, bản thân tôi ủng hộ vô điều kiện”.

Minh Vỹ

.