.

Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc khu vực II: Đoàn Gia Lai ghi dấu ấn

Thứ Tư, 07/06/2017, 07:38 [GMT+7]
.

(GLO)- Với sự chuẩn bị tốt cùng tinh thần thi đấu hết mình của các vận động viên, đoàn Gia Lai đã để lại một ấn tượng khó phai trong lòng bè bạn tại Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc khu vực II lần thứ X vừa diễn ra tại tỉnh Đak Lak.

Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc khu vực II lần thứ X thu hút gần 760 vận động viên và huấn luyện viên của 17 tỉnh thành gồm: Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Định, Khánh Hòa, Tây Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Đak Nông, Bà Rịa-Vũng Tàu, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đak Lak tham gia. Tại đây, các vận động viên đã cùng nhau tranh tài ở các môn: bóng đá, bóng chuyền, cà kheo, kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy và việt dã. Dù diễn ra trong điều kiện hết sức khó khăn về sân bãi và hạn chế về công tác tổ chức nhưng hội thi đã để lại trong lòng các vận động viên cũng như khán giả tại TP. Buôn Ma Thuột những ấn tượng tốt đẹp, trong đó phải kể đến sự bứt phá ngoạn mục của đoàn Gia Lai.

 

Đoàn vận động viên Gia Lai đã để lại nhiều dấu ấn tại hội thi. Ảnh: L.V.N
Đoàn vận động viên Gia Lai đã để lại nhiều dấu ấn tại hội thi. Ảnh: L.V.N

Chỉ tham gia với 88 vận động viên, ít hơn chủ nhà Đak Lak (160 vận động viên) và Kon Tum (108 vận động viên) nhưng đoàn Gia Lai đã xuất sắc giành giải nhì toàn đoàn với tổng cộng 31 huy chương các loại, trong đó có 15 huy chương vàng. Con số này đã tiệm cận thành tích của đơn vị chủ nhà là đoàn Đak Lak với 32 huy chương (18 huy chương vàng). Từ lâu, Đak Lak vẫn luôn giữ vị thế độc tôn của mình ở khu vực bởi số lượng vận động viên đông đảo cũng như sức mạnh tuyệt đối trong các môn có nhiều huy chương như: kéo co, đẩy gậy, cà kheo. Không khó để lý giải cho điều này bởi Đak Lak có hẳn một trung tâm huấn luyện dành riêng cho các môn thể thao dân tộc thiểu số. Vị trí thứ 2 trong các kỳ hội thi thường thuộc về đoàn Kon Tum-đơn vị có lực lượng vận động viên đông đảo và chất lượng.

Tuy nhiên, ở hội thi lần này, đoàn Gia Lai đã có nhiều thời điểm đe dọa vị trí nhất toàn đoàn của Đak Lak. Dù điểm dành cho số lượng vận động viên tham dự chỉ bằng một nửa của đối thủ, nhưng đoàn Gia Lai đã cạnh tranh mạnh mẽ ở các môn bóng chuyền, kéo co, cà kheo…Tiếc rằng, ở môn đẩy gậy, đoàn Gia Lai có đến 8 nội dung vào chung kết nhưng chỉ giành được 3 huy chương vàng. Nếu may mắn và nỗ lực hơn, có lẽ đoàn Gia Lai đã vượt qua Đak Lak để giành lấy vị trí nhất toàn đoàn.

Không chỉ gây ấn tượng về mặt điểm số trên bảng xếp hạng, cái cách các vận động viên Gia Lai thi đấu mới chính là thứ để lại cảm tình cho các đoàn vận động viên bạn cũng như khán giả địa phương. Trong đó, phải kể đến cô bé mới chỉ bước qua tuổi 11 Rơ Châm Dác ở môn cà kheo với 2 huy chương vàng ở nội dung 200 mét và 300 mét. Cô bé tý hon này đã gây bất ngờ cho tất cả những ai có mặt ở sân vận động với bước chạy thoăn thoắt, bỏ xa các đối thủ cao lớn để giành chiến thắng. Hay như ở môn bóng chuyền nữ, trong trận cầu quyết định với đối thủ Đak Lak, dù đã để thua trước 0-2 nhưng những cô gái Gia Lai vẫn thi đấu tuyệt vời ở 3 sét đấu sau đó và giành thắng lợi 3-2 để lên ngôi vô địch nhờ thành tích toàn thắng cả 3 trận. Chủ công xinh đẹp Đinh Thị Đeng của Gia Lai với những cú đập bóng uy lực không khác gì nam giới cùng những pha cứu bóng ngoạn mục đã khiến gần 1.000 khán giả tại Nhà Thi đấu Đak Lak phải trầm trồ tán thưởng. Đội bóng đá nam của Gia Lai cũng lần đầu tiên bước lên ngôi vô địch sau khi đánh bại đối thủ rất mạnh là Lâm Đồng ở bán kết và Đak Lak ở trận chung kết đầy kịch tính với tỷ số 3-2.  

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Ngọc Minh-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, cho biết: “Đây là một giải đấu rất thành công của đoàn Gia Lai khi có sự chuẩn bị tốt, được tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất. Vừa diễn ra hội thi toàn tỉnh xong, chúng tôi đã cho tập trung vận động viên luyện tập một tuần liền rồi đi thi đấu toàn quốc. Các huấn luyện viên và vận động viên cũng đã nỗ lực hết mình để mang về thành tích cho thể thao Gia Lai”.

Lê Văn Ngọc

.