.

Giải Bóng chuyền các trại giam toàn quốc 2017

Chuyện thú vị về "ngôi vua", "ngôi hậu"

Thứ Sáu, 30/06/2017, 13:12 [GMT+7]
.

(GLO)- Không chỉ ngày đêm vất vả để cảm hóa những con người lầm lỗi, cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên các trại giam cụm V-do Trại giam Gia Trung làm cụm trưởng còn xuất sắc trong phong trào bóng chuyền. Vừa qua, phân đội bóng chuyền nơi đây đã thâu tóm tuyệt đối các giải thưởng cá nhân và tập thể tại sân chơi dành cho các Trại giam toàn quốc.

Nguyễn Ngọc Trí-“dân phủi” có hạng

Là thủ quân, đồng thời gần như kiêm luôn chức thuyền trưởng của đội tuyển bóng chuyền cụm V, tay đập Nguyễn Ngọc Trí vừa dẫn dắt các đồng đội của mình đoạt Cúp vô địch tại Giải Bóng chuyền do Tổng cục VIII (Tổng cục Cảnh sát Thi hành án Hình sự và Hỗ trợ Tư pháp, Bộ Công an) tổ chức tại Thái Nguyên. Ghi nhận thành tích trên, Ban tổ chức trao luôn giải thưởng vận động viên (VĐV) nam xuất sắc nhất dành cho cá nhân anh.

 

Nguyễn Ngọc Trí (trái) và Đặng Thị Hương Trầm (phải). Ảnh: M.V
Nguyễn Ngọc Trí (trái) và Đặng Thị Hương Trầm (phải). Ảnh: M.V

Để có được vinh dự đó, VĐV quê Phú Yên đã trải qua trên 15 năm khổ luyện mới thành tài chứ không có chuyện thành tích từ trên trời rơi xuống. Từng là đồng môn trong bóng chuyền, tôi biết Ngọc Trí từ khoảng 10 năm trước, anh là “dân phủi” chuyên “hát dạo” (đánh thuê) có hạng ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên, dĩ nhiên Gia Lai là địa bàn thi đấu quen thuộc. Thi thoảng còn “đánh chiếm” vào tận các tỉnh miền Tây-nơi vốn được coi là cái nôi, chuyên sản sinh ra những tay đập khét tiếng trong làng bóng chuyền Việt Nam.

Một trong số những lần “đánh bắt xa bờ” đó, VĐV này lọt vào mắt xanh của huấn luyện viên đội tuyển bóng chuyền Vật liệu Xây dựng Bình Dương. Mùa giải 2013-2014, Nguyễn Ngọc Trí cùng các đồng đội ở đội bóng này thi đấu khá thành công tại Giải Bóng chuyền hạng A toàn quốc khi lọt vào tới vòng chung kết tranh suất lên thi đấu ở giải vô địch quốc gia.

Mặc dù có sức bật khá tốt (lên tới 3,3 mét) nhưng do chiều cao có phần hạn chế (1,78 mét) nên VĐV này quyết định từ giã đấu trường đỉnh cao, quay trở lại công tác trong ngành Công an cho tới nay.

Là người theo sát đội bóng chuyền cụm V từ lúc tập luyện đến khi thi đấu, Thượng tá Đặng Ngọc Sơn-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng, Trại giam Gia Trung (đứng chân ở huyện Mang Yang, Gia Lai) cho biết: “Là VĐV đã từng có kinh nghiệm nhiều năm thi đấu ở cả đỉnh cao lẫn phong trào trong môn bóng chuyền, so với các tay đập khác ở giải năm nay, Nguyễn Ngọc Trí là đội trưởng công thủ toàn diện nhất ở trên sân. Anh hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu nam VĐV xuất sắc nhất giải”.

Đặng Thị Hương Trầm-đi lên từ bóng chuyền bãi biển

Tương tự như người đồng nghiệp nam, tay đập Đặng Thị Hương Trầm (quê Khánh Hòa) đội trưởng bóng chuyền nữ cụm V cũng vừa lập cú đúp: nữ VĐV xuất sắc nhất và Cúp vô địch nội dung bóng chuyền nữ. Thậm chí, đường đến ngôi vô địch của đội bóng chuyền nữ còn thuyết phục hơn cả đội tuyển nam khi toàn thắng tất cả các trận cùng với tỷ số 2-0, không để thua bất kỳ hiệp đấu nào trong suốt giải.  

Để làm được việc đó, bên cạnh việc có được dàn VĐV tương đối đồng đều, vai trò thủ lĩnh của đội trưởng Đặng Thị Hương Trầm cũng không thiếu phần quan trọng. Tìm hiểu thêm mới biết, con đường đến với môn thể thao của cô gái đến từ xứ trầm hương này mang đậm nét đặc trưng của vùng đất “biển xanh, cát trắng, nắng vàng”.

 

Giải Bóng chuyền và Quần vợt các Trại giam toàn quốc năm 2017 do Tổng cục VIII tổ chức, diễn ra từ ngày 21 đến 25-6 tại Trại giam Phú Sơn 4 (đóng trên địa bàn huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên). Ở nội dung bóng chuyền nam và nữ, có tất cả 16 đội tham gia tranh tài.

Hương Trầm kể, cô và em gái sinh đôi làm quen với bóng chuyền từ năm học lớp 10. Sức khỏe, đam mê với môn thể thao này thì có thừa, nhưng do chiều cao khiêm tốn (1,56 mét), nên cả 2 chuyển sang nội dung bóng chuyền bãi biển (dành cho 2 người), thay vì bóng chuyền trong nhà (6 người). Nhờ đi đúng hướng nên Trầm và em gái từng có thời gian 3 năm liền thống trị giải nhất bóng chuyền bãi biển tỉnh Khánh Hòa.

VĐV vừa nhận “ngôi hậu” tại Giải Bóng chuyền các Trại giam toàn quốc còn thổ lộ thêm, chính nhờ môn thể thao này mà cô được tuyển chọn vào công tác trong ngành Công an, còn cô em gái sinh đôi cũng đang có việc làm ổn định tại quê nhà.

Minh Vỹ

.