.

(GLO)- Bên cạnh nghề chính là trọng tài, trợ lý Nguyễn Lê Nguyên Thành (tổ 1, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) đã và đang trải qua nhiều nghề tay trái khác nhau. Từ phụ hồ, giữ xe, huấn luyện viên, giảng viên…, hiện anh còn là ông chủ của 3 Câu lạc bộ Thể dục Thể thao (TDTT) Gym-Yoga-Fitness tại Gia Lai.

1. Tranh thủ V.League 2017 đang tạm nghỉ, trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành đẩy nhanh tiến độ cải tạo căn nhà 6 tầng (100 Nguyễn Tất Thành, TP. Pkeiku) để kịp khai trương Câu lạc bộ TDTT Gym-Yoga- Fitness trong vài ngày tới. Với giá thuê 40 triệu đồng/tháng, tôi thắc mắc: Mở mắt ra mỗi ngày phải đóng “hụi chết” khoảng 1,3 triệu đồng, kinh doanh loại hình này, thu có đủ chi?

 

  Nguyễn Lê Nguyên Thành (trái) trong một chuyến thiện nguyện. Ảnh: M.V
Nguyễn Lê Nguyên Thành (trái) trong một chuyến thiện nguyện. Ảnh: M.V

Không có gì tỏ vẻ lo lắng cho lắm, thậm chí Nguyên Thành còn phấn khích trước câu hỏi này: “Tòa nhà 6 tầng, diện tích 8 mét x 25 mét nằm ở vị trí đắc địa. Mới nghe qua ai cũng choáng, nhưng thử làm phép tính chi tiết thì chưa hẳn đã đắt, bởi vì trung bình mỗi tầng chưa tới 7 triệu đồng/tháng. Tôi sẽ kinh doanh 3 tầng, 3 tầng khác cho người ta thuê lại. Vậy là dễ thở rồi…”.

Bên cạnh Câu lạc bộ TDTT Gym-Yoga-Fitness sắp khai trương, hiện nay vị trợ lý trọng tài này còn là ông chủ của 2 câu lạc bộ khác, một tại 73 Tôn Đức Thắng (phường Yên Thế, TP. Pleiku), một thị trấn Ia Kha (huyện Ia Grai); trung bình mỗi câu lạc bộ thu hút khoảng 300 học viên thường xuyên tập luyện.

Theo Nguyên Thành, sau hơn 3 năm bước chân vào lĩnh vực Gym-Yoga-Fitness, anh và các học trò đã gặt hái được nhiều thành quả khó quên. Trong đó, kỷ niệm đáng nhớ nhất là trường hợp một nữ sinh trung học tại TP. Pleiku (không tiện nêu tên), lúc mới nhập môn nặng tới 75 kg và bị trầm cảm; nhưng chỉ sau 1 tháng rưỡi, học viên này giảm 11 kg, hiện nay chỉ còn 52 kg. Có được vóc dáng cân đối của một thiếu nữ, hiện giờ bệnh trầm cảm của cô gái này cũng biến mất…

Mô hình Câu lạc bộ TDTT Gym-Yoga-Fitness của huấn luyện viên Nguyễn Lê Nguyên Thành còn là nơi kết nối tình thân, thường xuyên tham gia công tác thiện nguyện, mang niềm vui, hạnh phúc đến với những phận đời kém may mắn. Chẳng hạn, các học viên tại đây trung bình 6 tháng/lần tự nguyện tham gia hiến máu nhân đạo. Qua 5 đợt hiến máu, đến nay số lượng các học viên của Câu lạc bộ này tham gia chương trình “Giọt máu-kho báu tình người” đã lên tới hàng trăm lượt.

2. Thừa nhận mình từng là học sinh thuộc diện “cá biệt”, vì thế Nguyên Thành luôn muốn chứng tỏ với mọi người rằng, quá khứ chỉ nên tham khảo, hiện tại mới quan trọng. Tôi biết Nguyễn Lê Nguyên Thành từ khi còn theo học tại Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku). Rời ghế trường phổ thông, Thành theo học ngành TDTT ở một trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh. Là một người năng động, kể từ lúc bước vào giảng đường trường đại học cũng là lúc anh tự mình bươn chải kiếm sống mà không trông chờ vào tiền của bố mẹ.

“Vì miếng cơm, manh áo” ở chốn phồn hoa đô thị, Thành làm bất cứ việc gì, miễn là không vi phạm pháp luật. Từ gánh nước thuê cho các nhà vườn tưới cây, phụ hồ, bảo vệ các nhà hàng, khách sạn… cho đến công việc nguy hiểm, nặng nhọc như vào vai diễn viên đóng thế (cascadeur).

Là người thích dịch chuyển, ưa mạo hiểm, trở về Phố núi với tấm bằng cử nhân trong tay, ngoài công việc chính làm trọng tài và giảng viên Trường Đại học Đông Á (Phân hiệu tại Gia Lai), Nguyễn Lê Nguyên Thành tiếp tục vùi đầu vào công việc. Anh từng vừa là ông chủ kiêm... nhân viên giữ xe tại Nhà Thi đấu Thể thao tỉnh, Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh; mở cửa hàng buôn bán gỗ mỹ nghệ; kinh doanh quán cà phê; mở lớp dạy đá bóng; bán hoa vào dịp Tết Nguyên đán…

Người xưa có câu: “Một nghề thì sống, đống nghề thì chết”; còn với Nguyên Thành: “Một nghề thì sống, đống nghề thì… sống tốt hơn”. Anh bảo: “Thể thao cho tôi sức khỏe, sức khỏe tốt cộng với tinh thần thoải mái giúp tôi luôn nảy ra ý định mới để tìm kiếm cơ hội kinh doanh, cải thiện cuộc sống. Chưa dừng lại những công việc trên, mong ước sắp tới của tôi là trở thành trợ lý trọng tài FIFA và mở trường mầm non tư thục…”.

 Minh Vỹ

.