.

(GLO)- Ở môn Wushu và Kick Boxing, mặc dù thể thao Gia Lai đã nhiều năm liền thống trị tại đấu trường quốc gia, tuy nhiên, phải tới tận bây giờ, 2 môn võ này mới thành lập Câu lạc bộ (CLB) để phổ biến rộng rãi trong giới trẻ.

Mới đây, tại Nhà Thi đấu Thể thao tỉnh (11 Trần Hưng Đạo, TP. Pleiku) đã khai trương CLB Wushu và Kick Boxing. Như vậy, trong “ngôi nhà” võ thuật trên địa bàn tỉnh, bên cạnh nhiều CLB, như: Võ cổ truyền, Vovinam, Karatedo, Taekwondo… đang hoạt động, bây giờ có thêm CLB Wushu và Kick Boxing. Điều này giúp các bậc phụ huynh có thêm sự lựa chọn cho con em mình sinh hoạt trong hè này.

 

HLV Trần Bảo Sơn (bên phải) hướng dẫn học trò tập luyện. Ảnh: M.V
HLV Trần Bảo Sơn (bên phải) hướng dẫn học trò tập luyện. Ảnh: M.V

Võ sư Trần Xuân Chỉ-Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh, cho biết: “Là người làm công tác võ thuật lâu năm, tôi có thể nói rằng, CLB Wushu và Kick Boxing được đầu tư khá đồng bộ và bài bản. Chẳng hạn, CLB nằm ở vị trí thuận lợi, được trang bị hiện đại, huấn luyện viên Trần Bảo Sơn có kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao và từng nhiều năm đào tạo vận động viên”.  

Vừa tháo găng tay với mồ hôi nhễ nhại, võ sinh Nguyễn Chí Huy (học sinh lớp 11 Trường THPT Lê Lợi, TP. Pleiku) thổ lộ: “Trước đây, em đã từng học môn võ khác nhưng khi nghe CLB Wushu và Kick Boxing khai trương, em xin phép bố mẹ đăng ký tập môn này. Dù mới chỉ tập một thời gian ngắn nhưng em cảm thấy rất thích thú vì 2 môn võ này đòn thế phong phú. Bên cạnh nâng cao sức khỏe và ý chí cho người tập, tính chiến đấu của môn này cũng rất cao”.

Dù CLB Wushu và Kick Boxing vừa khai trương tại TP. Pleiku hướng đến thể thao quần chúng nhưng ở đẳng cấp cao hơn, khá nhiều võ sĩ Gia Lai ở 2 môn võ này đã nhiều năm liền mang vinh quang về cho tỉnh nhà. Chẳng hạn, từ năm 2007 đến 2013, võ sĩ Phan Văn Minh trở thành “độc cô cầu bại” hạng cân 80 kg môn Wushu tại giải vô địch quốc gia. Cũng ở môn võ này, võ sĩ Trần Thị Tuyết Nhung và Lê Thảo Vy (2 học trò ruột của HLV Trần Bảo Sơn) cũng đã từng bước lên bục cao nhất đấu trường quốc gia.

 

HLV Trần Bảo Sơn hiện là Trưởng phòng Huấn luyện và Thi đấu, thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh. Thời còn thi đấu, Trần Bảo Sơn từng giành huy chương vàng hạng cân 51 kg môn Võ cổ truyền vào các năm 1999, 2000, 2001; huy chương bạc hạng cân 52 kg môn Wushu năm 2001…

Phan Văn Minh, Trần Thị Tuyết Nhung và Lê Thảo Vy không chỉ là “nhân tài lưỡng dụng” của thể thao Gia Lai ở môn Wushu và Kick Boxing mà có thể gọi họ là những “nhân tài đa dụng”. Bởi lẽ, ngoài 2 môn võ trên, cả 3 võ sĩ này điều đã từng giành huy chương vàng ở môn Võ cổ truyền và Vovinam.

HLV Trần Bảo Sơn-Chủ nhiệm CLB Wushu và Kick Boxing, tâm sự: “Có thể gọi CLB Wushu và Kick Boxing là một dạng xã hội hóa ở bộ môn võ. Sự ra đời của CLB này giúp chúng ta gợi nhớ về một thời hoàng kim đã qua của thể thao Gia Lai. Phát huy thế mạnh truyền thống của lớp vận động viên đi trước, hy vọng trong tương lai không xa, từ CLB này sẽ giới thiệu cho thể thao tỉnh nhà thêm nhiều gương mặt xuất sắc khác”.

Minh Vỹ

.