.

(GLO)- Thời gian qua, đội tuyển huyện Chư Pah và Đak Pơ gần như thay nhau thống trị ngôi đầu ở môn cà kheo. Thế nhưng, tại Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai năm 2017, các học sinh của huyện Đức Cơ đã thi đấu ngoạn mục, góp công lớn giúp đơn vị này lần đầu tiên soán ngôi vô địch.

Cuộc lật đổ ngoạn mục

Sáng 10-5, các nội dung thi đấu của môn cà kheo nằm trong khuôn khổ Hội Thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh đã diễn ra tại Khu liên hợp thể thao Quân đoàn 3 (TP. Pleiku). Kết quả, các học sinh đến từ huyện Đức Cơ đã thi đấu xuất sắc, khiến đường đua của môn thể thao này “dậy sóng”.

 

Đội tuyển cà kheo huyện Đức Cơ và trọng tại Ngô Gia Hùng. Ảnh: M.V
Đội tuyển cà kheo huyện Đức Cơ và trọng tại Ngô Gia Hùng. Ảnh: M.V

Bằng chứng, 6 vận động viên (VĐV) tham gia tranh tài của đơn vị này thâu tóm tổng cộng 10 huy chương các loại, trong đó có 3 huy chương vàng (HCV), 5 huy chương bạc (HCB) và 1 huy chương đồng (HCĐ). Cụ thể, riêng VĐV Rơ Châm Dác (11 tuổi) đoạt 2 HCV ở cự ly 100 mét và 200 mét (nữ); Rơ Châm Kim (11 tuổi) đoạt HCV 400 mét (nữ); Rơ Châm Van (HCB 200 mét và 400 mét, nam); Rơ Lan Hú (HCB 400 mét, nữ); Rơchâm Vá (HCB 100 mét, nam). Ngoài thành tích trên, bản thân Rơ Châm Kim còn mang về cho đoàn Đức Cơ thêm 1 HCB ở cự ly 200 mét (nữ), còn Rơ Lan Hú là tấm HCĐ ở cự ly 100 mét (nữ). Với kết quả trên, đội tuyển huyện Đức Cơ lần đầu tiên thực hiện cuộc lật đổ ngoạn mục, giành giải nhất ở môn thể thao này từ tay huyện Chư Pah.

Ông Ngô Gia Hùng-trọng tài, kiêm tuyển trạch viên môn cà kheo đội tuyển tỉnh, ngạc nhiên thốt lên rằng: “Đa số các VĐV cà kheo của huyện Đức Cơ tuổi đời còn rất nhỏ, nhưng các em đã thi đấu cực kỳ ấn tượng, giành chiến thắng thuyết phục trước những anh chị vốn rất sừng sỏ ở môn thể thao này. Trong cuộc đời làm thể thao, tôi chưa từng chứng kiến cuộc soán ngôi nào thú vị như của đội tuyển cà kheo huyện Đức Cơ. Không lâu nữa, chúng tôi sẽ chọn 4 VĐV của đơn vị này vào đội tuyển tỉnh, chuẩn bị tham dự Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc diễn ra vào cuối tháng 5 này tại Đak Lak. Tôi tin rằng, từ nay cho tới 20 năm nữa, những VĐV đơn vị này sẽ đóng vai trò chủ lực giúp thể thao Gia Lai gặt hái thành tích ở đấu trường khu vực và toàn quốc của môn thể thao này”.

...Và câu chuyện độc đáo

Tìm hiểu sâu thêm, người viết bài này phải “ngả mũ bái phục” trước bước tiến “thần tốc” ở môn cà kheo của huyện Đức Cơ. Ông Nguyễn Quốc Anh-Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện cho biết: “Thực ra các VĐV đội tuyển cà kheo của chúng tôi mới làm quen với môn thể thao này chỉ hơn 3 năm trở lại đây. Năm 2014, lần đầu cử VĐV tham dự Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh, thành tích chẳng có gì. Thậm chí các đơn vị bạn nhìn vào đôi cà kheo của VĐV chúng tôi mà cười, vì trông chẳng giống ai, chỉ giống các diễn viên xiếc tham gia lễ hội đường phố trên những cây cà kheo cao ngất ngưởng ở tận Nam Mỹ hoặc châu Phi”.

“Món ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời. Học hỏi từ các VĐV huyện Chư Pah, chúng tôi về cải tiến lại cây cà kheo. Nhờ đó mà 1 năm sau, đội tuyển chúng tôi lần đầu đoạt được HCB; đến Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số năm ngoái, huyện Đức Cơ đoạt được 3 HCV, đứng thứ 2 toàn đoàn ở môn thể thao này. Đó là tiền đề để năm nay vươn lên ngôi nhất toàn đoàn…”-ông Nguyễn Quốc Anh cho biết thêm.

 

Vận động viên Rơ Châm Van: “Là người cùng làng và có quan hệ họ hàng, mình được cán bộ huyện giao nhiệm vụ huấn luyện viên kiêm VĐV. Vì vậy, mình có điều kiện thuận lợi để gọi các em tập mỗi tuần từ 3 đến 4 buổi, mỗi buổi 1 tiếng. Tuần nào cũng vậy, suốt 2 năm miệt mài tập luyện, bây giờ hầu hết các con đường trong làng đều sần sùi lên vì in dấu của cà kheo”.

Đội tuyển cà kheo huyện Đức Cơ không chỉ non về tuổi nghề, mà còn rất… trẻ cả về tuổi đời. VĐV lớn nhất chỉ mới 19 tuổi, còn trẻ nhất là 11 tuổi. Người đời thường nói: “non” và “xanh” thường hay đi kèm với nhau, nhưng với đội tuyển cà kheo Đức Cơ thì điều này chưa hẳn đúng. Chẳng hạn, cả 3 chiếc HCV của đơn vị này có được đều do công của cô bé Rơ Châm Kim và Rơ Châm Dác, cả 2 đang là học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Hùng Vương (xã Ia Din). Với độ tuổi này, dù chỉ cao 1,3 mét, nặng khoảng hơn 30 kg… khiến ai cũng nhầm và cho rằng leo lên được cây cà kheo đã khó, chứ đừng nói tới chuyện đua tranh. “Không cao nhưng người khác phải ngước nhìn”, bé hạt tiêu… vậy mà họ đã làm được điều “không tưởng”.

Chưa hết, cả 6 VĐV cà kheo huyện Đức Cơ đều là người chung sống trong 1 làng-làng Blang (xã Ia Din). Điều đặc biệt hơn cả, có tới 4 trong tổng số 6 VĐV cùng có mối quan hệ huyết thống gần gũi, là anh chị em bạn con dì, mang dòng họ Rơ Châm, gồm Kim, Vá, Dác, Van.

Giành được ngôi nhất đã khó, giữ được càng khó hơn. Hy vọng các VĐV đội tuyển cà kheo huyện Đức Cơ sẽ làm được điều đó.

Minh Vỹ

.