.

(GLO)- Công việc chính của bác sĩ là khám-chữa bệnh, còn thể thao là phòng bệnh. Do đó, ngoài khoảng thời gian dành cho người bệnh, không ít bác sĩ tích cực tham gia tập luyện thể thao, tự chăm lo sức khỏe cho bản thân mình.  * Bác sĩ Đồng Xuân Lâm (Câu lạc bộ HA.GL):
Chạy 6 km mỗi sáng
 

Bác sĩ Đồng Xuân Lâm (phải).
Bác sĩ Đồng Xuân Lâm (phải).

Năm nay đã bước sang tuổi 55 nhưng sáng nào ông Lâm cũng chạy 20 vòng sân bóng đá (tương đương 6 km). Thấy bố Lâm miệt mài chạy từ ngày này sang ngày nọ, đám con cháu tại Câu lạc bộ HA.GL ví ông là… “Running man” ở núi Hàm Rồng. Chưa dừng lại ở đó, để hạn chế sự suy giảm về sức mạnh cơ bắp theo tuổi tác, cuối buổi chiều, ông còn tranh thủ vào phòng tập tạ cùng với cầu thủ.

Bác sĩ Đồng Xuân Lâm kể: “Tôi là bác sĩ trưởng của đội tuyển Việt Nam tham dự AFF Suzuki Cup 2016. Do mật độ thi đấu khá dày, cộng thêm thời gian di chuyển liên tục, để giúp các cầu thủ có được trạng thái thể lực sung mãn trước mỗi trận đấu, có ngày chúng tôi phải làm việc lên tới 18 tiếng đồng hồ, chỉ có 6 tiếng để ngủ. Thậm chí có hôm phải massage, vật lý trị liệu cho cầu thủ tới tận gần sáng mới chợp mắt, khi mở mắt ra là có công việc ngay… Nếu không có sức khỏe tốt thì khó hoàn thành khối lượng công việc như trên”.

* Bác sĩ Nguyễn Tam Thanh:
Thể thao là phương thuốc đặc hiệu nhất

 

 Bác sĩ Nguyễn Tam Thanh (trái).
Bác sĩ Nguyễn Tam Thanh (trái).


Nói đến bác sĩ, người ta thường cho rằng đó là một chuyên gia thực thụ về sức khỏe. Bác sĩ Nguyễn Tam Thanh (công tác tại Trung tâm Phòng-chống bệnh xã hội tỉnh) tâm sự: “Sức khỏe chẳng ai bán mà mua, không ai cho mà nhận, cũng không thể tự nhiên trên trời rơi xuống. Muốn có sức khỏe tốt, bên cạnh chế độ sinh hoạt lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý, mọi người cần thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Nói cách khác, thể dục thể thao là phương thuốc đặc hiệu nhất mang lại sức khỏe tốt cho người tập”.

Bác sĩ Thanh quan niệm, bản thân bác sĩ phải khỏe thì bệnh nhân mới tin. Bởi vậy, ngay từ lúc bước chân vào giảng đường Trường Đại học Tây Nguyên, anh Thanh rất tích cực tham gia các hoạt động thể thao nơi đây. Anh từng khoác áo đội tuyển bóng đá trường, là cầu thủ bóng chuyền của khoa Y, đồng thời là cao thủ nhị đẳng karatedo.  

Hiện nay, ngoài giờ hành chính, bác sĩ Nguyễn Tam Thanh còn hành nghề ở Phòng khám Da liễu và Laser thẩm mỹ Nguyễn Bình (162 Hùng Vương, TP. Pleiku). Mặc dù phòng khám luôn đông khách, nhưng cứ đến 18 giờ hàng ngày, bác sĩ Thanh đóng cửa, xách ba lô ra sân quần vợt Quang Trung. Bác sĩ chăm tập thể thao nên các đồng môn ví anh là “người không phổi”, chạy không biết mệt dù sắp sửa bước sang ngưỡng tuổi 50.

* Bác sĩ Huỳnh Thanh:
Đam mê môn quần vợt

 

Bác sĩ Huỳnh Thanh (trái).
Bác sĩ Huỳnh Thanh (trái).


Bác sĩ Huỳnh Thanh hiện là Giám đốc Viện Thẩm mỹ Sài Gòn Gold (38 Lý Tự Trọng, TP. Pleiku). công việc này đòi hỏi bác sĩ phải có đôi mắt tinh tường, đầu óc minh mẫn, bàn tay khéo léo, sức khỏe dẻo dai. Ý thức được việc này, suốt 16 năm qua, chiều nào bác sĩ Huỳnh Thanh cũng dành hẳn 2 tiếng đồng hồ để ra sân quần vợt Nguyễn Du tập luyện.

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh, giữa thể thao và nghề bác sĩ có điểm chung, hỗ trợ qua lại cho nhau. Có được nền tảng sức khỏe của một vận động viên, kết hợp với đôi bàn tay khéo léo của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, nhờ vậy mà hiện nay bộ sưu tập cúp và huy chương của ông khá dồi dào.  

Trả lời câu hỏi: Trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai (126 Wừu, TP. Pleiku) sắp sửa đi vào hoạt động, liệu ông có đủ thời gian để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê quần vợt? bác sĩ Thanh cho biết: “Thể thao đã ăn sâu vào máu thịt của tôi, không có lý do gì phải từ bỏ”.

Minh Vỹ

.