.

(GLO)- Gia Lai từ lâu đã trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của làng bóng đá Việt với nước cờ đầu tư mạnh tay của bầu Đức. Nhưng với bộ môn bóng đá trong nhà (futsal), Gia Lai chỉ như một đốm lửa vừa le lói đã vội tắt, mang theo một giấc mộng dài ấp ủ…

Những dấu ấn thú vị

Futsal tại Việt Nam vốn là môn thể thao sinh sau đẻ muộn. Thế nhưng với sự hấp dẫn của nó, futsal nhanh chóng lan tỏa đến mọi miền đất nước. Gia Lai, nơi phong trào thể thao phong trào phát triển rất mạnh, đặc biệt là bóng đá phủi 5 người, cũng không là ngoại lệ. Hình thức đá phủi khá tiệm cận với futsal khi có cự ly sân cũng như chiến thuật giống nhau. Cách đây chừng chục năm, các sân bóng cỏ nhân tạo 5 người mọc lên như nấm, các cầu thủ phong trào được “giải phóng” đôi chân khi có sân chơi.

 

Thành phố Pleiku trở thành một trong những nơi có mật độ sân cỏ nhân tạo 5 người lớn nhất cả nước với trên dưới 40 mặt sân. Có sân bãi luyện tập, số lượng người chơi đông đảo, nhiều giải đấu được tổ chức, chất lượng cầu thủ ở môn bóng đá 5 người cũng từ đó được nâng tầm rõ rệt. Và đội tuyển Futsal Gia Lai ra đời như một điều tất yếu với cái tên Huyền Phát Gia Lai vào năm 2012.
 

Bóng đá phong trào tại Gia Lai phát triển rất mạnh nhưng futsal thì không. Ảnh: L.V.N
Bóng đá phong trào tại Gia Lai phát triển rất mạnh nhưng futsal thì không. Ảnh: L.V.N

Tháng 6-2012, Huyền Phát Gia Lai lần đầu tiên góp mặt tại Giải Vô địch Futsal Quốc gia cùng 15 đội bóng mạnh nhất toàn quốc. Tuy chỉ có 1 điểm rời giải, nhưng Huyền Phát Gia Lai vẫn được đánh giá cao bởi vốn được tập trung trong một thời gian rất ngắn và chỉ được tập luyện trên sân cỏ nhân tạo, có rất ít thời gian để làm quen với mặt sân trong nhà. Đặc biệt, trong khi các đội bóng khác được đào tạo bài bản chuyên nghiệp thì Huyền Phát Gia Lai chỉ là tập hợp của các cầu thủ nghiệp dư.

Gia Lai tiếp tục tạo nên những dấu ấn thú vị ở sân bóng 5 người với một cái tên khác là Phong Nguyễn Gia Lai. Ở giải đấu lớn nhất cho bóng đá phong trào 5 người trên sân cỏ nhân tạo là Giải Bia Sài Gòn toàn quốc năm 2014 tại Bình Thuận, đội bóng này đã xuất sắc giành ngôi Á quân sau khi vượt qua rất nhiều đối thủ mạnh của cả nước. Họ chỉ dừng bước ở trận chung kết trước Quahaco Quảng Nam-đội bóng gồm nhiều hảo thủ của bóng đá phong trào TP. Hồ Chí  Minh cũng như cầu thủ thi đấu futsal chuyên nghiệp. Năm 2016 vừa qua, một cái tên khác là Yên Đổ Gia Lai cũng đã thi đấu vô cùng ấn tượng để giành giải ba Giải Bia Sài Gòn toàn quốc tổ chức ở Nha Trang. Rõ ràng, trước những đội bóng rất mạnh đến từ “thủ phủ” của futsal là TP. Hồ Chí Minh, các cầu thủ Gia Lai vẫn tỏ ra không hề kém cạnh.   

Giấc mộng ấp ủ

Bóng đá phong trào tại Gia Lai phát triển rất mạnh là điều không phải bàn cãi. Tiếc thay, Giải Vô địch Futsal Quốc gia năm 2012 là lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng cho đến thời điểm này cái tên Gia Lai góp mặt.

Xét về nhân sự, Gia Lai không thiếu những tài năng, thậm chí có nhiều cầu thủ mang “quốc tịch” Gia Lai đã trở thành cầu thủ futsal chuyên nghiệp. Tiêu biểu như 2 tuyển thủ quốc gia Ngô Đình Thuận (CLB Thái Sơn Nam), Mai Thành Đạt (Sanna Khánh Hòa), hay Dung (Sana Khánh Hòa), Nguyễn Võ Hoàng Phú (Tân Hiệp Hưng)… và rất nhiều cầu thủ nghiệp dư trở thành những “ngôi sao” trong làng bóng đá phủi TP. Hồ Chí Minh. Nhưng tại sao Futsal Gia Lai chỉ le lói lên rồi lại vụt tắt? Trả lời cho câu hỏi này, ông Nguyễn Ngọc Minh-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho rằng, futsal không nằm trong kế hoạch phát triển của tỉnh bởi môn thể thao này cần kinh phí rất lớn, phải phát triển theo hình thức xã hội hóa. Mà tại địa phương vẫn chưa thực sự có ông bầu nào đủ tiềm lực kinh tế cũng như tâm huyết để đeo đuổi nó một cách chuyên nghiệp.  

 

Tôi là người Gia Lai và đã thi đấu khá nhiều với các đội bóng ở quê nhà thì thấy rằng, chất lượng các cầu thủ ở Gia Lai không thua kém bất kỳ địa phương nào. Gia Lai có nhiều cầu thủ rất hay nhưng vì không có môi trường nên đã bị bỏ quên một cách lãng phí. Nếu được đầu tư, đào tạo bài bản thì Gia Lai sẽ là địa phương rất mạnh ở bộ môn này.
 

Tuyển thủ quốc gia Ngô Đình Thuận (CLB Thái Sơn Nam)

Thời gian gần đây, giấc mơ về Futsal Gia Lai dường như đang dần được hiện thực hóa khi từ tháng 5-2017, Nhà Thi đấu tỉnh bắt đầu cho thuê dịch vụ mặt sân trong nhà để đá futsal. Đây cũng sẽ là nhà thi đấu duy nhất tại Gia Lai được trang bị mặt thảm để thi đấu môn futsal. Ông Nguyễn Văn Ý-Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Thi đấu Thể thao tỉnh cho biết: “Chúng tôi hy vọng từ đây phong trào futsal trên địa bàn tỉnh sẽ phát triển mạnh hơn, có thể kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa để thành lập một đội tuyển mang tên Gia Lai đi thi đấu các giải Futsal toàn quốc”.

Bên cạnh đó, ông bầu trẻ Võ Trần Hải Nguyên của Doanh nghiệp tư nhân Út Hương tại TP. Pleiku đã xây dựng một mô hình đội bóng futsal với tên Hoàng Phú Gia Lai tại TP. Hồ Chí Minh từ 8 tháng nay. Đội bóng này hội tụ những người con Gia Lai có tố chất, tài năng tại TP. Hồ Chí Minh cùng tham gia luyện tập, thi đấu trong hệ thống các giải Futsal tại đây dưới sự huấn luyện của HLV chuyên nghiệp.

 

“Tôi vừa muốn tạo một sân chơi cho các anh em Gia Lai tại TP. Hồ Chí Minh, vừa muốn các cầu thủ được đào tạo bài bản rồi lấy đó làm nòng cốt để xây dựng đội bóng futsal của Gia Lai hướng đến thi đấu các giải chuyên nghiệp. Tôi cũng hy vọng một số Mạnh Thường Quân khác có cùng tâm huyết để tìm ra tiếng nói chung giúp phong trào Futsal Gia Lai phát triển đúng với tiềm năng vốn có”-anh Nguyên bày tỏ.   

Với những tín hiệu mới manh nha, có lẽ câu chuyện về một đội bóng Gia Lai góp mặt trên “bản đồ” futsal quốc gia sẽ không là giấc mơ quá xa vời…

Lê Văn Ngọc

.