.

(GLO)- Trong quá trình phát triển của thể thao Gia Lai, có không ít gương mặt mang về niềm vinh dự và tự hào không chỉ cho tỉnh nhà mà còn ở tầm cỡ quốc gia.

1. Cơ thủ Nguyễn Quốc Nguyện

 

Cơ thủ vốn là cựu học sinh chuyên Toán Trường THPT Chuyên Hùng Vương tiếp tục tạo nên tiếng vang lớn trong làng billiards Việt Nam khi lên “ngôi vương” ở Giải billiards carom 3 băng châu Á 2017 diễn ra tại Hàn Quốc. Với thành tích này, Quốc Nguyện đồng thời leo lên vị trí thứ 12 trên bảng xếp hạng thế giới-vị trí cao nhất mà một cơ thủ Việt Nam từng nắm giữ. Trước đó, anh cũng đã từng đoạt huy chương đồng thế giới năm 2014, 2016 và huy chương vàng SEA Games 26.

Sinh ra và lớn lên tại Gia Lai, Quốc Nguyện đang sinh sống và thi đấu tại TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, anh vẫn thường xuyên về thăm gia đình tại TP. Pleiku. Cơ thủ nằm trong đội tuyển quốc gia cũng là người đào tạo khá nhiều cơ thủ tại Gia Lai với tâm huyết phát triển phong trào tập luyện môn thể dục thể thao này tại địa phương.

2. Vận động viên khuyết tật Nguyễn Văn Thành

 

Dù không có sân chơi, không có các giải đấu để so tài nhưng vận động viên Nguyễn Văn Thành vẫn âm thầm tập luyện để 2 năm liền (2015-2016) giành huy chương bạc tại Giải Thể thao dành cho người khuyết tật toàn quốc ở môn cử tạ nội dung 60 kg với thành tích 130 kg. Bị liệt 2 chân do sốt bại liệt từ năm 3 tuổi, nghị lực lớn lao đã giúp anh Thành vượt qua mặc cảm và khẳng định mình bằng việc tập luyện thể hình cũng như môn cử tạ. Anh bắt đầu sự nghiệp thi đấu ở môn cử tạ dành cho người khuyết tật vào năm 2005 và từ đó đến nay anh đã giành được 3 huy chương đồng và 2 huy chương bạc.

Hiện anh Thành đang làm công tác huấn luyện tại Câu lạc bộ Gym Hồng Tây (TP. Pleiku). Anh chính là tấm gương để những người khuyết tật khác tự tin hơn về bản thân khi đã có những người cùng cảnh ngộ đến sinh hoạt tập luyện cùng anh tại Câu lạc bộ Gym này.

3. Vận động viên việt dã Huỳnh Văn Bình 

 

Tại Giải Việt dã toàn quốc Báo Tiền Phong năm 2017 vừa diễn ra vào tháng 3 vừa qua, vận động viên trẻ Huỳnh Văn Bình của Gia Lai đã xuất sắc vượt qua 30 vận động viên cả nước để giành huy chương vàng trên đường chạy 2,4 km nam hệ phong trào. Trước đó, khi còn là học sinh tại Trường THPT Phan Bội Châu, Huỳnh Văn Bình đã nhiều lần đoạt huy chương vàng tại các Giải Việt dã Kpă Klơng, Giải Việt dã Báo Gia Lai ở hệ THPT. Sau đó, Bình nằm trong biên chế đội tuyển việt dã của Gia Lai, tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao tỉnh.

Sau khi đội tuyển giải tán, vận động viên trẻ sinh năm 1996 này đã cùng một số vận động viên khác của Trung tâm theo học tại Đại học Thể dục Thể thao TP. Hồ Chí Minh. Dù không còn theo nghiệp vận động viên việt dã nhưng Huỳnh Văn Bình vẫn thường xuyên tập luyện môn thể thao này để mang về thành tích cho thể thao Gia Lai.

4. Vận động viên đẩy gậy Puih Tum  

 

Puih Tum có lẽ là vận động viên giàu thành tích nhất của thể thao Gia Lai xét ở góc độ quốc gia với nhiều lần đoạt huy chương vàng ở môn đẩy gậy tại giải toàn quốc cũng như trong khu vực. Riêng tại các hội thao các dân tộc thiểu số toàn quốc từ năm 2003 đến nay, Puih Tum gần như “vô đối” ở hạng cân của mình. Anh cũng là một trong những vận động viên chủ lực trong đội tuyển kéo co Gia Lai.

Đặc biệt, vợ anh là Puih H’Bler cũng là vận động viên xuất sắc ở môn đẩy gậy dành cho nữ với bảng thành tích cũng không kém cạnh chồng là bao.

5. Vận động viên Karatedo Lê Minh Khang

 

Tuy không được tập trung luyện tập một cách chuyên nghiệp nhưng Lê Minh Khang (sinh năm 2003, học sinh lớp 8 tại huyện Chư Sê) đã xuất sắc giành huy chương bạc tại Giải Karatedo toàn quốc tại Đak Lak năm 2016. Bắt đầu học võ từ nhỏ, Minh Khang đã sớm thể hiện năng khiếu của mình ở môn thể thao này. Theo các huấn luyện viên tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao tỉnh, nếu được đào tạo, huấn luyện bài bản Khang có thể trở thành một vận động viên tài năng trong tương lai.

Với một địa phương giàu thành tích về các môn võ thuật như Gia Lai, các vận động viên trẻ như Minh Khang là “hạt giống đỏ” cần được quan tâm đầu tư. 

Lê Văn Ngọc

.
Bình luận (0)
.
.