.

(GLO)- Từ nay trở đi, học sinh phổ thông cả nước-trong đó có Gia Lai-sẽ trở lại với thói quen tập thể dục buổi sáng và thể dục giữa giờ.

Rời ghế nhà trường phổ thông đã gần 30 năm, đến nay tôi và có lẽ rất nhiều người khác vẫn còn nhớ như in lời hát khi tập bài thể dục giữa giờ: Cúi mãi mỏi lưng (động tác lưng bụng), viết mãi mỏi tay (tay vai), thể dục thế này (vặn mình), là hết mệt mỏi (đầu cổ). Bẵng đi một thời gian, vì một số lý do khác nhau, không ít trường phổ thông xao nhãng với hoạt động này. Với sự quyết tâm từ lãnh đạo ngành Giáo dục-Đào tạo, kể từ nay trở đi, thể dục giữa giờ được tái phục hồi trở lại. Theo đó, từ ngày 31-1-2017, Sở Giáo dục-Đào tạo Gia Lai yêu cầu các trường phổ thông trên địa bàn toàn tỉnh phải hoàn thành việc luyện tập thành thạo bài thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ cho học sinh.

 

Học sinh Trường THPT Pleiku tập thể dục giữa giờ . Ảnh: M.V
Học sinh Trường THPT Pleiku tập thể dục giữa giờ. Ảnh: M.V

Cụ thể, các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông phải triển khai hoạt động tập thể dục giữa giờ thường xuyên, hàng ngày cho học sinh. Riêng bài tập thể dục buổi sáng áp dụng cho học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú; học sinh các trường khác tự tập tại nhà trước khi đến trường hoặc trước tiết học đầu tiên buổi sáng. Trước đó, Bộ Giáo dục-Đào tạo cũng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương trong cả nước căn cứ vào điều kiện thực tế của từng nơi để triển khai thêm bài võ cổ truyền, được lồng ghép giảng dạy vào đầu tiết học thể dục hàng tuần.

Thực hiện chủ trương trên, cuối năm 2016, nhiều trường phổ thông trong toàn tỉnh đã triển khai luyện tập bài thể dục giữa giờ theo mẫu, kết hợp ráp nhạc nền và duy trì tập luyện đều đặn hàng ngày. Tại Trường THPT Pleiku, từ trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu, nhà trường đã triển khai cho tất cả giáo viên dạy thể dục tập luyện bài thể dục giữa giờ với 7 động tác cho học sinh toàn trường. Hiện nay hoạt động này đã đi vào nền nếp, buổi sáng các em tập thể dục sau tiết 2, buổi chiều tiến hành sau tiết 3.

ThS. Nguyễn Chương-Hiệu trưởng Trường THPT Pleiku cho biết: “Duy trì tập luyện bài thể dục giữa giờ là việc làm cần thiết giúp học sinh giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau những tiết học đầu tiên, từ đó phục hồi trí lực và thể lực trở lại để tiếp thu kiến thức những tiết học cuối. Quan trọng không kém, hoạt động này còn tạo thói quen rèn luyện thân thể hàng ngày cho thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước”. Còn thầy Trương Tất Mạnh-Hiệu trưởng Trường THCS Tôn Đức Thắng (huyện Ia Grai) cho biết thêm: “Từ nhiều năm nay, Trường THCS Tôn Đức Thắng đều duy trì tập thể dục giữa giờ 5 buổi/tuần, buổi còn lại tổ chức sinh hoạt trò chơi tập thể. Nhìn chung các học sinh rất hứng thú với hoạt động này”.

Thể dục giữa giờ không chỉ nhận được sự hưởng ứng tích cực từ giáo viên và học sinh, mà các bậc phụ huynh cũng đồng thuận cao. Ông Đinh Bá Châu-một phụ huynh có con học tại Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Pleiku) tâm sự: “Nhìn các cháu học sinh hiện nay suốt ngày vùi đầu trong vòng xoáy học chính khóa và học thêm, nhiều em tuổi còn nhỏ nhưng đã sớm đeo kính dày cộp vì cận thị, tay chân thì tong teo, thường xuyên đau vặt..., tôi thấy rất thương. Tôi có 4 đứa con, ngay từ khi bước vào bậc tiểu học, mỗi tuần tôi đều cho các cháu chơi thể thao từ 3 đến 4 buổi, đến nay các cháu đã có thể ra sân chơi ngang ngửa với người lớn. Bây giờ nhà trường tổ chức tập thể dục giữa giờ hàng ngày, tôi thấy đây là việc làm hay. Đáng lẽ ra phải khôi phục lại hoạt động này từ lâu rồi mới đúng...”.

Minh Vỹ

Tập thể dục giữa giờ không chỉ áp dụng cho học sinh mà một số nước trên thế giới còn cho công nhân tập luyện theo hình thức này. Chẳng hạn, từ ngày 9-8-2010, công nhân ở Bắc Kinh (Trung Quốc) tập thể dục giữa giờ với tần suất 2 lần/ngày, theo nhạc hiệu từ đài phát thanh thành phố, mỗi lần chừng 15 phút. Ở Việt Nam, trong năm 2016, Tổng Công ty Thăng Long đóng tại Hà Nội cũng đã tổ chức cho công nhân tập thể dục giữa giờ. Điều này tạo ra không khí đoàn kết, gắn bó giữa người lao động, ngoài ra góp phần phòng-chống một số bệnh nghề nghiệp về cổ, vai, gáy...

 

.
Bình luận (0)
.
.