.

(GLO)- Cũng như các đội bóng, lực lượng trọng tài trong cả nước đang chạy đua nước rút, hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi mùa giải 2017 khai diễn vào chiều thứ bảy tuần này.

Những “vua sân cỏ” người Gia Lai

 

  Trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành (trái). Ảnh: H.T
Trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành (trái). Ảnh: H.T

Anh Nguyễn Lê Nguyên Thành-trợ lý trọng tài V.League 2017, cho biết: “Ở mùa giải năm nay, Gia Lai đóng góp 9 thành viên tham gia điều khiển các trận đấu. Đây là lực lượng khá hùng hậu. Để tạo sân chơi riêng, giúp nhau cùng phát triển tay nghề, cải thiện phần nào thu nhập trang trải cho cuộc sống, chúng tôi đã thành lập Câu lạc bộ trọng tài Gia Lai. Câu lạc bộ này sẵn sàng điều khiển tất cả các trận đấu, từ phong trào làng, xã cho đến một số giải mang tầm quốc gia”.

Trong số 9 thành viên của giới “còi cờ” Gia Lai, có 4 người là trọng tài chính và 5 trợ lý. Riêng làm nhiệm vụ ở các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, bao gồm sân chơi V.League, giải hạng nhất và Cúp Quốc gia, có 5 gương mặt giàu triển vọng gồm: Nguyễn Ngọc Minh (trợ lý V.League), Nguyễn Lê Nguyên Thành (trợ lý V.League), Khổng Tam Cường (trọng tài giải hạng nhất), Lê Duy (trợ lý giải hạng nhất), Lê Trần Nghĩa (trợ lý giải hạng nhất).

Nghề phụ, thu nhập chính

 

Dự kiến, tham gia điều hành V.League 2017 có 21 trọng tài chính và 28 trợ lý. Con số này ở giải hạng nhất là 28 trọng tài chính, 24 trợ lý. Bên cạnh 9 trọng tài và trợ lý làm việc ở V.League và giải hạng nhất, ở mùa giải năm nay, Gia Lai còn đóng góp 2 giám sát, đó là ông Đặng Thanh Hạ và ông Phạm Quang.

Đa số các trọng tài đều là giáo viên thể dục. Chẳng hạn, trợ lý Nguyễn Ngọc Minh hiện là giáo viên Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku), Nguyễn Lê Nguyên Thành là giảng viên Trường Đại học Đông Á (phân hiệu Gia Lai), Khổng Tam Cường là giáo viên thể dục của một trường tiểu học tại TP. Pleiku… Họ xem việc cầm còi, cầm cờ chỉ là “nghề tay trái”.

Dù là “nghề tay trái” nhưng đây mới là công việc đem lại thu nhập chính cho họ. Ví dụ, ở mùa giải 2016, mỗi trọng tài chính điều khiển 1 trận đấu ở V.League được trả 6 triệu đồng, con số này của trợ lý là 4 triệu đồng; ở giải hạng nhất, số tiền này là 5 triệu đồng và 3 triệu đồng. Với vòng quay trung bình mỗi tuần diễn ra 1 trận đấu, nếu thường xuyên được cử đi làm nhiệm vụ, mỗi tháng ra sân 4 trận, tổng thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Riêng tiền đi lại bằng máy bay, ăn ở khách sạn… đều được Ban tổ chức bao trọn gói. Ngoài ra, để động viên các trọng tài an tâm làm nhiệm vụ, kể từ ngày bắt đầu khai mạc giải cho đến lúc hạ màn, mỗi trọng tài và trợ lý còn được hỗ trợ 100 ngàn đồng/ngày (3 triệu đồng/tháng). Đối với giới “còi cờ” điều khiển các trận đấu ở V.League, thời gian được hưởng phụ cấp cố định hàng tháng kéo dài từ tháng 1 cho đến tháng 9 hàng năm.

Số tiền mà các trọng tài nhận được là mơ ước đối với nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là “nghề nguy hiểm”. Nhất cử, nhất động của họ diễn ra trên sân bóng, được soi bằng hàng ngàn, hàng vạn cặp mắt của khán giả có mặt trên khán đài và hàng triệu cặp mắt người hâm mộ xem qua truyền hình. Là “vua sân cỏ” nhưng chỉ cần làm phật lòng khán giả đội chủ sân, ngay lập tức họ bị “ăn chửi”, “ăn giày dép”… hứng chịu “cơn mưa vật thể lạ” từ khán đài trút xuống…

Trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành tâm sự: “Làm trọng tài, tôi được đi đây đi đó, biết nhiều nơi, học hỏi được nhiều điều. Nếu không làm nghề này, tôi khó có điều kiện trải nghiệm gần đủ mọi miền đất nước. Ngoài ra, nghề này còn giúp cải thiện thu nhập… Trọng tài được ví là người của công chúng, do đó, áp lực phải gánh cũng rất nặng nề. Muốn tránh áp lực, ngoài việc nắm vững và vận dụng đúng luật, cái tâm của trọng tài phải trong sáng. Nếu không có được điều đó, tốt nhất đừng theo nghề này”.

 Hồng Thủy

.
Bình luận (0)
.
.