.

(GLO)- Từ ngày 21-12, Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ IX, năm 2015 đã được khởi tranh ở các môn thi đấu gồm: bóng đá, bóng chuyền và môn võ vovinam, karatedo, taekwondo. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội thể thao học đường đã được Ban tổ chức hoàn tất để sẵn sàng cho buổi lễ khai mạc sẽ diễn ra vào chiều 27-12 tại Sân vận động Pleiku.

Giải đấu truyền thống
 

Tổng duyệt đồng diễn, chuẩn bị cho buổi lễ khai mạc. Ảnh: Minh Vỹ
Tổng duyệt đồng diễn, chuẩn bị cho buổi lễ khai mạc. Ảnh: Minh Vỹ

Từ nhiều năm qua, Hội khỏe Phù Đổng tỉnh đã trở thành một hoạt động thể thao văn hóa truyền thống của ngành Giáo dục-Đào tạo, không chỉ có ý nghĩa làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần mà còn tạo thói quen rèn luyện sức khỏe cho giới trẻ, đẩy lùi tệ nạn ra khỏi học đường. Được tổ chức 4 năm một lần, Hội khỏe Phù Đổng hướng đến mục tiêu tạo sự chuyển biến về công tác giáo dục thể chất trong trường học, cổ vũ phong trào rèn luyện thân thể, góp phần giáo dục toàn diện học sinh. Đây cũng là dịp để các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh tăng cường cơ sở vật chất về thể dục-thể thao, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các giáo viên dạy bộ môn thể dục trong trường học đồng thời phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh có thành tích cao, chuẩn bị lực lượng vận động viên tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX.
 

Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ IX năm 2015 thu hút 2.764 vận động viên đến từ 63 đơn vị. Trong đó, có 1.440 vận động viên đến từ các trường trung học phổ thông, 1.324 vận động viên thuộc khối các Phòng Giáo dục-Đào tạo. Các môn thi đấu sẽ được tổ chức tranh tài tại 6 địa điểm gồm: Trường Quốc tế châu Á Thái Bình Dương; Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku; Trường THPT Chuyên Hùng Vương; Trường THPT Nguyễn Chí Thanh; Sân vận động Quân đoàn 3 và Nhà Thi đấu tỉnh. Đây được coi là Hội khỏe Phù Đổng lớn nhất từ trước đến nay.

Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Gia Lai lần thứ IX năm 2015 được tổ chức với 12 môn thi đấu gồm: bóng chuyền, bóng đá, kéo co, karatedo, taekwondo, vovinam, điền kinh, bóng bàn, cầu lông, cờ vua, đẩy gậy, bắn nỏ. Trong đó, đặc trưng có 3 môn thể thao truyền thống là kéo co, bắn nỏ và đẩy gậy mang ý nghĩa động viên học sinh là người dân tộc thiểu số hăng say tham gia luyện tập và thi đấu thể dục thể thao; mặt khác tạo sân chơi bổ ích, làm phong phú thêm đời sống tinh thần, lòng tự hào dân tộc, đẩy lùi các phong tục tập quán lạc hậu, các tệ nạn xã hội khác và góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh dân tộc thiểu số.

Trao đổi với chúng tôi về ngày hội thể thao học đường lần này, ông Phạm Ngọc Thạch-Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo, Trưởng ban tổ chức nhấn mạnh: “Hội khỏe Phù Đổng là Đại hội Thể dục-Thể thao học sinh phổ thông nhằm tiếp tục duy trì và đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thường xuyên tập luyện và thi đấu các môn thể thao trong học sinh phổ thông để nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh. Qua đó, tổng kết, đánh giá công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường phổ thông, đồng thời kịp thời phát hiện, tuyển chọn năng khiếu và những tài năng thể thao của học sinh phổ thông trong tỉnh để bồi dưỡng tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX năm 2016”.

Sẵn sàng tranh tài

 

Tổng duyệt đồng diễn, chuẩn bị cho buổi lễ khai mạc. Ảnh: Minh Vỹ
Tổng duyệt đồng diễn, chuẩn bị cho buổi lễ khai mạc. Ảnh: Minh Vỹ

Với tinh thần “Thể thao, đoàn kết, trung thực, cao thượng, tiến bộ, vì sự phát triển của thể dục-thể thao và truyền thống văn hóa của vùng đất Tây Nguyên anh hùng”, các vận động viên đã và sẽ cống hiến hết mình cho giải đấu tại Hội khỏe Phù Đổng lần này. Ở các môn thi được tổ chức tranh tài trước khai mạc, các đội đang thể hiện rõ tinh thần thể thao quyết liệt, sôi nổi. Môn bóng đá và bóng chuyền thi đấu tại Trường Quốc tế châu Á Thái Bình Dương còn các môn võ thuật được tổ chức thi đấu tại Nhà Thi đấu tỉnh với tất cả 253 lượt vận động viên, tranh tài ở các nội dung: biểu diễn quyền, song luyện, thi đấu đối kháng…

Đến giờ phút này, các vận động viên đã sẵn sàng thi đấu với quyết tâm giành vị thứ cao nhất. Em Đỗ Thị Thu Thảo (học sinh lớp 12A2, Trường THPT Lương Thế Vinh, thị trấn Kbang, huyện Kbang) tham gia thi đấu môn đẩy gậy cho biết: “Đẩy gậy là một bộ môn thể thao em đặc biệt yêu thích nên em đã dành rất nhiều thời gian để luyện tập. Đến nay, khi ngày thi đấu đã cận kề, em vẫn không cho phép mình nghỉ ngơi vì em mong muốn giữ phong độ tốt nhất để có thể giành chiến thắng”.

Theo thông tin từ Ban tổ chức cho biết, đến nay mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thiện và lễ khai mạc sẽ có sự tham dự của khoảng 1.100 học sinh đến từ Trường THPT Pleiku và Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh. Phần đồng diễn trong buổi lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng năm nay sẽ kéo dài trong khoảng 40 phút, với chủ đề “Sắc màu cao nguyên”, bao gồm 3 màn: màn 1 và màn 3, do khoảng 700 học sinh Trường THPT Pleiku thể hiện; màn 2 thuộc về các chàng trai, cô gái đến từ Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh trình diễn với đạo cụ cồng chiêng, kết hợp với hoa hướng dương… Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ IX năm 2015, sẽ diễn ra tại Sân vận động Pleiku, vào chiều 27-12; lễ bế mạc vào ngày 31-12, tại Nhà Thi đấu tỉnh. Kết thúc giải đấu, căn cứ vào tổng số điểm của từng đơn vị đạt được, Ban tổ chức sẽ trao giải riêng cho hai khối: các trường trung học phổ thông và các Phòng Giáo dục-Đào tạo.

 Nguyễn Giang

 

Cụ thể các môn thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh lần thứ IX năm 2015


1. Thi đấu trước khai mạc HKPĐ (21 đến 26-12)
Bóng chuyền (6-6): THCS (nam); THPT (nam, nữ);
Bóng đá nam (5-5): TH; THCS, THPT;
Karatedo: THCS (nam, nữ); THPT (nam, nữ);
Taekwondo:  THCS (nam, nữ); THPT (nam, nữ);
Vovinam: THCS (nam, nữ); THPT (nam, nữ).

 

2. Thi đấu sau khai mạc HKPĐ (27 đến 31-12)
Điền kinh:  TH (nam, nữ);  THCS (nam, nữ); THPT (nam, nữ).
Bóng bàn: THCS (nam, nữ); THPT (nam, nữ);
Cầu lông: THCS (nam, nữ); THPT (nam, nữ);
Cờ vua: TH, THCS và THPT, theo các lứa tuổi (nam, nữ);
Kéo co: THCS (nam, nữ); THPT (nam, nữ);
Bắn nỏ: THCS (nam, nữ), THPT (nam, nữ);
Đẩy gậy: THCS (nam, nữ); THPT (nam, nữ).

 

.