.

Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Gia Lai lần thứ IX năm 2015

Ấn tượng khó quên

Thứ Bảy, 26/12/2015, 01:53 [GMT+7]
.

(GLO)- Con số chính thức từ Ban tổ chức cho biết, Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) tỉnh Gia Lai lần thứ IX năm 2015, thu hút 3.230 cán bộ, huấn luyện viên và vận động viên (VĐV), đến từ 63 đơn vị. Có thể khẳng định, đây là kỳ HKPĐ có số đoàn tranh tài đông nhất từ trước tới nay. Bên cạnh đó HKPĐ kỳ này, bước đầu để lại cho người xem những ấn tượng khó quên.

1. Ở môn bóng đá, có tới 15/17 Phòng Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) cử đội tuyển tham gia thi đấu dành cho học sinh khối trung học cơ sở (THCS). Trong khi đó con số này ở khối tiểu học là 10 đội; còn khối trung học phổ thông (THPT), chỉ có 11 trường trong tổng số 46 trường cử đội tuyển thi đấu.
 

 Thi đấu bóng chuyền.       Ảnh: Minh Vỹ
Thi đấu bóng chuyền. Ảnh: Minh Vỹ

Với lực lượng cầu thủ đa số đến từ lò đào tạo Học viện Bóng đá HA.GL-Arsenal JMG và năng khiếu HA.GL, không khó để lý giải, đội tuyển Phòng GD-ĐT TP. Pleiku (khối THCS) toàn thắng ở vòng bảng. Mỗi trận đấu mà đội tuyển đơn vị này đi qua, tạo ra “cơn mưa” bàn thắng vào lưới đối phương. Hay nói cách khác, lưới của đối phương, trở thành “rổ” đựng bóng tập của các “Pháo thủ” mang thương hiệu… HA.GL. Đơn cử, khi gặp đội tuyển Phòng GD-ĐT huyện Ia Pa, chủ nhà 13 lần chọc thủng lưới đội khách.

Nói cầu thủ thuộc diện “gà nòi” HA.GL đá hay so với các đội khác, chỉ bằng thừa. Tuy nhiên đội tuyển khối tiểu học đến từ Phòng GD-ĐT huyện Chư Pưh, đã có màn trình diễn xuất sắc trước các đối thủ ở vòng đấu bảng, đó mới là điều đáng khen.

Là địa phương thuộc diện “sinh sau đẻ muộn”, nhưng đội tuyển nhi đồng huyện này đã trình diễn lối chơi áp đảo, tấn công đẹp mắt, gần như chấp đối phương nửa sân, thắng đậm đội nhi đồng Phòng GD-ĐT thị xã An Khê (tỷ số 10-2), thắng Phòng GD-ĐT TP. Pleiku (tỷ số 6-2).

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, vốn được coi là “tân binh” ở sân chơi HKPĐ, nhưng đội tuyển bóng đá đơn vị này đã có màn ra mắt “oanh liệt” ở vòng đấu bảng, sau khi đè bẹp 2 đội tuyển đứng chân trên bàn TP. Pleiku, cùng với tỷ số 5-2. Hỏi ra mới biết, không ít cầu thủ của ngôi trường này, đã từng thi đấu tưng bừng ở Giải Bóng đá trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt toàn quốc, mấy năm vừa qua.

2. Vovinam là môn thể thao kết thúc đầu tiên tại HKPĐ năm nay. Ông Đặng Nhơn Phục-Tổ trưởng trọng tài, cho biết: “HKPĐ năm nay, số lượng võ sinh tham gia thi đấu đông nhất từ trước tới nay ở tỉnh ta. Tuy nhiên chất lượng chuyên môn lại là chuyện khác. Có không ít VĐV khi lên thi quyền, hoặc song luyện, lại quên bài giữa chừng, buộc Ban giám khảo tước quyền thi diễn. Tiếc rằng số lượng chưa đồng hành với chất lượng”.

Sở dĩ số lượng VĐV môn Vovinam dự HKPĐ năm 2015, tăng đột biến, là vì xuất hiện nhiều võ sinh từ Karatedo, Taekwondo và võ cổ truyền, kéo sang thi đấu môn thể thao này. Do mới làm quen kỹ thuật và luật thi đấu, đa số các võ sĩ thuộc diện “lấn sân”, không nắm được một số kỹ thuật đặc trưng của môn Vovinam. Thế nên không ít người nhầm tưởng, thi đấu Vovinam, chẳng khác gì thi đấu môn võ cổ truyền.

Trong số các đơn vị cử VĐV tranh tài ở môn võ này, Phòng GD-ĐT  huyện Chư Prông, để lại ấn tượng sâu đậm nhất, với thành tích: 4 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 3 huy chương đồng; trong khi họ chỉ cử 9 VĐV, thi đấu ở 11 nội dung…

Đến ngày 31-12, HKPĐ năm nay mới kết thúc, hy vọng sẽ còn xuất hiện thêm nhiều dấu ấn khó quên.

Minh Vỹ

.