.

(GLO)- Các học trò của nghệ nhân kiêm huấn luyện viên (HLV) Đinh Klum, vừa lập nên kỳ tích “xưa nay hiếm”, thâu tóm toàn bộ các tấm huy chương ở môn bắn nỏ tại Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) TP. Pleiku năm 2015. Kết quả trên góp phần giúp Trường THCS Phạm Hồng Thái lần thứ ba liên tiếp bảo vệ thành công ngôi vô địch toàn đoàn ở sân chơi này.

 Nghệ nhân kiêm huấn luyện viên Đinh Klum.  Ảnh:  Minh Vỹ
Nghệ nhân kiêm huấn luyện viên Đinh Klum. Ảnh: Minh Vỹ

Năm nay đã ngoài tuổi 75, nhờ lòng đam mê cháy bỏng với môn bắn nỏ do tổ tiên để lại, kể từ khi nghỉ hưu đến nay, bác Đinh Klum-thầy thuốc ưu tú, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, luôn sẵn lòng tình nguyện làm HLV cho những ai yêu thích môn thể thao này. Vừa là nghệ nhân tự mình làm cung tên, đồng thời kiêm luôn vai trò HLV, nên học trò của ông liên tục gặt hái được thành công đáng nể.

Mới đây nhất, tại HKPĐ TP. Pleiku lần thứ IX, mặc dù cầm quân chưa đầy một tháng, nhưng cả 6 nỏ thủ (3 nam, 3 nữ) của Trường THCS Phạm Hồng Thái, ẵm trọn 2 bộ huy chương. Trong đó em Vũ Mạnh Quốc có thành tích tốt nhất, với 72 điểm cho 2 tư thế đứng và quỳ bắn, sau 10 loạt tên. Với thành tích trên, nhiều khả năng phân đội “nỏ thần” của HLV Đinh Klum sẽ đại diện cho Phòng Giáo dục-Đào tạo TP. Pleiku, tham dự HKPĐ tỉnh Gia Lai, được tổ chức vào tháng 12 tới đây.

Thầy giáo Đỗ Minh Xuân-Tổ trưởng Thể dục-Nhạc-Họa (Trường THCS Phạm Hồng Thái) cho biết: “Xuất thân từ ngành y, nên bác Đinh Klum luôn luôn đề cao, chăm lo sức khỏe cho con cháu. Mỗi khi đến kỳ HKPĐ, bác sẵn lòng làm HLV đội tuyển bắn nỏ của trường. Nhờ đó, suốt ba kỳ HKPĐ vừa qua, thành tích môn bắn nỏ của trường luôn ổn định ở thứ hạng cao”.

Khi được hỏi, đâu là bí quyết giúp các học trò liên tục gặt hái thành công ở môn thể thao này? Bác Đinh Klum tiết lộ, với tôi, muốn làm HLV giỏi, trước tiên mình phải là một vận động viên giỏi. Kể từ ngày nghỉ hưu về sống tại làng Ốp (phường Hoa Lư-TP. Pleiku) cho tới nay, ông luôn tham gia các giải đấu do thành phố và tỉnh tổ chức, dành cho người cao tuổi và thường xuyên đoạt giải. Điều quan trọng không kém, để bắn đạt điểm cao, cung tên phải do tự mình làm ra, như vậy mới ưng cái bụng.

Để làm ra cung tên, thi thoảng bác Đinh Klum ra chợ, chọn những cái đòn gánh có độ đàn hồi tốt, mua về gia công, trau chuốt làm thành cánh cung. Do tuổi thọ của mũi tên thấp, do đó lão nghệ nhân này thường xuyên  lặn lội đi sâu vào làng, săn lùng chọn mua những cây lồ ô ưng ý nhất, tự mình chặt đem về, vót nhọn thành mũi tên…

Bắn nỏ, tuy là môn thể thao không đòi hỏi quá nhiều về sức mạnh, nhưng mắt phải tinh, độ thăng bằng tốt, còn nếu run rẩy… coi như vứt. Ở độ tuổi U80, để duy trì được phẩm chất đó, mỗi ngày hai đợt sáng-chiều, nỏ thủ Đinh Klum đều đặn ra thao trường ngay trước mặt nhà mình tập bắn vào bia. Mỗi đợt bắn 10 mũi tên, trung bình mỗi tên được 8 điểm. Nếu không đạt chỉ tiêu đề ra, buộc phải bắn lại cho tới khi hoàn thành mới thôi. Vốn là bác sĩ, lại thường xuyên sáng thể dục, chiều thể thao; cho dù tuổi đã cao nhưng xem ra sức của bác Đinh Klum đến nay vẫn còn khỏe.

Bác nhắn nhủ, bắn nỏ không khó, nhưng để đạt điểm cao… mới là khó. Chỉ cần nắm vững yếu lĩnh kỹ thuật “đạn ăn lên, tên ăn xuống”, duy trì tập luyện đều đặn, không bao lâu sẽ có ngày thành công.

Minh Vỹ

.