.

(GLO)- Sau bao nỗ lực bền bỉ, cuối cùng những cơ thủ Billiards tại Gia Lai cũng sẽ được thi tài trong một giải đấu “chính danh” lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh nhà. Đó là Giải Vô địch Billiards Carom tỉnh Gia Lai lần thứ I năm 2015 diễn ra từ ngày 2 đến 4-12 tới.

Tại Gia Lai, Billiards là một môn thể thao phổ thông thu hút đông đảo người chơi. Tuy nhiên nhiều người vẫn xem nó đơn thuần chỉ là một trò chơi giải trí. Thậm chí, nó còn được gắn với những suy nghĩ tiêu cực bởi những hệ lụy ăn theo. Thế nhưng, theo xu hướng chung, từ lâu một bộ phận người chơi đã tách ra để thực sự coi nó là một môn thể thao, môn của trí tuệ, thể lực và cả… nghệ thuật. Người tiên phong cho phong trào ấy phải kể đến tay cơ lừng danh Nguyễn Quốc Nguyện-Huy chương vàng SEA Games, huy chương đồng thế giới cùng nhiều lần giành chức Vô địch quốc gia.

 

Giải đấu sẽ là dấu mốc quan trọng cho Billiards tỉnh nhà. Ảnh: V.N
Giải đấu sẽ là dấu mốc quan trọng cho Billiards tỉnh nhà. Ảnh: V.N

Ngay từ khi còn là học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương, chàng trai Nguyễn Quốc Nguyện đã trở thành một cơ thủ “số má” ở Pleiku. Với đam mê của mình, Quốc Nguyện vẫn theo đuổi môn Billiards ngay cả khi anh đang theo học tại Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh để rồi trở thành một trong những cơ thủ hàng đầu của Việt Nam với lối đánh khoa học rất đặc trưng. Khi đã thành danh, tay cơ này sẵn sàng thu nạp không ít “học trò” có cùng niềm đam mê. Rồi từ những thế hệ ấy, phong trào Billiards tại Gia Lai đã được hình thành và phát triển.

Khoảng gần 2 năm trở lại đây, phong trào này có sự bứt phá mạnh mẽ khi một số câu lạc bộ đã đầu tư bàn tiêu chuẩn để luyện tập và thi đấu nội dung carom 1 băng, đặc biệt là carom 3 băng. Với sự đầu tư này, mỗi năm đều có trên dưới 5 giải đấu do các câu lạc bộ trong tỉnh tổ chức thu hút 30-70 cơ thủ trong tỉnh cũng như các cơ thủ đến từ các địa phương có phong trào Billiards mạnh như Bình Định, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh… Qua các giải đấu, mặt bằng chung về chuyên môn của các cơ thủ Gia Lai được nâng cao thấy rõ đặc biệt các cơ thủ đang dần được trẻ hóa. Tuy vậy, đó vẫn chỉ là những giải đấu được tổ chức “chui” khi không có cơ quan đầu ngành thể dục thể thao đứng ra bảo trợ.

Đến năm 2014, TP. Pleiku mới là đơn vị đầu tiên tổ chức giải Vô địch carom 1 băng toàn thành phố. Ngay sau đó, nội dung này đã được đưa vào nội dung của Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh mang đến một làn gió mới lạ cho phong trào thể thao tỉnh nhà. Tháng 3-2015, cái tên Gia Lai chính thức được ghi danh lần đầu tiên tại Giải Vô địch Quốc gia diễn ra tại TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) với 10 cơ thủ đến từ Phố núi. Đầu tháng 11 vừa qua, TP. Pleiku cũng tiếp tục tổ chức giải đấu tích hợp thêm nội dung carom 3 băng-nội dung thu hút nhiều người cơ thủ tham gia nhất. Và với những bước tiến như vậy, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã không thể làm ngơ trước phong trào Billiards đang cực kỳ lớn mạnh. Từ lâu, ý tưởng về một Giải vô địch Billiards toàn tỉnh đã được nghĩ đến nhưng phải đến đầu tháng 12-2015 nó mới thực sự trở thành hiện thực.

Thật khó để trông đợi một giải đấu hoành tráng hoàn hảo ở lần đầu tiên này, nhưng chỉ một giải đấu chính thức như vậy thôi cũng là đủ để các cơ thủ tại Gia Lai nuôi thêm hy vọng để gầy dựng phong trào. Nó sẽ đánh một dấu mốc quan trọng cho Billiards nói riêng và thể thao phong trào tỉnh nhà nói chung.

Lê Văn Ngọc

.