.

Huấn luyện viên Grachen Guillume

“Đội tuyển U.19 Việt Nam hướng tới trận chung kết”

Thứ Tư, 14/08/2013, 15:31 [GMT+7]
.

(GLO)- Khác với trước đây, đội tuyển U.19 Việt Nam năm nay có diện mạo mới. Bên cạnh huấn luyện viên (HLV) trưởng người Pháp, lần này đội tuyển chúng ta đón nhận sự góp mặt 16 “pháo thủ nhí” của lò đào tạo HA.GL-Arsenal JMG.

Để chuẩn bị tranh tài tại Giải bóng đá vô địch U.19 Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 22-9 tới tại Indonesia, chiều nay (14-8), thầy trò HLV Grachen Guillume sẽ có trận đá giao hữu với U.19 Lào trên sân Pleiku. Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với HLV này.

 

Ảnh: Minh Vỹ
Ảnh: Minh Vỹ

- Mục tiêu của đội U.19 Việt Nam lần này là gì?

Phấn đấu có mặt trong trận chung kết. Muốn làm được việc đó trước mắt phải giành thắng lợi trong 2 trận ra quân đầu tiên gặp Thái Lan và Malaysia để vào bán kết. Có thể nói đội tuyển chúng ta nằm ở bảng đấu rất cam go, 2 chiếc vé cạnh tranh vào bán kết chia đều cơ hội cho 5 đội tại bảng B (chủ nhà Indonesia, Malaysia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam). Trong khi đó bảng A hai cái tên nổi trội hơn cả là Úc và Singapore.

- Ông có hài lòng về chất lượng các cầu thủ đang có trong tay?

Trong tay tôi hiện có tất cả 33 cầu thủ, họ là những cầu thủ tốt nhất lứa U.19 ở Việt Nam mà tôi và cộng sự đã tuyển chọn. Điều đáng mừng, tiền vệ tổ chức được kỳ vọng nhất của học viện HA.GL-Arsenal JMG là Tuấn Anh cơ bản đã bình phục chấn thương, sau một thời gian khá dài điều trị đầu gối. Mặt khác, mặc dù một số cầu thủ vừa trải qua kỳ nghỉ hè tại quê nhà, nhưng nhờ ý thức được vai trò của một tuyển thủ U.19 Quốc gia, nên trong thời gian qua các em vẫn duy trì chế độ tự tập luyện.

- Kế hoạch của đội U.19 Việt Nam sắp tới là gì?

Trước mắt các cầu thủ tập luyện 2 buổi/ngày. Sáng dợt thể lực, chiều rèn chuyên môn và đấu tập nội bộ. Đến khoảng ngày 17-8 sẽ gút danh sách xuống còn khoảng 25 cầu thủ chính thức. Đến ngày 7-9 cả đội sẽ lên đường sang Indonesia. Trong thời gian tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện Hàm Rồng, đội chúng tôi được bầu Đức tạo điều kiện tối đa. Ngoài chế độ ăn uống, ngủ nghỉ… bầu Đức còn bỏ tiền ra mời đội U.19 Lào sang thi đấu giao hữu vào ngày 14 và 17-8, đá với đội U.21 HA.GL (21-8), ngày 24-8 đá với các ngôi sao bóng đá xuất sắc nhất đến từ học viện Arsenal JMG Bỉ, Ai Cập và Ghana.

 

Để đánh giá trình độ thể lực của các cầu thủ, HLV Grachen Guillume đã tiến hành kiểm tra thông qua bip test. 33 cầu thủ chia làm 2 đợt, kết quả  đợt I, Trương Văn Thiết đến từ Viettel có thành tích tốt nhất. Còn ở đợt II, thành tích này thuộc về Phan Thanh Hậu của học viện HA.GL-Arsenal JMG. Nhờ thực hiện tốt giáo án tự tập và theo dõi sức khỏe trong thời gian nghỉ hè, nên thể lực các cầu thủ học viện HA.GL-Arsenal JMG có phần nhỉnh hơn các cầu thủ còn lại.

Đặc biệt, từ ngày 27 đến 30-8, chúng tôi tổ chức giải đấu mini gồm 4 đội: U.19 Việt Nam chia làm 2 đội và 2 đội liên quân học viện đến từ Bỉ, Ai Cập, Ghana. Trước ngày lên đường sang Indonesia, U.19 Việt Nam đá trận cuối với liên quân học viện Arsenal JMG tại sân Pleiku vào ngày 4-9.

- Đội U.19 Việt Nam sẽ chơi với phong cách nào, khi hội tụ nhiều cầu thủ đến từ các đội bóng khác nhau?

Lối chơi chủ đạo sẽ dựa vào phong cách của học viện HA.GL-Arsenal JMG, đó là phối hợp nhỏ, nhuyễn. Tuy nhiên, phẩm chất càn lướt, thiên về sức mạnh tốc độ của một số cầu thủ đến từ Sông Lam Nghệ An, Hà Nội, Khánh Hòa… cũng rất cần thiết cho chúng tôi. Qua tìm hiểu tôi được biết, nhiều đội bóng U.19 khu vực Đông Nam Á sử dụng lối chơi thực dụng, cũng giống như một số đội vừa tham dự Sanix Cup vừa qua tại Nhật Bản. Bởi vậy chúng tôi sẽ có cách hóa giải lối chơi này.  

- Trong danh sách 5 thành viên của ban huấn luyện, không có người phiên dịch. Liệu ông có gặp trở ngại về ngôn ngữ trong cách truyền đạt kỹ-chiến thuật cho các cầu thủ?

Tất nhiên là có. Sau gần 7 năm làm việc tại Việt Nam, tôi đã có thể nói chuyện bằng tiếng Việt với cầu thủ và cộng sự. Mặt khác tôi cũng có thể giao tiếp bằng tiếng Anh với các đồng nghiệp của mình, sau đó nhờ họ truyền đạt lại với các học trò. Tất nhiên hiện nay tôi đang tích cực xin bầu Đức cho phép tuyển chọn một phiên dịch mới, người này vừa nói giỏi tiếng Pháp và tiếng Anh để có mặt trong thành phần ban huấn luyện trong thời gian sớm nhất.

- Lần đầu tiên làm HLV trưởng đội tuyển U.19 Quốc gia, ông có cảm thấy mình chịu sức ép từ nhiều phía?

Không có vấn đề gì to tát cả. Bản thân tôi thấy rất thoải mái, càng thoải mái càng tốt…

Minh Vỹ (thực hiện)

.