.

Học viện Hoàng Anh Gia Lai-Arsenal JMG:

Hết mình cho nền bóng đá Việt Nam

Thứ Ba, 30/07/2013, 13:05 [GMT+7]
.

(GLO)- Sau gần 2 tháng sàng lọc qua gần 4.000 thí sinh trên cả nước, ngày 31-7 đợt tuyển sinh khóa III của Học viện Hoàng Anh Gia Lai-Arsenal JMG sẽ bước vào vòng chung kết. Đến vòng này, những "viên ngọc thô" đã dần lộ diện chờ thu lượm để tiếp tục xây một nền móng vững chắc cho bóng đá nước nhà.

Hoàng Anh Gia Lai vẫn giữ cách làm bóng đá
Hoàng Anh Gia Lai vẫn giữ cách làm bóng đá "xây nhà từ gốc". Ảnh: L.V.N

Đi qua 22 tỉnh thành trên cả nước, với 3.915 thí sinh tham dự vòng sơ tuyển, đó hẳn là những con số ấn tượng với một lò đào tạo bóng đá trẻ. Điều đó thể hiện được tiếng vang của Học viện HA.GL-Arsenal JMG ngay cả khi khóa đầu tiên của học viện chưa "ra ràng". Tiếng vang này được thể hiện ngay từ đợt tuyển sinh của khóa I. Nó đến từ thương hiệu Arsenal JMG, từ sự hợp tác của Hoàng Anh Gia Lai-đại gia của bóng đá Việt với Arsenal, một đội bóng nổi tiếng sản xuất ra những tên tuổi xuất sắc.

Sau 6 năm, Học viện HA.GL-Arsenal JMG vẫn giữ cho mình được một chỗ đứng vững chắc trong hệ thống những lò đào tạo bóng đá trẻ của Việt Nam. Khi những lò có truyền thống như Nam Định, Đồng Tháp... bắt đầu thụt lùi so với mặt bằng chung, lò Sông Lam Nghệ An, hay Đà Nẵng vẫn chưa đột phá, lò Viettel, PVF vẫn bị đặt một dấu hỏi lớn về sự hiệu quả, đặc biệt sau những lùm xùm về nghi án gian lận tuổi ở các giải trẻ thì HA.GL-Arsenal JMG vẫn được coi là một cứu cánh duy nhất.

Nói vậy để thấy những người làm tuyển sinh của Học viện HA.GL-Arsenal JMG sẽ đủ tự tin để lựa chọn được những viên ngọc thô tốt nhất trên toàn quốc. Dù chỉ đi qua 22 tỉnh thành, nhưng sức hút của học viện đã khiến cả những thí sinh ở những địa bàn khác "cơm đùm cơm nắm" đến đăng ký tuyển sinh. Cách thức tuyển sinh khá chuyên nghiệp cũng đảm bảo những tài năng sẽ không bị bỏ sót. Ngoài những thí sinh đặc biệt xuất sắc được tuyển thẳng vào vòng chung kết, 53 thí sinh thể hiện được tố chất kỹ-chiến thuật cũng được đưa vào danh sách ghi nhớ để tuyển thêm một vòng thi sơ khảo như một cơ hội cuối cùng cho các thí sinh. Bởi vậy, 19 thí sinh được tuyển thẳng vào vòng chung kết cùng với 5 thí sinh "vớt" ở vòng thi sơ khảo chắc chắn sẽ là những cầu thủ nhí thực sự xuất sắc khi đã vượt qua những vòng thi không kém phần khắc nghiệt.
 

Ảnh: L.V.N
Ảnh: L.V.N

Trong những ngày diễn ra vòng thi sơ khảo, ngoài các chuyên gia bóng đá người Pháp do Học viện-Arsenal JMG cử qua Việt Nam, thì các chuyên gia bóng đá "nội" cũng tỏ ra rất tâm đắc với chất lượng cầu thủ nhí tham gia tuyển sinh. Chuyên gia Nguyễn Văn Vinh và HLV Huỳnh Văn Ảnh khi chứng kiến màn trình diễn của các cầu thủ nhí đều phải thốt lên rằng: "Các em đá tốt quá, các em nhỏ bây giờ không chỉ kỹ thuật cá nhân mà tư duy chiến thuật cũng rất tốt, tiến bộ hơn nhiều so với những năm trước". Bên cạnh đó, niềm đam mê của các cầu thủ nhí, sự ủng hộ hết mình của các phụ huynh cũng là một điểm thuyết phục với những tuyển trạch viên của học viện. Tất cả những điều ấy sẽ hứa hẹn một mùa gặt hái bội thu của bóng đá trẻ cho Học viện HA.GL-Arsenal JMG.

Lê Văn Ngọc

.