.

Cựu danh thủ bóng đá Nguyễn Hồng Sơn: Hào hoa trên sân quần vợt

Chủ Nhật, 18/11/2012, 09:28 [GMT+7]
.

(GLO)- Thời hoàng kim, cựu cầu thủ bóng đá của đội Thể công-Nguyễn Hồng Sơn được giới túc cầu giáo tôn vinh là một trong những tiền vệ tấn công tài hoa, xuất sắc nhất khu vực Đông Nam Á. Nhờ có đôi chân ma thuật, tư duy sáng tạo, kỹ thuật điều khiển quả bóng điêu luyện, nên những pha đi bóng của anh lắt léo, mềm mại, mượt mà như tơ lụa, mê hoặc lòng người, còn đối phương nhiều phen chết đứng như trời trồng…

Đỉnh điểm, hơn 10 năm trước, tại cuộc thi kỹ thuật Pepsi World Challenge, cầu thủ này đã khiến người hâm mộ bóng đá đẹp trên toàn thế giới phục sát đất, khi anh cán đích ở vị trí thứ 2 trong tổng số 17 đại danh thủ đến từ khắp nơi trên hành tinh. Xếp trên cả  Dwight Yorke, Rafael Marquez, David Beckham, Rui Costa, Rivaldo, Juan Veron, Roberto Carlos…

 

Hồng Sơn và người hâm mộ.  Ảnh: M.V
Hồng Sơn và người hâm mộ. Ảnh: M.V

Năm 2005, sau khi giã từ sự nghiệp quần đùi áo số, chuyển sang làm công tác huấn luyện tại Trung tâm Đào tạo bóng đá Viettel-Quân đội, Hồng Sơn bắt đầu làm quen với quần vợt. Nhờ có tố chất thể thao bẩm sinh, nên khi chuyển sang chơi tennis, quả banh nỉ được Hồng Sơn điều khiển cũng hào hoa, hiểm hóc, hay đáo để, khiến đối thủ bên kia lưới tâm phục, khẩu phục.

Tại giải quần vợt các doanh nghiệp Quân đội toàn quốc lần thứ II-2012, do Binh đoàn 15 đăng cai tổ chức vừa kết thúc vào chiều 16-11, giới chuyên môn đánh giá Hồng Sơn là tay vợt đa năng, toàn diện bậc nhất ở lứa tuổi dưới 45. Anh không chỉ đứng phông tốt, bắt lưới tốt, cài số lỡ thiện nghệ… mà phát bóng cũng rất chuẩn, khiến đối phương dù có đánh kiểu gì cũng phải khóc ròng trước khả năng phán đoán, công thủ toàn diện của Sơn “công chúa”.

Anh Lê Thái Trường-tay vợt của Công ty Hải Sơn Trường Sa (Quân chủng Hải quân) đánh giá: “Có thể thấy rằng, trên sân cỏ “rơ” của Hồng Sơn chơi như thế nào thì trên sân quần vợt, anh vẫn chơi theo kiểu đó. Có nghĩa là tay vợt này không dùng nhiều sức, chủ yếu đánh lắt léo, cài bóng ngược xuôi khiến đối phương chạy bát nháo, rồi tự khắc họ đánh hỏng hoặc đưa bóng giò gà “chiêu đãi” đối phương. Tôi cũng rất ấn tượng những quả giao bóng một chính xác, hiểm hóc vào ngay góc chữ T khiến đối phương thụ động, đem lợi thế về cho mình”.

Chính Hồng Sơn tâm sự: “Đã là dân bóng đá hoặc bóng chuyền, khi chuyển sang chơi tennis gặp rất nhiều tiện lợi. Thứ nhất bộ pháp di chuyển rất nhanh, trong khi thủ pháp cũng rất lẹ. Thứ hai, cảm giác không gian, thời gian, cơ bắp chính xác. Và bản lĩnh rất cừ…”.

Mong muốn lớn nhất của Hồng Sơn là bóng đá Viettel-Quân đội sẽ hồi sinh, có mặt ở giải vô địch quốc gia, thế chỗ cho Thể công trước đây.

Nguyễn Minh

.