.
Chưa bao giờ người hâm mộ thể thao Gia Lai lại ngóng chờ những diễn biến của một kỳ SEA Games như năm nay. Đơn giản là bởi với sự có mặt của “Nữ hoàng Judo” Văn Ngọc Tú, thể thao Gia Lai gần như 100% sẽ có tấm huy chương vàng SEA Games đầu tiên trong lịch sử.

Mười sáu năm trước, tại SEA Games 18 năm 1995 diễn ra ở Chiang Mai (Thái Lan), võ sĩ Pencak Silat Nguyễn Tấn Đô vinh dự trở thành vận động viên đầu tiên của Gia Lai góp mặt tại một kỳ SEA Games. Tuy Nguyễn Tấn Đô không giành được huy chương song đây vẫn được coi là một bước ngoặt lịch sử của thể thao Gia Lai. Nó tiếp thêm động lực để thể thao Gia Lai tự tin hướng đến những mục tiêu lớn, thay vì chỉ quẩn quanh ở những giải đấu cấp vùng, cấp toàn quốc.

Văn Ngọc Tú (phải) sẽ giúp thể thao Gia Lai có tấm huy chương vàng SEA Games lịch sử. Ảnh: Tiến Dũng
Văn Ngọc Tú (phải) sẽ giúp thể thao Gia Lai có tấm huy chương vàng SEA Games lịch sử. Ảnh: Tiến Dũng
Với sự tin tưởng ấy, cộng với việc tập trung đầu tư vào một số môn thể thao được coi là mũi nhọn nhưng cũng phải mất thêm 12 năm, tại SEA Games 24 diễn ra ở Nakhon Ratchasima (Thái Lan), Gia Lai mới lại có thêm một vận động viên đại diện quốc gia tham dự SEA Games. Đó là vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Mỹ Liên. Trên đường chạy marathon, dù đã thi đấu hết sức cố gắng nhưng Liên cũng chỉ về đích ở vị trí thứ 6. Điều này đồng nghĩa với việc giấc mơ có một tấm huy chương SEA Games của thể thao Gia Lai lại thêm một lần dang dở.


Hai năm sau, trên đất Lào, Nguyễn Thái Dương- tiền vệ của CLB Hoàng Anh Gia Lai đã trở thành vận động viên đầu tiên của Gia Lai giành huy chương ở SEA Games. Thế nhưng với nhiều người, chiếc huy chương bạc của Dương chưa có ý nghĩa lớn. Bởi lẽ, ngoài việc đây là chiếc huy chương bạc ở nội dung thi đấu đồng đội, sự đóng góp của Thái Dương cho đội U.23 năm ấy còn quá mờ nhạt khi anh gần như ngồi ghế dự bị suốt giải.

Ngược dòng thời gian một chút như thế để biết rằng, việc có được một tấm huy chương cá nhân ở đấu trường SEA Games vẫn là giấc mơ đeo đẳng đối với những người làm thể thao Gia Lai. Tuy nhiên, tại SEA Games 26 diễn ra trên đất Indonesia tháng 11 năm nay, Gia Lai chắc chắn sẽ không chỉ có huy chương cá nhân mà còn là huy chương vàng. Người sẽ mang về tấm huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử cho thể thao Gia Lai là “Nữ hoàng Judo” Văn Ngọc Tú. Đây là nhận định của ông Phạm Hồng Phong- Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo Vận động viên Gia Lai.

Niềm tin của ông Phạm Hồng Phong không phải là viển vông, càng không phải là kiểu “đếm cua trong lỗ” mà hoàn toàn có cơ sở. Ngay cả huấn luyện viên đội tuyển Judo Việt Nam Lê Duy Hải, trong lần vào dự giải vô địch Judo toàn quốc tại Gia Lai tháng 8- 2011 cũng cho rằng việc Tú giành huy chương vàng tại SEA Games 26 là điều không cần phải bàn cãi. Bởi lẽ, với 4 tấm huy chương vàng liên tiếp giành được từ SEA Games 22 năm 2003 đến SEA Games 25 năm 2009, Văn Ngọc Tú đã chứng minh, ở khu vực Đông Nam Á, không có ai ở cùng đẳng cấp với cô. Thêm nữa, ở tuổi 24, Tú đang bước vào độ chín nhất của tài năng, kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu.

Mới đầu năm nay, Tú đã xuất sắc giành tấm huy chương đồng tại giải vô địch Judo châu Á (chiếc huy chương châu lục đầu tiên của Judo Việt Nam). Còn hiện nay, Tú đang là một trong 3 võ sĩ mạnh nhất châu Á ở hạng cân dưới 48 kg cạnh tranh nhau tấm vé đến Olympic London năm 2012.
 
Tiến Dũng