.

Áp dụng thành công kỹ thuật tái tạo van tim bằng vật liệu tự thân

Thứ Sáu, 02/02/2018, 16:36 [GMT+7]
.

Sáng 1-2, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh viện vừa triển khai thành công kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ với vật liệu tự thân, hay còn gọi là kỹ thuật Ozaki.
 

Phương pháp Ozaki lấy màng ngoài tim của chính người bệnh để tái tạo thành van tim cho họ.
Phương pháp Ozaki lấy màng ngoài tim của chính người bệnh để tái tạo thành van tim cho họ.

Kỹ thuật này thực sự là một bước tiến vượt bậc trong việc điều trị cho người bệnh mắc bệnh van động mạch chủ. Đây cũng là đơn vị đầu tiên áp dụng thành công kỹ thuật này tại khu vực phía Nam.

Các bệnh lý bất thường của van động mạch chủ như hẹp van động mạch chủ, hở van động mạch chủ thường là những bệnh nặng, chữa trị phức tạp. Trước đây, khi cần phải điều trị bằng cách thay van nhân tạo, người bệnh có hai lựa chọn là van cơ học và van sinh học.

Van cơ học có ưu điểm sử dụng lâu dài, không cần thay mới, nhưng người bệnh cần đến bệnh viện tái khám thường xuyên, dùng thuốc kháng đông suốt đời với các nguy cơ tai biến của việc sử dụng thuốc kháng đông trong khi đó, người bệnh sử dụng van sinh học có nguồn gốc từ động vật không cần dùng thuốc kháng đông liên tục, nhưng sau 10 -15 năm, van sẽ hư hỏng và người bệnh cần phải phẫu thuật lại để thay van mới.

Phương pháp Ozaki lấy màng ngoài tim của chính người bệnh để tái tạo thành van tim cho họ. Vì van tim được tái tạo từ một phần cơ thể của người bệnh nên khả năng dung nạp của cơ thể sẽ tốt hơn, giúp thời hạn sử dụng của van được kéo dài hơn.

Cấu trúc của van giống như van tự nhiên nên dòng máu qua van ít bị cản trở hơn so với van cơ học hoặc van sinh học.

Bên cạnh đó, những khuyết điểm của hai loại van trước đây cũng đã được phương pháp Ozaki khắc phục, giúp người bệnh không dùng thuốc kháng đông suốt đời, giảm nguy cơ xuất huyết và nhiễm trùng van nhân tạo, không cần “sống gắn bó bệnh viện”.

Nhất Hương/VOH

.