.

Siêu trăng, trăng xanh và nguyệt thực hội tụ sau hơn 150 năm

Thứ Ba, 23/01/2018, 13:42 [GMT+7]
.

Những người yêu thiên văn sẽ được hưởng một bữa tiệc thịnh soạn vào ngày 31-1 khi ba hiện tượng hiếm gặp là siêu trăng, trăng xanh và nguyệt thực toàn phần cùng xuất hiện.
 

Siêu trăng kết hợp nguyệt thực vào năm 2015.
Siêu trăng kết hợp nguyệt thực vào năm 2015.

Ngay cả khi siêu trăng không xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên trăng xanh và nguyệt thực toàn phần cùng xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ kể từ tháng 3-1866, theo EarthSky.org.

Trăng xanh là hiện tượng xảy ra cứ 2,5 năm một lần. Đây là khái niệm chỉ trăng tròn lần hai trong một tháng dương lịch. Ngày trăng tròn đầu tiên của tháng 1 năm nay là ngày 1-1.

Tuy nhiên Mặt Trăng sẽ không thực sự có màu xanh. Trăng tròn sẽ tối và đỏ trong suốt quá trình nguyệt thực và hiện tượng này còn được gọi là trăng máu.

NASA cho hay nguyệt thực toàn phần có thể quan sát được vào sáng sớm ngày 31-1 từ phía tây Bắc Mỹ qua Thái Bình Dương và đến phía đông châu Á.

Tạp chí Sky and Telescope cho biết nguyệt thực sẽ kéo dài gần 3 tiếng rưỡi. Theo giờ Việt Nam, nó sẽ bắt đầu vào lúc 18 giờ 48 phút và kết thúc lúc 22 giờ 12 phút. Các hiện tượng sẽ cùng hội tụ trong 77 phút, từ 19 giờ 51 phút đến 21 giờ 8 phút.

Siêu trăng là hiện tượng xảy ra khi mặt trăng tròn nằm ở điểm gần Trái Đất nhất trong quỹ đạo của nó. Theo NASA, điều này sẽ khiến cho Mặt Trăng cực gần và cực sáng so với bình thường, lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với khi ở điểm xa Trái Đất nhất trong quỹ đạo. Nguyệt thực trăng xanh tuần tới lại tình cờ trùng thời điểm siêu trăng, tạo nên sự kiện cực kỳ hiếm gặp.

Hoa Hạ/zing

.