.

Đẩy mạnh ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi

Thứ Tư, 10/01/2018, 05:18 [GMT+7]
.

(GLO)- Năm 2017, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Cơ đã triển khai thí điểm 4 mô hình ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo tại các xã Ia Din, Ia Dom và Ia Dơk. Sau gần 7 tháng thực hiện, mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực cho người chăn nuôi.

Năm 2008, gia đình ông Hà Trọng Sơn (thôn Quyết Thắng, xã Ia Din) bắt đầu chăn nuôi heo. Dù đã đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố và làm hầm biogas để xử lý chất thải chăn nuôi nhưng thỉnh thoảng ông vẫn thấy có mùi hôi khuếch tán ra môi trường. Đang băn khoăn chưa tìm được hướng giải quyết thì giữa năm 2017, gia đình ông Sơn được Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật thực hiện mô hình ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo.

 

Anh Đặng Đình cùng mô hình nuôi heo ứng dụng đệm lót sinh học. Ảnh: T.N
Anh Đặng Đình cùng mô hình nuôi heo ứng dụng đệm lót sinh học. Ảnh: T.N

Theo quy trình kỹ thuật thì mô hình này phải làm trên nền đất. Vì vậy, diện tích nền chuồng bê tông kiên cố trước đó phải thay đổi để phù hợp với mô hình. Sau gần 7 tháng thực hiện mô hình, ông Sơn cho biết: “Trước đây, ngày nào tôi cũng phải tắm rửa cho heo và cọ chuồng heo. Giờ làm đệm lót sinh học, cứ vài ngày tôi đảo chất đệm trong chuồng một lần. Hệ thống men vi sinh trong chế phẩm sử dụng đã cạnh tranh và diệt hết các vi sinh vật có hại, gây mùi khó chịu. Những lúc bận việc ở rẫy, khoảng 3-4 ngày tôi đảo một lần nhưng chuồng vẫn sạch sẽ, không có mùi hôi”. Cũng theo ông Sơn, khi sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo, gia đình ông không những được hưởng lợi về kinh tế mà môi trường sống cũng được đảm bảo.

Gia đình anh Đặng Đình (thôn Mook Đen, xã Ia Dom) cũng đang thực hiện mô hình ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo. Tham gia mô hình, gia đình anh được tập huấn về kỹ thuật và được hỗ trợ máng ăn tự động, hệ thống uống nước tự động, chế phẩm Balasa No1, hệ thống phun sương, bột bắp, cám, bạt ni lông. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cũng hỗ trợ gia đình anh 50%  kinh phí mua vật tư làm đệm lót, tu sửa chuồng heo. Anh Đình cho biết: Trên diện tích 60 m2 chuồng của gia đình, đàn heo thịt 30 con đang phát triển khá tốt. Khi chưa áp dụng mô hình này, đàn heo nhà tôi thường bị nhiễm bệnh tiêu chảy, có lúc chiếm tới 60%. Với mô hình ứng dụng đệm lót sinh học, số heo mắc bệnh tiêu chảy giảm còn khoảng 10%. Những bệnh như viêm phổi và viêm khớp ở heo hầu như không còn xảy ra. Cũng theo anh Đình, kỹ thuật thực hiện mô hình khá đơn giản, các nguyên liệu như trấu và mùn cưa đều dễ kiếm tại địa phương. Vì vậy, thời gian tới, anh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này trên đàn heo nái để nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi.

Theo ông Nguyễn Quốc Tư-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Cơ: Chăn nuôi heo theo mô hình ứng dụng đệm lót sinh học, bà con có thể tiết kiệm được từ 10% đến 20% lượng nước, thuốc thú y cũng như nhân lực. Bởi vì mô hình này không cần dùng nước để rửa chuồng, tắm cho heo. Nước chỉ được dùng để cho heo uống và phun tạo độ ẩm nền chuồng. Do đó, heo rất ít khi mắc bệnh tiêu chảy. Khả năng kháng bệnh của heo tốt nên người chăn nuôi không phải dùng thuốc kháng sinh. Vì vậy, dư lượng thuốc kháng sinh trong thịt heo sẽ không có hoặc nằm trong ngưỡng cho phép. Thịt heo bán ra thị trường sẽ được giá hơn. Quan trọng nhất là chăn nuôi heo theo mô hình này sẽ không gây ô nhiễm môi trường khu dân cư. Đặc biệt, trong đệm lót chứa các vi sinh vật có lợi luôn hoạt động và sinh nhiệt đã ức chế và tiêu diệt vi khuẩn có hại, làm ấm cho heo. Với chi phí khoảng 20 triệu đồng, người chăn nuôi có thể thực hiện được mô hình với diện tích 30 m2. Đối với đệm lót, thông thường có thể sử dụng trong một năm; nếu bảo dưỡng tốt có thể tận dụng nuôi được từ 6 đến 8 lứa heo thịt. Chi phí mỗi lần thay đệm lót hết 2-3 triệu đồng. Người dân có thể sử dụng vỏ cà phê thay cho vỏ trấu. Các chất của đệm lót khi đã hoai mục có thể sử dụng làm phân bón cho cây trồng rất tốt.

“Thời gian tới, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ứng dụng đệm lót sinh học không chỉ trên đàn heo mà còn áp dụng trên cả đàn gà. Từ đó, định hướng ngành chăn nuôi của địa phương phát triển theo hướng bền vững; đồng thời thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới”-ông Tư cho biết.

Thủy Nhiên

.