.

(GLO)- Tận dụng phế phẩm trong cuộc sống hàng ngày, 2 bạn trẻ Đinh Nguyễn Yến Vi và Phạm Lê Ngọc Hân (lớp 11C6, Trường THPT Chuyên Hùng Vương) đã tạo nên chế phẩm giúp xua muỗi hiệu quả, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

Muỗi là loài côn trùng sinh sản mạnh và dễ dàng truyền bệnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Đặc biệt, khí hậu nóng ẩm của nước ta là môi trường rất thích hợp để muỗi phát triển. “Trong khi đó, các loại thuốc diệt muỗi, nhang muỗi được bán trên thị trường lại có quá nhiều chất hóa học gây độc hại cho người dùng. Trên lớp, chúng em thường được học các bài thuốc dân gian của ông bà xưa qua việc sử dụng nguồn nguyên liệu thuần tự nhiên. Từ đó, chúng em nảy ra ý tưởng sẽ tạo nên một chế phẩm giúp xua muỗi từ những phế phẩm hàng ngày, rất đơn giản, tiện dụng mà bất cứ ai cũng có thể làm được cho gia đình mình”-Đinh Nguyễn Yến Vi chia sẻ.

 

2 tác giả của mô hình “Tạo chế phẩm xua muỗi truyền bệnh từ các phế thải”. Ảnh: P.V
2 tác giả của mô hình “Tạo chế phẩm xua muỗi truyền bệnh từ các phế thải”. Ảnh: P.V

Để tạo ra sản phẩm này, Vi và Hân đã cùng nhau tìm hiểu thật kỹ tập tính của từng loài muỗi, bởi có loài muỗi thích sống trong nhà, có loài lại chỉ thích sống nơi rậm rạp. Trong đó, loài muỗi truyền vi sinh vật gây bệnh sốt rét như muỗi anopheles, truyền virus gây bệnh sốt xuất huyết, Zika như muỗi aedes aegypti (muỗi vằn) chủ yếu đẻ trứng ở môi trường gần nhà và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngọc Hân bày tỏ: “Từ những kiến thức học được trên lớp, tụi em biết được rằng trong cùi dứa có chứa chất bromelan, vỏ chanh có nhiều tinh dầu giúp xua đuổi muỗi rất tốt và đây là những nguyên liệu rất dễ tìm kiếm”.

Công thức để làm nên chế phẩm này khá đơn giản. Chỉ cần lấy 150 g vỏ chanh, 300 g cùi dứa, 20 ml etanol và 10 g muối đem xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nước chiết. Nước chiết cho vào chai, lọ nhựa và để gần cửa sổ hay những nơi muỗi thường bay vào để xua muỗi. Nước chiết này đã có etanol nên giúp cho chế phẩm có thể để được lâu mà không bị vi khuẩn xâm nhập, gây hôi thiu.

Mặc dù công thức có vẻ đơn giản, nhưng để sản phẩm đạt hiệu quả cao nhất, Vi và Hân đã phải thử nghiệm rất nhiều lần theo những tỷ lệ, nồng độ khác nhau. “Không chỉ vậy, tụi em cũng tiến hành làm khảo sát thực nghiệm trong mô hình và thực tế tại 10 gia đình để đánh giá kết quả của chế phẩm. Tất cả các gia đình đều đánh giá là sản phẩm có hiệu quả tốt, hạn chế đáng kể muỗi bay vào nhà”-Hân nói. Dù vậy, để có thể đánh giá một cách khách quan và khoa học về sản phẩm của mình, 2 bạn trẻ đã gửi mẫu đến Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-côn trùng Quy Nhơn để tiến hành thực nghiệm.

Chế phẩm xua đuổi muỗi từ phế phẩm được đánh giá cao bởi tính sáng tạo, ý tưởng thân thiện với môi trường, gần gũi với đời sống. Đề tài đã đạt giải khuyến khích tại Cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ V vừa qua. Yến Vi chia sẻ: “Mặc dù đề tài còn đơn giản nhưng đã giúp ích cho chúng em rất nhiều trong học tập. Qua đề tài này, em có cơ hội áp dụng những kiến thức được học vào thực tiễn, đồng thời tiếp cận được nhiều nguồn tài liệu, kiến thức ngoài sách vở, làm phong phú thêm kiến thức của mình, đồng thời làm cơ sở để sau này em có thể thực hiện thêm những đề tài nghiên cứu kỳ công hơn nữa”.

Phương Vi

.