.

Gia Lai-TP. Hồ Chí Minh:

Hợp tác chuyển giao kỹ thuật y khoa chuyên sâu

Thứ Tư, 06/12/2017, 06:53 [GMT+7]
.

(GLO)- Nhằm giảm áp lực cho tuyến trên, bớt chi phí cho người bệnh, đồng thời đưa các dịch vụ y tế kỹ thuật cao đến người dân, mới đây, ngành Y tế Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh đã cam kết hỗ trợ nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Những năm qua, từ nguồn vốn Trung ương và địa phương, các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện được đầu tư xây dựng khá khang trang, nhiều thiết bị y tế kỹ thuật cao được mua sắm đã đáp ứng nhu cầu khám-chữa bệnh của người dân trên địa bàn.

 

Nhiều bệnh viện ở Gia Lai đã được các bệnh viện đầu ngành của TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ, chuyển giao các kỹ thuật y khoa chuyên sâu.                         Ảnh: N.G
Nhiều bệnh viện ở Gia Lai đã được các bệnh viện đầu ngành của TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ, chuyển giao các kỹ thuật y khoa chuyên sâu. Ảnh: N.G

Bên cạnh đó, với sự hợp tác, hỗ trợ của các đơn vị y tế đầu ngành từ TP. Hồ Chí Minh, các y-bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được tham gia học tập, chuyển giao nhiều kỹ thuật y khoa cùng việc vận hành các thiết bị y tế phức hợp. Giữa năm 2017, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh được trang bị máy chụp cộng hưởng từ (MRI) 1.5 Tesla thế hệ mới nhất của Mỹ. Cùng với việc chuyển giao kỹ thuật, trong quá trình vận hành, các bác sĩ Gia Lai luôn nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Văn Bảy (phường Hội Phú, TP. Pleiku) cho biết: “Con tôi không may bị tai nạn cần được chụp MRI để xác định tổn thương. Nhờ có thiết bị mới và sự hỗ trợ trong việc đọc hình ảnh từ phía các bác sĩ tại TP. Hồ Chí Minh nên con tôi được chỉ định điều trị nhanh chóng. Trước đây, các bệnh nhân bị tai nạn như con tôi hầu như phải chuyển tuyến, tăng chi phí và mất cơ hội điều trị kịp thời”.

Theo cam kết, Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành công tác chuyển giao các dịch vụ kỹ thuật mới cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Chư Prông, Trung tâm Y tế huyện Kbang về phẫu thuật dạ dày, nạo hạch qua nội soi, phẫu thuật ung thư đại trực tràng qua nội soi, nội soi tiêu hóa cơ bản, hệ thống khám-chữa bệnh từ xa (Telemedicine), đồng thời tiếp tục đào tạo nâng cao tay nghề cho bác sĩ về kỹ năng cấp cứu sản khoa.

Theo nội dung ký kết, Bệnh viện Nhi Gia Lai được hưởng lợi nhiều trong lĩnh vực chuyên môn từ Bệnh viện Nhi đồng I và Bệnh viện Nhi đồng II (TP. Hồ Chí Minh). Bác sĩ Lý Minh Thái-Giám đốc Bệnh viện Nhi Gia Lai, cho biết: “Mặc dù đã chuẩn bị tốt về nhân lực cũng như trang-thiết bị phục vụ bệnh nhân nhưng chúng tôi vẫn đang cần một đội ngũ bác sĩ chuyên sâu như cấp cứu hồi sức, điều trị sơ sinh. Vì vậy, sự hỗ trợ từ bệnh viện tuyến trên sẽ giúp đơn vị rất nhiều trong vấn đề nâng cao chất lượng phục vụ”.

Nằm trong chương trình hợp tác, chuyển giao kỹ thuật y khoa nói trên, Trung tâm Y tế TP. Pleiku cũng đã sẵn sàng cho việc triển khai các kỹ thuật mới, góp phần giảm chi phí điều trị cho người dân. Thời gian qua, đơn vị đã cử bác sĩ đến các bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh để học tập. “Đầu năm 2018, đơn vị sẽ thực hiện kỹ thuật mổ nội soi. Trong thời gian đầu sẽ có bác sĩ đầu ngành hướng dẫn trực tiếp và sau đó tiến tới chủ động hoàn toàn trong việc triển khai kỹ thuật này”-ông Nguyễn Tự Tín-Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Pleiku, cho biết.

 

Ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế: “Sở Y tế Gia Lai đã ký kết chương trình hợp tác với Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và các bệnh viện đầu ngành tại đây trong việc chuyển giao các kỹ thuật chuyên khoa sâu. Đây là điều kiện thuận lợi giúp các bác sĩ áp dụng, triển khai tốt phương pháp điều trị mới một cách hiệu quả, góp phần giảm áp lực đối với tuyến trên cũng như giảm chi phí điều trị cho người dân”.

Theo ký kết, trong giai đoạn 2018-2020, sẽ có trên 50 kỹ thuật y tế được các bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh chuyển giao cho các bệnh viện của tỉnh Gia Lai bằng hình thức hỗ trợ trực tiếp, hỗ trợ chuyên môn thường xuyên qua hệ thống khám-chữa bệnh từ xa. Để khắc phục tình trạng quá tải, đầu năm 2017, UBND tỉnh quyết định tăng thêm 300 giường bệnh cho các bệnh viện. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tăng 230 giường bệnh, Trung tâm Y tế TP. Pleiku tăng 40 giường, Trung tâm Y tế huyện Kbang, Ia Grai tăng 30 giường bệnh.

Nguyễn Giác

.