.

Nhật phóng thành công tên lửa sử dụng nhiên liệu cứng tân tiến

Thứ Sáu, 23/12/2016, 13:50 [GMT+7]
.

Cơ quan khai thác không gian vũ trụ Nhật Bản (JAEA) ngày 20-12 cho biết tên lửa Epsilon sử dụng nhiên liệu cứng tân tiến của nước này đã được phóng thử thành công từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, Tây Nam Nhật Bản.
 

 Tên lửa Epsilon. Ảnh: AFP/TTXVN)
Tên lửa Epsilon. Ảnh: AFP/TTXVN)


Theo JAEA, tên lửa Epsilon đã được phóng vào lúc 20 giờ-giờ địa phương (tức 18 giờ - giờ Hà Nội), vệ tinh ERG nghiên cứu vành đai bức xạ của Trái Đất đã tách ra vào lúc 20 giờ 15 phút và đi vào quỹ đạo.

Tên lửa Epsilon dài 26 mét, có ba tầng. Đây là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu cứng thứ hai, sau khi tên lửa đầu tiên được phóng thành công vào năm 2013.

Thiết kế đặc biệt trên cho phép tên lửa này có chi phí vận hành thấp và có thể phóng thường xuyên hơn so với các tên lửa chính H-2A và H-2B, vốn dùng nhiên liệu lỏng.

Tên lửa Epsilon là "hậu duệ" của tên lửa M5, vốn đã ngừng sử dụng từ năm 2006.

Epsilon đã được nâng cấp để đem theo một vệ tinh nặng hơn 30%, với việc tầng hai của tên lửa chứa nhiều nhiên liệu hơn và mũi tên lửa rộng hơn cho phép mang vật lớn hơn. Epsilon có thể vận chuyển tới 590kg.

Trong nỗ lực giảm chi phí của Epsilon, các công nghệ như hệ thống kiểm soát tự động và kiểm tra di động thông qua hai đơn vị máy tính cá nhân đã được sử dụng.

Chi phí đã được cắt giảm 5 tỷ yen (khoảng 42 triệu USD) cho mỗi lần phóng, tức là chỉ bằng 2/3 chi phí phóng tên lửa M5.

Vệ tinh ERG sẽ quay trong quỹ đạo thông qua vành đai bức xạ và có nhiệm vụ quan sát các electron và điện từ trường để nghiên cứu hiện tượng khiến vệ tinh không hoạt động được và gây ngắt quãng thông tin.

Theo TTXVN

.