.

Trung Quốc sẽ đưa nữ phi hành gia đầu tiên lên vũ trụ

Thứ Ba, 13/03/2012, 07:26 [GMT+7]
.
Tàu Thần Châu của Trung Quốc.
Tàu Thần Châu của Trung Quốc.

Hãng Tân Hoa xã đưa tin Trung Quốc có thể đưa người phụ nữ đầu tiên vào không gian trong năm nay, sau khi những nữ phi hành gia đã tham gia các khóa huấn luyện trong thời gian qua.

Tân Hoa xã dẫn lời một quan chức phụ trách chương trình không gian của Trung Quốc cho biết ba phi hành gia sẽ có mặt trên tàu Thần Châu IX. Tàu này sẽ được phóng lên quỹ đạo trong thời gian từ tháng 6-8 và có nhiệm vụ lắp ghép với trạm không gian Thiên Cung 1. Những nhà du hành sẽ thực hiện các nghiên cứu khoa học bên ngoài không gian.

Các nhà du hành đang gấp rút tập luyện cũng như chuẩn bị cho nhiệm vụ nêu trên, danh tính của ba nhà du hành cuối cùng được chọn sẽ được công bố trong thời gian tới.

Hoạt động nêu trên là một trong những bước tiến mới nằm trong kế hoạch chinh phục không gian mà chính phủ Trung Quốc đã đề ra trước đó. Chương trình hiện nay được kỳ vọng sẽ giúp Trung Quốc có thể xây dựng một trạm không gian hiện đại, nơi các nhà du hành có thể sinh sống độc lập ngoài không gian trong vài tháng, như những gì mà Nga từng làm được với trạm ISS.

Năm 2003, Trung Quốc lần đầu tiên đưa con người lên không gian và từ đó tới nay đã thực hiện hàng loạt cuộc phóng tàu vũ trụ có người lên quỹ đạo, nhưng chưa bao giờ có phi hành gia là phụ nữ.

Theo TTXVN

.