.

Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cho biết bất chấp những điều kiện kinh tế khó khăn, trong năm 2011, số đơn xin cấp bằng sáng chế nộp lên tổ chức này đã đạt con số kỷ lục, với mức tăng trưởng 10,7%.

Theo WIPO, Trung Quốc đứng đầu danh sách các nước có nhiều đơn đăng ký thương hiệu và bằng sáng chế nhất, với mức tăng 33,4%, đứng vị trí thứ hai và thứ ba lần lượt là Nhật Bản (tăng 21%) và Canada (tăng 8%).

Trong đó, tập đoàn ZTE Corporation của Trung Quốc với 2.826 đơn đã vượt qua tập đoàn Panasonic của Nhật Bản (2.463 đơn) để dành vị trí tập đoàn có nhiều đơn xin cấp bằng sáng chế nhất.

Các vị trí còn lại trong top 5 lần lượt thuộc về tập đoàn Huawei Technologies của Trung Quốc (1.831 đơn), Sharp của Nhật Bản (1.755 đơn) và Robert Bosch Corporation của Đức (1.518 đơn).

Francis Gurry, Giám đốc điều hành WIPO, khẳng định kết quả nói trên chứng tỏ Hiệp ước Hợp tác về Bằng sáng chế (PCT) đang ngày càng có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của các nước.

PCT đã bắt đầu manh nha từ năm 1966 khi Ban Điều hành Công ước Pari về Bảo hộ Quyền Sở hữu trí tuệ kêu gọi nghiên cứu tìm cách giảm bớt những gánh nặng có liên quan tới việc lập hồ sơ và được cấp bằng cho cùng một sáng chế ở các quốc gia khác nhau đối với những người đăng ký và cơ quan cấp bằng sáng chế.

Kết quả là Hiệp định PTC của WIPO đã được ký kết tại Washington, D.C. năm 1970 và có hiệu lực từ năm 1978.

Theo TTXVN