.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đôn đốc các chương trình phát triển khoa học và công nghệ

Thứ Bảy, 10/03/2012, 09:26 [GMT+7]
.

Chiều 9-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình sản phẩm quốc gia, Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao, Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đã chủ trì cuộc họp với các thành viên của Ban Chỉ đạo để xem xét và thảo luận về Danh mục các sản phẩm quốc gia và cho ý kiến về một số công việc trọng tâm của trong thời gian tới.

Cuộc họp Ban chỉ đạo Chương trình sản phẩm quốc gia, Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao, Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia.
Cuộc họp Ban chỉ đạo Chương trình sản phẩm quốc gia, Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao, Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia.

Về tình hình triển khai thực hiện Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020,  Thứ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh đề nghị cần phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương rà soát, tìm kiếm một số công nghệ cao, sản phẩm công nghệ cao nổi bật; xem xét các điều kiện cần thiết để phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng kỹ thuật công nghệ cao làm cơ sở để đề xuất đề án, dự án của Chương trình. Bên cạnh đó phải phối hợp với một số Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có liên quan để tìm hiểu năng lực và nhu cầu tham gia thực hiện các đề án, dự án của Chương trình.

Đồng thời tiến hành xét chọn một số nhiệm vụ cấp bách thực hiện trong năm 2012 khi có đủ điều kiện về cơ chế quản lý và tài chính. Bộ phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng dự thảo Thông tư liên tịch về việc hướng dẫn quản lý tài chính cho Chương trình quốc gia phát triển công nghệ cao đến năm 2020. Dự kiến Bộ Tài chính và Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ ký ban hành Thông tư này trong quý I-2012.

Về nội dung này Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị thời gian tới Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản đề xuất Chính phủ để sớm bố trí nguồn vốn, trước mắt là nguồn vốn ngân sách Nhà nước dành cho hoạt động khoa học và công nghệ để thực hiện Chương trình ngay trong năm 2012 và một số năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, khi chưa ban hành được thông tư hướng dẫn quản lý tài chính cho Chương trình sẽ nghiên cứu cho phép áp dụng các quy định tài chính hiện hành đối với việc xây dựng và triển khai các nhiệm vụ do Nhà nước đặt hàng, nghiên cứu, đào tạo… cho tổ chức quản lý Chương trình để kịp phê duyệt một số nhiệm vụ của Chương trình trong kế hoạch năm 2012.

Về tình hình triển khai thực hiện Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, bên cạnh việc ban hành Thông tư hướng dẫn quản lý Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020 trong quý II-2012 hoàn thành việc xây dựng thông tư Tài chính hướng dẫn quản lý tài chính đối với Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2020.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành sớm có ý kiến về khung tiêu chí hoạt động đổi mới công nghệ để Bộ Khoa học và Công nghệ có thể tổng hợp trình Ban Chỉ đạo xem xét.

Trên cơ sở danh mục 25 sản phẩm quốc gia sơ bộ đã  được xác định, Bộ Khoa học và Công nghệ  đã tổ chức xem xét lựa chọn danh mục sản phẩm quốc gia phân theo lĩnh vực, đề nghị cho triển khai thực hiện từ năm 2012, cụ thể như sau:

Danh mục sản phẩm chính thức (gồm 6 sản phẩm, nhóm sản phẩm): - Lĩnh vực Nông nghiệp: Sản phẩm lúa gạo Việt Nam chất lượng cao, năng suất cao- Lĩnh vực Công nghiệp: Sản phẩm thiết bị siêu trường siêu trọng, gồm: Thiết bị nâng hạ có sức nâng lớn. Giàn khoan dầu khí tự nâng.- Lĩnh vực Thông tin và truyền thông: Sản phẩm bảo đảm an ninh, an toàn mạng công nghệ thông tin. Lĩnh vực Giao thông vận tải: Động cơ Diesel D4; Động cơ xăng dùng cho ôtô. Lĩnh vực Y-Dược: Sản phẩm vắc-xin cho người; Sản phẩm vắc-xin cho vật nuôi.

Danh mục sản phẩm dự phòng (gồm 3 sản phẩm, nhóm sản phẩm): Lĩnh vực Nông nghiệp có 2 sản phẩm; Lĩnh vực Thông tin và truyền thông có 1 sản phẩm.

Theo Chinhphu.vn

.