.

(GLO)- Dù gặp nhiều khó khăn trong việc vận động quỹ, phát triển hội viên nhưng Hội Khuyến học huyện Mang Yang đã và đang làm tốt nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục của địa phương.

 Trao học bổng cho học sinh. Ảnh: T.B
Trao học bổng cho học sinh. Ảnh: T.B

Hội Khuyến học huyện Mang Yang hiện có gần 9 ngàn hội viên ở 12 Hội Khuyến học xã, thị trấn và 40 Ban Khuyến học. Những năm qua, bằng tâm huyết của mình, đội ngũ này đã giúp công tác khuyến học, khuyến tài của huyện Mang Yang ngày càng phát triển vững mạnh. Ông Nguyễn Xuân Hòa-Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Mang Yang, bày tỏ: “Với những người làm công tác khuyến học, yếu tố cần đầu tiên là cái tâm dành cho các cháu học sinh. Đặc biệt, đội ngũ làm khuyến học cấp xã, thị trấn dù không có lương, không phụ cấp nhưng bằng tấm lòng dành cho sự nghiệp giáo dục, họ vẫn đang làm tốt nhiệm vụ của mình”.

Xác định công tác khuyến học giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng xã hội học tập nên các cấp Hội thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể để tổ chức tuyên truyền về khuyến học, khuyến tài; vận động quyên góp quỹ khuyến học để kịp thời động viên, khen thưởng những học sinh có thành tích cao trong học tập và giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm, quỹ khuyến học huyện tiếp nhận nhiều nguồn quỹ và tổ chức trao học bổng cho học sinh của 40 trường trên địa bàn vào dịp khai giảng năm học mới với số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng. “Quỹ khuyến học hiện nay chủ yếu dựa vào sự đóng góp của đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục và một số ít Mạnh Thường Quân. Việc vận động quỹ tuy khó khăn nhưng không vì thế mà chúng tôi bỏ bê, ngược lại vì khó nên chúng tôi đi vận động hàng ngày. Chúng tôi sẽ đi đến khi nào người ta hiểu được ý nghĩa của hoạt động khuyến học, khuyến tài đối với sự nghiệp xây dựng cộng đồng học tập, xã hội học tập”-ông Nguyễn Xuân Hòa bày tỏ thêm.

Nhờ sự nhiệt tình và tâm huyết của những người làm công tác khuyến học nên đến nay, Hội Khuyến học huyện Mang Yang đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong phong trào xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập. Cụ thể, thị trấn Kon Dơng hiện có gần 90% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập”, nhiều hội đồng hương đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”; xã Đak Ta Ley có gần 80% gia đình là “Gia đình hiếu học”, 2 thôn Nhơn Tân và Nhơn Thọ đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”, dòng họ Dương và họ Đặng đạt danh hiệu “Dòng họ học tập”... Mục tiêu đến năm 2020, huyện Mang Yang sẽ có 60% gia đình được công nhận “Gia đình hiếu học”, 40% dòng họ được công nhận “Dòng họ hiếu học”, 50% cộng đồng được công nhận “Cộng đồng học tập” và 50% các tổ chức, cơ quan, trường học, đơn vị, doanh nghiệp đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”, 70% lao động nông thôn tham gia học tập cập nhật kiến thức, kỹ năng, chuyển giao khoa học kỹ thuật công nghệ sản xuất tại các trung tâm học tập cộng đồng.

“Hội Khuyến học đã luôn đồng hành cùng các trường trong mọi hoạt động, phong trào để đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên làm tốt hơn nữa công tác dạy và học. Có thể nói, Hội Khuyến học vừa đồng hành, vừa làm nhiệm vụ giám sát mà mục đích cuối cùng là giúp cho sự nghiệp giáo dục phát triển một cách toàn diện để tạo nên một xã hội học tập. Ngoài ra, bản thân tôi nhận thấy trong những hoạt động của trường, sự có mặt của Hội Khuyến học luôn làm cho hoạt động đó trở nên ý nghĩa, trang trọng hơn và có sức lan tỏa hơn”-cô Nguyễn Thị Định-Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Kon Dơng, nói.

Nói về kết quả và sự nỗ lực trong hoạt động của Hội Khuyến học huyện Mang Yang, bà Mai Thị Hội-Chủ tịch Hội Khuyến học TP. Pleiku, Trưởng cụm thi đua số 1 gồm Hội Khuyến học TP. Pleiku, Chư Pah, Đak Đoa, Mang Yang cho biết: “Là một đơn vị có điều kiện hoạt động khó khăn nhất cụm nhưng Hội Khuyến học huyện Mang Yang đã làm rất tốt công tác khuyến học, khuyến tài. Đặc biệt, việc vận động quỹ hết sức khó khăn nhưng Hội khuyến học Mang Yang vẫn nỗ lực để duy trì những hoạt động thường xuyên như trao học bổng, hỗ trợ các phong trào giáo dục cho các trường trên địa bàn huyện. Do đó, tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của những người làm công tác khuyến học ở Mang Yang”.

 Bảo Lam

.
Bình luận (0)
.
.