.

(GLO)- Đồng hành cùng các em học sinh nghèo hiếu học bằng cách trao học bổng xuyên suốt cho đến khi các em hoàn thành chương trình đại học hay thậm chí du học-đó là cách mà một số nhà hảo tâm đang chọn để chắp cách ước mơ và trao cơ hội đổi đời cho các em.

Học bổng đồng hành

Là người con của Phố núi, yêu Pleiku bằng tình yêu máu thịt, thầy Phạm Phúc Thịnh-hiện công tác tại Hệ thống Trường Việt Mỹ TP. Hồ Chí Minh (VAschools) cùng các nhà hảo tâm đang tiến hành thủ tục để trao 4 suất học bổng, mỗi suất trị giá 165 triệu đồng/năm cho 4 em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn TP. Pleiku. Đây là một cơ hội tuyệt vời bởi các em sẽ được chuyển vào học tại Hệ thống Trường Việt Mỹ-một môi trường học tập hiện đại với chương trình song ngữ. Sau khi kết thúc chương trình phổ thông, các em sẽ tiếp tục được tài trợ học bổng để hoàn thành chương trình đại học hoặc du học.

 

Thầy Phạm Phúc Thịnh trao hướng dẫn làm hồ sơ nhập học của Hệ thống Trường Việt Mỹ cho em Lâm Thị Hương Giang. Ảnh: N.G
Thầy Phạm Phúc Thịnh trao hướng dẫn làm hồ sơ nhập học của Hệ thống Trường Việt Mỹ cho em Lâm Thị Hương Giang. Ảnh: N.G

Nói về ý tưởng trao những suất học bổng mang tính chất đồng hành với học sinh nghèo hiếu học, thầy Phạm Phúc Thịnh bày tỏ: “Chúng tôi đều là những người đã từng sinh sống, gắn bó và đặc biệt là rất yêu mến Pleiku nên khi có điều kiện, chúng tôi muốn góp chút công sức làm những việc có ích cho nơi đây. Những suất học bổng này chí ít sẽ giúp cho Pleiku không bỏ lỡ mất những nhân tài mà do hoàn cảnh khó khăn nên không thể vươn tới một tầm cao xứng đáng”. Là người sẽ sát cánh cùng các em, thầy Thịnh nói rõ nhiệm vụ của các em khi được nhận học bổng là phải nỗ lực hết mình để học tập và cuối năm điểm tổng kết trung bình môn của các em không dưới 7.5. Nếu không đạt được yêu cầu này, các em sẽ bị cắt học bổng để nhường cơ hội lại cho bạn khác. “Khi nhận học bổng này, các em sẽ được lo ăn, ở, tiền tàu xe về thăm nhà vào dịp hè và Tết, thậm chí cả tiền tiêu vặt nên các em không có gì phải lo nghĩ ngoài việc học. Đây là cách để chúng tôi khiến các em có động lực phấn đấu và quyết giành lấy học bổng trong năm học tiếp theo”.

Niềm vui bất ngờ

Đối với gia đình em Lâm Thị Hương Giang (học sinh lớp 9, Trường THCS Tôn Đức Thắng, TP. Pleiku), khi nghe tin sẽ được nhận suất học bổng đi học tại Trường Tiểu học và Trung học Việt Mỹ (TP. Hồ Chí Minh) là một niềm vui quá lớn. 2 năm trước, bố em đột ngột qua đời bởi căn bệnh cao huyết áp, một mình mẹ là công nhân cầu đường nuôi 2 chị em ăn học. “Thấy con học giỏi tôi mừng lắm, nhưng tôi luôn lo lắng sẽ không thể đủ sức đảm bảo cho con điều kiện học tập tốt, nhất là bây giờ tuổi ngày càng cao, đau bệnh liên miên. Khi nhận được tin Giang được học bổng cho đến khi học xong đại học, hai mẹ con mừng mà chỉ biết ôm nhau khóc”-bà Hoàng Thị Bịch, mẹ Giang nói trong nước mắt. Còn Giang, em hạnh phúc bởi những cố gắng của mình chính là phần thưởng lớn dành cho mẹ. Em sẽ có cơ hội vươn ra biển lớn và xa hơn là em sẽ có điều kiện để báo đáp công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ.

Còn với 2 anh em sinh đôi Vũ Quốc Bảo và Vũ Quốc Khánh (học sinh lớp 8, Trường THCS Nguyễn Huệ, TP. Pleiku) thì tin vui này chính là cứu cánh. Mẹ mất khi mới được 29 tháng tuổi, 2 em được bác ruột và bà nội mang về nuôi. Đầu năm 2017, bố 2 em lại mất vì căn bệnh viêm phổi cấp tính. Lại là một nỗi đau quá lớn đối với 2 cậu bé. 2 mái đầu bạc trắng trong nhà là bà nội đã 92 tuổi và bác đã 72 tuổi không thể là chỗ dựa vững chắc cho Bảo và Khánh. “Thực sự chúng tôi không thể lo tiếp cho cháu vì tuổi đã cao, sức đã yếu. Bảo và Khánh nhận được suất học bổng này là quá tốt, quá hạnh phúc đối với chúng tôi. 2 cháu đi, 2 bà già này ở nhà cũng buồn lắm nhưng vì tương lai các cháu, nỗi buồn của chúng tôi có là gì đâu”-bà Vũ Thị Kim Ký-bác ruột của Bảo và Khánh nói và lau vội những giọt nước mắt còn đọng lại giữa những nếp nhăn trên gương mặt.

Nguyễn Giang

.
Bình luận (0)
.
.